ภาพโดย JPaing / The Irrawaddy
ภาพโดย JPaing / The Irrawaddy

รัฐบาลพม่าและชนกลุ่มน้อยหารือหลีกเลี่ยงการสู้รบ

การประชุมเรื่องการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศระหว่างคณะทำงานสร้างสันติภาพของสหภาพ (Union Peace-making Work Committee) และคณะทำงานประสานการหยุดยิงทั่วประเทศ (Nationwide Ceasefire Coordination Team) ที่ย่างกุ้ง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 – 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ได้หารือกันถึงแนวทางที่จะลดความขัดแย้งและการสู้รบกันในอนาคต เพื่อจะนำไปสู่การลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ชนกลุ่มน้อยได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับสงครามที่ยังคงเกิดขึ้นทางตอนเหนือของประเทศ ระหว่างโกก้าง(MNDAA) และกองทัพพม่า ทำให้ประชาชนหลายหมื่นคนต้องลี้ภัยไปยังจีน ด้านฝ่ายรัฐบาลพม่าไม่มีท่าทีใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ บอกเพียงว่า เรื่องโกก้างนั้นต้องหารือกันนอกรอบ

การประชุมระหว่างรัฐบาลและตัวแทนชนกลุ่มน้อยครั้งนี้เป็นที่ 7 มีรายงานว่า การประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น ขุนโอก่า ผู้เข้าร่วมประชุมเปิดเผยว่า การพบกันระหว่างกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA และฝ่ายรัฐบาลเป็นไปด้วยดี ทั้งสองฝ่ายมีความเข้าใจกันมากขึ้น ซึ่งช่วยหนุนให้การพบเจรจาครั้งนี้เป็นยิ่งราบรื่น และเป็นไปได้ว่า สงครามที่เกิดขึ้นแม้แต่ทางเหนือของรัฐฉานจะยุติในอนาคต ขุนโอก่า กล่าว

ที่มา Panglong/Irrawaddy

 

ภาพโดย Soe Zeya Tun/ ebr news
ภาพโดย Soe Zeya Tun/ ebr news

โกก้างและพม่ารบต่อเนื่อง ฝ่ายชนกลุ่มน้อยอ้างสามารถสังหารทหารรัฐบาล 80 นาย

เหตุสู้รบระหว่า กองทัพพม่าและกองกำลังโกก้าง หรือ กองทัพสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตยพม่า (Myanmar National Democracy Alliance Army – MNDAA) ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด มีการปะทะกันอีกเมื่อวันจันทร์จนถึงวันพุธที่ผ่านมา (16 มี.ค. – 18 มี.ค.) ที่ผ่านมา

ทุน เมียต ลิน โฆษกของโกก้าง อ้างว่าสามารถสังหารทหารพม่าเสียชีวิต 80 นาย จากเหตุสู้รบในวันอังคารที่ผ่านมา ในพื้นที่ชื่อตองฉาน โดยทั้งสองฝ่ายได้สู้รบกันตลอดทั้งวันต่อเนื่องถึงตอนกลางคืน ขณะที่ทางการพม่าอ้างว่า มีทหารพม่าเสียชีวิตเพียง 3 นาย โฆษกโกก้างเปิดเผยว่า ทหารพม่า 1000 นายพยายามเข้ายึดครองพื้นที่ควบคุมของทหารโกก้าง โดยใช้ปืนใหญ่โจมตีก่อน จากนั้นจึงส่งกำลังทหารเข้าจู่โจม โดยเหตุสู้รบยังเกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ผ่าน ตรงเนินเขาใกล้เมืองเหล่ากาย

ด้าน ทุน เมียต ลิน กล่าวว่า ทางกองทัพพม่าต้องการที่จะกำจัดโกก้าง การสู้รบในเขตโกก้างจะเกิดขึ้นต่อไป หากทหารพม่ายังโจมตีโกก้าง ซึ่งเขารู้สึกเสียใจที่ทางรัฐบาลพม่าไม่ต้องการให้ทางกลุ่มเข้าร่วมกับกระบวนการสันติภาพ ทั้งที่โกก้างเองก็เป็นหนึ่งในชนกลุ่มน้อยของพม่า ทุน เมียต ลิน กล่าว

ที่มา Irrawaddy

 

ภาพโดย http://www.myanmarmotiontravel.com
ภาพโดย http://www.myanmarmotiontravel.com

พม่ามีแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวทะเลสาบอินเล เป็นเวลา 5 ปี

มีรายงานว่า พม่ามีแผนที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ทะเลสาบอินเล เป็นเวลา 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2559 – 2663 นอกจากแผนการส่งเสริมการท่องเที่ยวแล้ว ยังมีแผนอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศน์ที่จำเป็นต้องทำเร่งด่วนในพื้นที่ด้วย โดยทางผู้ประกอบการธุรกิจและชาวบ้านในพื้นที่ และกรมป่าไม้จะทำงานร่วมกันในการอนุรักษ์

ขณะนี้โครงสร้างพื้นฐานหลายอย่างอยู่ระหว่างดำเนินการรอบพื้นที่ทะเลสาบอินเล ทั้งนี้ ในปี 2556 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมายังทะเลสาบอินเลทั้งหมด 120,000 คน ปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวมาที่ทะเลสาบอินเล 4,000 คนต่อวัน

มีข้อมูลพบว่า มีโรงแรมและบ้านพักทั้งสิ้น 75 แห่ง ในเมืองตองจีและในทะเลสาบอินเล โดยที่ผ่านมา ทางหน่วยงานท้องถิ่นได้รณรงค์ให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวไม่ให้ทิ้งขยะเรี่ยราดในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านท้องถิ่นร้องเรียนว่า การก่อสร้างโรงแรมแห่งใหม่กำลังทำลายระบบนิเวศน์ในทะเลสาบอินเล ที่ผ่านมา ยังพบปัญหาระดับน้ำในทะเลสาบแห้งลงไปมาก

ที่มา Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.