11062987_929152713782008_1117180157_n
ภาพ Irrawaddy

 

นักศึกษา 17 คนได้รับการปล่อยตัว ด้านทางการพม่า ขู่ลงโทษผู้อยู่เบื้องหลังก่อเหตุความรุนแรง

นักศึกษา 17 คน จาก 127 คน ที่ถูกจับที่เมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค ระหว่างเกิดเหตุความรุนแรงเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำทายะวดีแล้ว โดยนักศึกษาอีก 10 คนจะได้รับการปล่อยตัวในวันศุกร์นี้ (13 มี.ค.) เย มอน อ่อง หนึ่งในนักศึกษาที่ได้รับการปล่อยตัวเปิดเผยว่า หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความรุนแรงกับนักศึกษาที่พยายามเดินทางไปประท้วงกฎหมายการศึกษาที่ย่างกุ้ง นักศึกษาส่วนหนึ่งได้หนีเข้าวัด แต่ไม่นานเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ล้อมรอบวัดเอาไว้ และท้ายสุดเข้ามาจับกุมและได้ทำร้ายร่างกายนักศึกษาชาย

“ฉันเห็นเพื่อนนักศึกษาบางคนถูกทำร้ายจนเลือดไหลเต็มไปหมด พวกเขาบางคนในคุกยังคงถูกคุกคาม เจ้าหน้าที่ตำรวจตะโกนใส่พวกเราว่า เป็นเพราะพวกเราที่ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยืนท่ามกลางแดดร้อน ฉันคิดว่า นั่นเป็นเหตุผลที่พวกเขาโกรธและปราบปรามพวกเราโดยไม่ปราณี” เยมอนอ่อง กล่าว ขณะที่ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ศาลไม่มีความโปร่งใส นอกจากนี้ยังไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดี และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนทำข่าว ซึ่งประชาชนต่างวิจารณ์ว่า คล้ายกับในยุคเผด็จการทหาร

ด้านสื่อของพม่ารายงานว่า ทางการกำลังสอบสวนนักศึกษาทั้งหมดที่ถูกจับเป็นรายบุคคล เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นนักศึกษาจริง อย่างไรก็ตาม กระทรวงมหาดไทยของพม่าออกมาเปิดเผยว่า ผู้ที่ถูกจับแต่พบไม่มีความผิดก็จะได้รับการปล่อยตัว ส่วนผู้ที่อยู่เบื้องหลังยุยงจัดกิจกรรมผิดกฎหมายและสร้างความไม่สงบในในประเทศก็จะถูกดำเนินตามกฎหมาย ทั้งนี้ แกนนำของนักศึกส่วนใหญ่ยังคงถูกคุมขังโดยะจะถูกนำตัวมาขึ้นศาลในวันที่ 25 มี.ค.

ที่มา DVB/Irrawaddy

 

ภาพโดย Aung Zaw Htun/EMG
ภาพเมืองหลอยก่อ โดย Aung Zaw Htun/EMG

ชายในเมืองหลอยก่อ รัฐคะเรนนี ไม่กล้านอนบ้าน เหตุกลัวกองทัพพม่าจับไปเป็นลูกหาบ

นับตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากเกิดข่าวลือว่าทหารพม่าจะมาจับตัวผู้ชายเพื่อบังคับไปเป็นลูกหาบ โดยเกิดกระแสข่าวว่ามีชาย 5 คนถูกจับไปแล้วก่อนหน้านี้ ผู้ชายตามหมู่บ้านในเมืองหลอยก่อ รัฐคะเรนนี ต่างไม่กล้านอนที่บ้านของตนในตอนกลางคืน โดยจะไปนอนในไร่หรือต่างเมือง เพราะหวาดกลัว โดยเฉพาะชาวบ้านที่เคยถูกกองทัพบังคับเป็นลูกหาบในอดีต

ชาวบ้านจากหมู่บ้าน เล เทว ในเมืองหลอยก่อ เปิดเผยว่า ช่วงเวลา 20.00 – 21.00 น.ในหมู่บ้านจะเกิดเสียงดังแตกตื่นของผู้คน เพราะผู้ชายในแต่ละบ้านต่างรีบร้อนออกจากบ้านเพื่อไปนอนที่อื่น เนื่องจากลัวทหารพม่าจะมาจับ เหลือแต่ผู้หญิงและคนแก่ไว้ที่บ้านเท่านั้น เล เทว เปิดเผยว่า เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นหลังมีคนโทรมาเตือนชาวบ้านในหมู่บ้านให้ระวังตัว

ทั้งนี้ หลังจากที่นักข่าวในพื้นที่เข้าไปตรวจสอบพบว่าเป็นเพียงแค่ข่าวลือ ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในพื้นที่ยังคงยืนยันที่จะให้รัฐบาลท้องถิ่นชี้แจงเรื่องนี้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่

ที่มา Kantarawaddy Times

11039440_929153533781926_1699647805_n
ภาพโดย Kyaw Kha / The Irrawaddy

 

ตัวแทนชนกลุ่มน้อยเตรียมพบรัฐบาลในวันที่ 16 มี.ค.หารือลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ ด้านทหารคะฉิ่น KIA ร่วมสังเกตการณ์

นายพลกัน มอ รองผู้นำกองทัพเอกราชคะฉิ่น (Kachin Independence Army – KIA) ออกมาเปิดเผยว่า ทาง KIA จะเข้าร่วมสังเกตการณ์ประชุมเกี่ยวกับการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ ซึ่งจะเกิดขึ้นที่ย่างกุ้ง ในวันที่ 16 มี.ค. โดยจะเป็นการประชุมระหว่างคณะทำงานสร้างสันติภาพของสหภาพ ( Union Peace-making Work Committee) และคณะทำงานประสานการหยุดยิงทั่วประเทศ (Nationwide Ceasefire Coordination Team) ซึ่งเป็นตัวแทนฝ่ายชนกลุ่มน้อย ทั้งนี้ KIA คาดว่า จะได้พบหารือกับรัฐบาลพม่าที่กรุงเนปีดอว์ด้วย

นายพลกัน มอ เปิดเผยว่า ทางรัฐบาลพม่ารับรองความปลอดภัยให้กับผู้นำของ KIA 20 คน ที่จะเดินทางจากเมืองไลซา เขตควบคุมของ KIA เพื่อไปยังย่างกุ้ง ทั้งนี้ KIA หยุดเจรจากับฝ่ายรัฐบาลพม่านับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์กองทัพพม่ายิงปืนใหญ่ใส่ค่ายฝึกทหารของ KIA เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว เป็นเหตุให้มีทหารกองกำลังต่างๆ ที่เป็นพันธมิตรของ KIA เสียชีวิตถึง 23 นาย

มีรายงานว่า กองกำลังปลดปล่อยชนชาติดาระอั้ง (Ta’ang National Liberation Army -TNLA) ก็จะเข้าร่วมสังเกตการณ์ในการประชุมครั้งนี้ด้วย ขณะที่ KIA และ TNLA ต่างยังไม่ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่า และทั้ง 2 กลุ่มถูกรัฐบาลพม่ากล่าวหาว่า ช่วยเหลือทหารโกก้างในการรบกับกองทัพพม่าในขณะนี้

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.