ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy

พม่าเปิดให้พรรคการเมืองใหม่จดทะเทียนจัดตั้งพรรคก่อน 30 เม.ย. ด้าน NLD ประกาศลงชิงชัย แม้ไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญ

คณะกรรมการเลือกตั้งพม่าได้ประกาศให้พรรคการเมืองที่ยังไม่ได้จดทะเบียน เร่งดำเนินการจดทะเบียนภายในวันที่ 30 เม.ย.นี้ โดยเฉพาะพรรคที่ต้องการชิงชัยเลือกตั้งปลายปีนี้ โดยขณะนี้ พม่ามีพรรคการเมืองทั่วประเทศ 71 พรรค ด้านประธานาธิบดีเต็งเส่งให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุในภาษาพม่าว่า การเลือกตั้งใหญ่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนของปีนี้

ส่วนนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดีกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า รัฐบาลพม่าจะต้องทำให้การเลือกตั้งในพม่ามีความบริสุทธิ์และยุติธรรม และยังต้องจัดการเลือกตั้งในช่วงเวลาที่เหมาะสม หากต้องการพัฒนาประชาธิปไตยในประเทศ ด้านนายหน่ายวิน หนึ่งในผู้นำของพรรคเอ็นแอลดีระบุว่า เอ็นแอลดีจะลงชิงชัยเลือกตั้งในปีนี้ แม้ยังไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญปี 2008 ซึ่งกฎหมายบางมาตราขัดขวางนางอองซาน ซูจี ไม่ให้ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดี โดยทางพรรคเอ็นแอลดีหวังที่จะไปแก้ไขรัฐธรรมนูญในรัฐสภา

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับระยะเวลาการรณรงค์หาเสียง แม้ทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าระบุให้เวลาในการหาเสียง 30 วันถือว่าเพียงพอแล้ว แต่หลายพรรคการเมืองเรียกร้องขอให้เพิ่มเป็น 60 วัน เพื่อจะได้หาเสียงได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้เรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ขณะที่การสำรวจประชากรเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่ามีประชากรพม่า 51.4 ล้านคน ขณะนี้คณะกรรมการเลือกตั้งพม่ากำลังดำเนินการสำรวจผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งในปีนี้

ที่มา DVB/Irrawaddy

ภาพโดย Eleven Media Group
ภาพโดย Eleven Media Group

ชาวพม่ารวมตัวออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านตำรวจใช้ความรุนแรงต่อนักศึกษา

ประชาชนชาวพม่าราว 50 คนรวมตัวกัน นำโดย ส่องค่า กวีชาวพม่า ที่สวนสาธารณะมหาบันดูล่า ในย่างกุ้ง เมื่อวันศุกร์ (13 มี.ค.) เพื่อออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านที่รัฐบาลใช้ความรุนแรงต่อนักศึกษาในเมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค และที่กรุงย่างกุ้ง

“เราได้เห็นวิดีโอและภาพถ่ายบนโซเชียลมีเดียที่ตำรวจใช้ความรุนแรงกับนักศึกษา เรารู้สึกไม่ดีกับเรื่องนี้ ดังนั้นเราจึงแสดงออกโดยวิธีสันติ”

มีรายงานว่า ผู้เข้าร่วมกลุ่มได้นำปลอกแขนสีขาวที่มีข้อความว่า “เราเป็นนักเรียน จงเคารพสิทธิของเรา” แจกจ่ายให้กับประชาชนที่ผ่านไปมา ทั้งนี้ ทางกลุ่มจะรวมตัวกันจัดกิจกรรมเช่นนี้อีก หากทางรัฐบาลและนักศึกษาที่ออกมาประท้วงไม่สามารถหาทางออกได้

ก่อนหน้านี้มีชายฉกรรจ์สวมปลอกแขนสีแดงที่มีข้อความว่า “หน้าที่” ได้เข้าทำร้ายและจับกุมนักศึกษาและนักเคลื่อนไหวที่ออกมาประท้วงในย่างกุ้ง มีรายงานว่า ทางการพม่าได้ปล่อยตัวนักศึกษาเพิ่มอีก 9 คน รวมถึงนักข่าวอีก 2 คน เมื่อบ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมา ด้านนักเคลื่อนไหวพม่า เรียกร้องทางการปล่อยตัวนักศึกษาทั้งหมดโดยทันที

ที่มา Irrawaddy

ภาพโดย Hong Sar/Mizzima
ภาพโดย Hong Sar/Mizzima


DKBA ปะทะทหารพม่าที่เมืองกอกาเร็ก รัฐกะเหรี่ยง

เกิดเหตุปะทะระหว่างทหารพม่าและ DKBA (Democratic Karen Benovelent Army) เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ใกล้กับเมืองกอกาเร็ก รัฐกะเหรี่ยง เป็นเหตุให้มีทหารพม่าได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 4 นาย โดยเป็นการปะทะกันระหว่างทหารพม่าจากกองพันที่ 231 มีฐานที่มั่นประจำในหมู่บ้านจอง ชา โกน และหมู่บ้าน ยวา ติ๊ด ห่างจากเมืองกอกาเร็กไปราว 6 กิโลเมตร และทหาร DKBA กองพันที่ 907 ภายใต้บัญชาการของหน่วยโกล ทู วา (Klo Htoo Wah) นำโดยพันเอกซอจ่อเท็ต ซึ่งก็เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่

พันเอกซอจ่อเท็ต เปิดเผยว่า เหตุปะทะครั้งนี้ เนื่องจากทางทหารพม่ารุกล้ำเข้ามาในเขตของ DKBA โดยไม่ได้รับอนุญาต แม้จะมีการเตือนทหารพม่าก่อนหน้านั้น ดังนั้นจึงเป็นเหตุสู้รบขึ้น หลังเกิดเหตุทางกองทัพพม่าได้เพิ่มกำลังทหารเข้าไปในพื้นที่ ชาวบ้านในเมืองกอกาเร็ก เปิดเผยว่า เห็นรถทหารพม่าจำนวนมากมุ่งหน้าไปยังพื้นที่เกิดเหตุ โดยเหตุความขัดแย้งเริ่มตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง

ที่ Karen News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.