ภาพจาก TNLA
ภาพจาก TNLA

กองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติดาราอั้ง TNLA สามารถยึดยาบ้าและเฮโรอีนมูลค่ากว่า 98 ล้านบาท

กองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติดาราอั้ง (Ta-ang National Liberation Army -TNLA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ทีมปราบปรามยาเสพติดของ TNLA สามารถยึดยาบ้าได้ 2.3 ล้านเม็ดและเฮโรอีนหนัก 16.5 กิโลกรัม มูลค่ามากกว่า 3 พันล้านจั๊ต (3 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 98,727,464 ล้านบาท) จากรถบรรทุกคันหนึ่งในเมืองหมู่เจ้ ทางตอนเหนือของรัฐฉาน เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

มีรายงานว่า คนขับรถบรรทุกได้สารภาพว่า ยาบ้าและเฮโรอีนทั้งหมดเป็นของชายชาวจีนคนหนึ่งที่อยู่ในเมืองน้ำคำ ทางเหนือของรัฐฉาน ขณะที่คนขับรถบรรทุกดังกล่าว ขณะนี้ถูกทาง TNLA ควบคุมตัวไว้ ด้าน TNLA เปิดเผยว่า ยาเสพติดที่ยึดได้ทั้งหมดจะถูกนำไปเผาทำลายในวันต่อต้านยาเสพติดโลก

ทั้งนี้ TNLA มีนโยบายปราบปรามยาเสพติด เนื่องจากเห็นว่ารายได้จากยาเสพติดเป็นแหล่งเงินทุนของผู้สนับสนุนรัฐบาล อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ ทางนาย เยทุต รัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารของพม่า โจมตี TNLA ว่า รุกล้ำเข้ามาในเขตควบคุมของรัฐบาล และคุกคาม ขู่กรรโชกพลเรือน

นายเยทุตอ้างว่า หากทาง TNLA มีนโยบายปราบปรามยาเสพติดจริง เหตุใดจึงไม่ส่งข้อมูลให้กับทางการพม่า ทั้งที่รัฐบาลก็มีนโยบายปราบปรามยาเสพติดเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ TNLA เป็นอีกกลุ่มยังไม่ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่า นอกจากนี้ยังได้ช่วยทหารโกก้างรบกับทหารพม่าทางตอนเหนือของรัฐฉาน

ที่มา DVB

ภาพจาก Tachileik Online News
ภาพจาก Tachileik Online News

หมอกควันท่าขี้เหล็กวิกฤติ กระทบเครื่องบินขึ้นลงจอดไม่ได้

จังหวัดท่าขี้เหล็ก ทางตะวันออกของรัฐฉาน ตรงข้ามอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กำลังเผชิญกับหมอกควันอย่างหนักเข้าขั้นวิกฤติ เช่นเดียวกับหลายจังหวัดทางภาคเหนือของไทย ส่งผลให้เครื่องบินไม่สามารถขึ้นบินและลงจอดที่สนามบินท่าขี้เหล็กได้ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทำให้เที่ยวบินหลายเที่ยวต้องเลื่อนออกเดินทางอย่างไม่มีกำหนด ประชาชนจำนวนมากต้องติดค้างอยู่ที่สนามบินตลอดทั้งวัน

มีรายงานว่า เนื่องจากเครื่องบินไม่สามารถขึ้นบินได้ เพราะปัญหาหมอกควัน ประชาชนบางส่วนจึงต้องนั่งรถไปขึ้นเครื่องบินที่เมืองเชียงตุง ซึ่งห่างออกไป 170 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปัญหาหมอกควันในจังหวัดท่าขี้เหล็กรุนแรงขึ้น เนื่องจากชาวบ้านได้เผาป่า ซึ่งจะเกิดขึ้นในทุกปีในช่วงเวลานี้ และเริ่มส่งผลกระทบกับปัญหาสุขภาพของคนในพื้นที่แล้ว

ที่มา Tai Freedom

received_932035716827041
ภาพจาก SHRF

 

ทหารพม่ายังละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวโกก้าง มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่ร้อง UN เข้ามาตรวจสอบ

มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่ (Shan Human Right Foundation) ออกมาเปิดเผยว่า กองทัพพม่ายังคงละเมิดสิทธิมนุษยชนในเมืองเหล่ากาย เขตปกครองโกก้าง โดยเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา หญิงชราวัย 80 ปีคนหนึ่งได้ถูกนำส่งโรงพยาบาลในฝั่งจีน หลังถูกทหารพม่าทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บ

มีรายงานว่า หญิงชราคนนี้อยู่บ้านคนเดียวนับตั้งแต่เกิดเหตุสงคราม โดยทหารพม่า 6 นายได้เข้ามาในบ้านของหญิงชรา ปล้นเอาทรัพย์สินและทำร้ายร่างกายหญิงชราจนได้รับบาดเจ็บ ถูกแทงตรงหลังและที่มือ นอกจากนี้ได้รับบาดเจ็บที่หัวเพราะถูกทหารพม่าใช้ปืนไรเฟิลตีที่หัว โดยหญิงชราได้หนีออกจากบ้านและหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าเป็นเวลา 1 คืน ก่อนที่เพื่อนบ้านจะมาพบและพาส่งโรงพยาบาลในฝั่งจีน

เหตุการณ์ทหารพม่ายิงปืนใหญ่ใส่เมืองเหล่ากาย เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ยังทำให้มีเด็ก 2 คนเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุและเด็กอีกคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในฝั่งจีน ซึ่งเด็กทั้ง 3 คนนั้นเป็นพี่น้องกัน

ทั้งนี้ ทางมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่เรียกร้องให้กองทัพพม่าหยุดกดดันให้ผู้ลี้ภัยกลับบ้าน โดยเรียกร้องให้ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เข้ามาสังเกตการณ์และให้การปกป้องผู้ลี้ภัย และช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่จำเป็นแก่ผู้ลี้ภัยชาวโกก้างโดยเร่งด่วน

ที่มา Shan Human Right Foundation

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.