Screenshot_2015-03-15-09-14-29_1
ภาพโดย Wikicommons

 

 

จีนเรียกพบทูตพม่าในปักกิ่ง หลังพม่าส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดในฝั่งจีน พลเรือนดับ 4 คน

มีรายงานว่า เครื่องบินรบของพม่าได้ทิ้งระเบิดใส่ในไร่อ้อยแห่งหนึ่งในเมืองหลิงคัง เขตมณฑลยูนนาน ฝั่งจีน เมื่อวันศุกร์ (13 มี.ค.) เป็นเหตุให้มีพลเรือนชาวจีน 4 คนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บอีก 9 คน ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ทางการจีนก็ออกมาเปิดเผยว่า กระสุนปืนใหญ่ได้ตกลงใส่บ้านหลังหนึ่งในฝั่งจีน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเช้าวันเสาร์(14 มี.ค.) ที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศจีนได้เรียกเอกอัครราชทูตพม่าประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบ เพื่อประท้วงเหตุที่ทำให้พลเรือนเมืองชาวจีนเสียชีวิต โดยจีนได้เรียกร้องให้รัฐบาลพม่าสืบสวนเรื่องนี้และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก มีรายงานว่า จีนได้ส่งเครื่องบินรบมาใกล้ชายแดนติดกับพม่าเมื่อวันเสาร์ โดยทางการจีนระบุ จะเฝ้าจับตามชายแดนติดพม่าอย่างใกล้ชิด

เหตุสู้รบในเขตปกครองพิเศษโกก้าง ทางเหนือของรัฐฉาน ระหว่างกองทัพพม่าและและกองกำลังโกก้าง (MNDAA-Myanmar National Democratic Alliance Army) หรือ กองทัพสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตยพม่า ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ลี้ภัยในโกก้างต้องหนีไปยังฝั่งจีนกว่า 60,000 คน ที่ผ่านมา รัฐบาลปักกิ่งปฎิเสธเกี่ยวข้องกับทหารโกก้าง และระบุเคารพอธิปไตยของพม่า ขณะที่พม่ากล่าวหาอดีตทหารจีนฝึกอบรมทหารและให้การสนับสนุนทหารโกก้าง สั่นคลอนความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในรอบหลายปี

ที่มา ชินหัว/Irrawaddy

 

ภาพจาก Irrawaddy
ภาพจาก Irrawaddy

เหตุเรือเฟอร์รี่ล่มในรัฐอาระกันดับ 50 ชีวิต

เรือเฟอร์รี่ชื่อ “อ่องตะกัน 3” พร้อมผู้โดยสาร 209 ชีวิต ได้ล่มลงเมื่อวันศุกร์ (13 มี.ค.) ระหว่างเดินทางจากเมืองต่องก้กเพื่อไปยังเมืองชิตต่วย เมืองหลวงที่ตั้งอยู่ชายฝั่งตะวันตกของรัฐอาระกัน ขณะนี้พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 20 คน แต่ยังสูญหายอีก 27 คน ซึ่งเชื่อว่า น่าจะเสียชีวิตทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาผู้สูญหาย

ขณะที่กองทัพเรือของพม่าได้นำเรือมาช่วยเหลือผู้โดยสาร 167 คนได้ปลอดภัย เบื้องต้นทางการพม่าเชื่อว่า สาเหตุที่เรือจมเนื่องจากโดยสารเกินที่กำหนด และเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้ายและคลื่นสูง

ชาวบ้านในเมืองต่องก้กเชื่อว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตน่าจะสูงกว่าที่ทางการพม่าระบุ เนื่องจากมีผู้โดยสารจำนวนมากซื้อตั๋วโดยไม่ได้ลงทะเบียน อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุทางเรือมักเกิดขึ้นบ่อยครั้งในพม่า เนื่องจากประชาชนจำนวนมากต้องพึ่งพาเรือขนาดเล็กและเก่าสำหรับการเดินทาง

ที่มา REUTERS

 

received_930331430330803

เครื่องบินรบพม่าบินสังเกตการณ์เขตกองทัพรัฐฉานเหนือ SSA/SSPP

มีรายงานว่า นับตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา กองทัพพม่าได้ส่งเครื่องบินรบมาสังเกตการณ์ทางตะวันตกของฐานที่มั่น“บ้านไฮ” ที่เมืองก่าลี่ ทางตอนใต้ของรัฐฉาน ซึ่งเป็นกองบัญชาการใหญ่ของกองทัพรัฐฉานเหนือ/พรรคก้าวหน้ารัฐฉาน (Shan State Arrmy/Shan State Progress Party โดยเครื่องบินรบจะวนอยู่ 2-3 รอบแล้วกลับ บ้างเชื่อว่า อาจเป็นเครื่องบินรบกลับจากเขตปกครองโกก้าง

ทางด้านนักเคลื่อนไหวรายหนึ่งเปิดเผยว่า กองทัพพม่าเข้ามาในเขตกองทัพรัฐฉานเหนือ SSA/SSPP ครั้งนี้ มองได้ 2 ประเด็น คืออาจต้องการให้ทาง SSA/SSPP ลงนามในข้อตกลงที่ลงนามกันเมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งทาง SSA/SSPP ยังไม่ได้ลงนาม นอกจากนี้อาจเกี่ยวข้องกับประเด็นที่จะมีการประชุมหารือเรื่องการลงนามสันติภาพ ซึ่งจะเกิดขึ้นใน 2- 3 วันนี้ ซึ่งบางส่วนมองว่า อาจเป็นท่าทีของพม่าที่ต้องการกดดัน SSA/SSPP ก็เป็นได้

ขณะที่มีกระแสข่าวออกมาว่า หลังจากทำสงครามกับโกก้างแล้วเสร็จ ก่อนหน้าวันที่ 27 มี.ค.ซึ่งจะตรงกับวันกองทัพพม่า หรือเป็นวันที่นายพลเนวินยึดอำนาจ ทางกองทัพพม่าจะใช้ปฏิบัติการทหารโจมตีกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยไม่กลุ่มใดก็กลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีข่าวออกมาว่าน่าจะเป็น SSA/SSPP

ทั้งนี้ กองทัพรัฐฉาน SSA นั้นได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2507 และในปี 2514 ได้ก่อตั้งฝ่ายการเมือง พรรคก้าวหน้ารัฐฉาน (Shan State Progress Party) โดยลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าตั้งแต่ปี 2532 ต่อมาในปี 2553 ถูกกดดันจากพม่าให้กลายสภาพเป็นกองกำลังรักษาชายแดน(ฺBorder Guard Force – BGF) โดยกองพลที่ 3 และ 7 ได้ทำตามเป็น BGF แต่ทางกองพลที่ 1 ภายใต้การนำของ พลโทป่างฟ้า ปฏิเสธเป็น BGF ในปี 2555 ได้ลงนามหยุดยิงฉบับใหม่กับรัฐบาล แต่แม้หลังการหยุดยิง ทั้งสองฝ่ายยังปะทะกันต่อเนื่อง

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Panglong

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.