ภาพจาก Facebook Page Lachid Kachin
ภาพจาก Facebook Page Lachid Kachin

จีนขู่จะตอบโต้พม่าเด็ดขาด หากเกิดเหตุการณ์ทิ้งระเบิดในฝั่งจีนอีก

วันเสาร์ (14 มี.ค.) สำนักข่าวชินหัวของจีนรายงานว่า พลเอกฟานชานหลง รองประธานคณะกรรมการกลางกองทัพจีน ได้ออกมาเตือนพม่า อย่าให้เกิดเหตุการณ์ทิ้งระเบิดลงในฝั่งจีนเกิดขึ้นอีก มิเช่นนั้นกองทัพจีนจะตอบโต้อย่างเด็ดขาด เพื่อปกป้องความปลอดภัยของชาวจีน มีรายงานว่า พลเอกฟานชานหลงได้ต่อสายตรงไปยังพลเอก มิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า โดยเรียกร้องให้พม่าสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น รวมทั้งกล่าวคำขอโทษและมอบเงินชดเชยให้กับครอบครัวเหยื่อที่เสียชีวิต

นอกจากนี้ พลเอกฟานชานหลงยังหวังว่า พม่าจะสามารถจัดการปัญหาภายในลุล่วงไปด้วยดี และร่วมมือกับจีนในการทำให้พรมแดนระหว่างกันมีเสถียรภาพและปลอดภัย ทางด้านมิ้นอ่องหล่ายรับปากที่จะสอบสวนเรื่องนี้และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยกองทัพพม่าพร้อมให้ความร่วมมือและเป็นมิตรกับกองทัพจีน

อีกด้านหนึ่ง วานนี้ (15 มี.ค.) ชาวจีนจำนวนมากได้เดินขบวนไปยังพรมแดนติดกับพม่า เพื่อประท้วงต่อเหตุการณ์ที่ทำให้มีชาวจีนเสียชีวิต 4 คน ส่วนทางเจ้าหน้าที่สำนักประธานาธิบดีพม่า นายซอเท ปฏิเสธว่ากองทัพพม่าไม่ได้ทิ้งระเบิดในฝั่งจีน โดยระบุ ข้อมูลที่ได้จากทั้งจีพีเอส ระบบเรดาร์ และระบบสัญญาณภาคพื้นดินแสดงให้เห็นว่า เครื่องบินรบของพม่าไม่ได้รุกล้ำไปในเขตยูนนานตามที่ฝ่ายจีนกล่าวหา อย่างไรก็ตามกล่าวว่า พม่าจะร่วมมือกับจีนอย่างเต็มที่

ที่มา ชินหัว/Aljazeera

ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy

ทางการพม่าเตรียมทำบัตรประจำตัวให้ประชาชนบนดอยไตแลง

จายอ้ายเปา หัวหน้าพรรคเสือเผือก (พรรคประชาธิปไตยแห่งชาติไทใหญ่ (Shan Nationalities Democratic Party – SNDP) ) ได้ยื่นเรื่องขอให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของพม่า และเจ้าหน้าที่ในเนปีดอว์ ออกบัตรประจำตัวประชาชนให้กับประชาชนบนดอยไตแลง ซึ่งเป็กองบัญชาการใหญ่ของสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน RCSS/SSA ตรงข้ามจังหวัดแม่ฮ่องสอน ภายใต้การนำของเจ้ายอดศึก มีรายงานว่า ขณะนี้ ทางการพม่าอนุมัติเรื่องนี้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางจายอ้ายเปาเรียกร้องให้ทาง RCSS/SSA ออกค่าใช้จ่ายเดินทางให้กับทางหน่วยงานพม่าในการเดินทางมาที่ดอยไตแลง โดยเปิดเผยว่า หากทาง RCSS/SSA พร้อม ทางการพม่าก็สามารถเดินทางมายังดอยไตแลงทันที

นอกจากนี้ จายอ้ายเปายังเรียกร้องให้ประชาชนชาวไทใหญ่ ที่อยู่ต่างประเทศ รวมถึงในประเทศไทย ให้รีบเดินทางกลับไปทำบัตรประจำตัวที่รัฐฉาน โดยได้ประสานไปยังทางการพม่าให้ช่วยทำบัตรและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางกลับ

ที่มา Tai Freedom

ภาพโดย Eleven Media Group
ภาพโดย Eleven Media Group

นักศึกษาอีก 100 คนยังถูกคุมขัง ส่วนสมาคมช่วยเหลือนักโทษพม่าห่วงความเป็นอยู่ของนักศึกษาในคุก

นักศึกษาจำนวน 100 คนยังคงถูกกุมขังอยู่ในเรือน ภาคพะโค ขณะที่นักศึกษา 27 คนได้รับการปล่อยตัวตั้งแต่เมื่อวันพุธและวันศุกร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในโลกโซเชียลมีการแชร์ข้อมูลว่า นักศึกษารายหนึ่งได้เสียชีวิตในเรือนจำ หลังถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกาย อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าไม่เป็นความจริง

แต่มีรายงานว่า นักศึกษาที่ยังคงถูกคุมขังส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บตรงศีรษะ เพราะถูกเจ้าหน้าที่ใช้กระบองตีที่ศีรษะ ขณะที่บางส่วนได้รับบาดเจ็บตรงบริเวณตา ขณะที่ผู้ปกครองของนักศึกษาที่ได้รับการปล่อยตัวเปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่เตือนนักศึกษาที่ได้รับการปล่อยตัวอย่าออกมาทำการประท้วงอีก

ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า AAPP ออกมาเปิดเผยได้รับรายงานว่า นักศึกษาที่ถูกจับกำลังถูกทรมานร่างกาย และการปฏิบัติไร้มนุษยธรรมจากเจ้าหน้าที่ โดย AAPP แสดงความเป็นห่วงด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ของนักศึกษาที่ยังอยู่ในคุก

AAPP ยังได้รับข้อมูลอีกว่า นักศึกษาจำนวน 60 คน กำลังถูกตั้งข้อหา 5 กระทง และกำลังรอการไต่สวนคดี ส่วนนักศึกที่เหลือที่ยังไม่ทราบข้อมูลแน่ชัดว่าเหตุใดยังถูกคุมขัง โดย AAPP เรียกร้องให้ทางการพม่าปล่อยตัวนักโทษทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไข

ที่มา Eleven Media Group/Mizzima

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.