ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy

NLD ขับสมาชิกที่ถือบัตรสีขาว 20,000 คน ออกจากพรรค ตามคำสั่งของคณะกรรมการเลือกตั้งพม่า

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) พรรคฝ่ายค้านของพม่า จำใจต้องขับสมาชิกพรรคราว 20,000 คน ที่ถือบัตรสีขาว หรือบัตรประจำตัวชั่วคราว ออกจากพรรค ตามคำสั่งของคณะกรรมการเลือกตั้งพม่า ซึ่งขู่พรรคการเมืองต่างๆ ว่า หากไม่ให้ผู้ถือบัตรสีขาวออกจากพรรค ทางพรรคการเมืองต่างๆ จะถูกลงโทษถึงขั้นถูกยุบพรรค

ด้าน เน โซ อ่อง ผู้นำเยาวชนของพรรค NLD เปิดเผยว่า จะเรียกร้องฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองของพม่า ให้สถานะพลเมืองแก่ประชาชนที่มีคุณสมบัติครบถ้วน โดยหวังสมาชิกที่ถูกขับออกจากพรรคจะสามารถกลับมาเป็นสมาชิกของพรรคได้อีกครั้ง

การให้ผู้ถือบัตรสีขาวออกจากการเป็นสมาชิกของพรรคการเมือง ทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าระบุว่า เป็นไปตามกฎหมาย ขณะที่รัฐบาลประกาศให้บัตรสีขาวหมดอายุในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งจะทำให้ประชาชนราว 7 – 8 แสนคนที่ถือบัตรประจำตัวนี้ไม่ทราบอนาคตของตัวเองว่าจะอยู่ในสถานะไหน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮิงญา

ก่อนหน้านี้ ผู้ถือบัตรสีขาวสามารถลงคะแนนเลือกตั้งได้ รวมถึงเข้าเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองต่างๆ ได้ แต่การเห็นชอบของรัฐสภาพม่าให้ผู้ถือบัตรสีขาวสามารถลงประชามติได้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนบางส่วน โดยเฉพาะชาวพุทธยะไข่ไม่พอใจและออกมาประท้วง จนทำให้รัฐบาลยกเลิกให้ผู้ถือบัตรสีขาวไม่สามารถลงประชามติได้ และประกาศให้บัตรสีขาวหมดอายุในเดือน มี.ค.นี้ โดยผู้ถือบัตรนี้จะต้องนำบัตรไปคืนให้กับทางการพม่า

ที่มา Irrawaddy/DVB

 

11029903_933025156728097_400580664_o
ภาพจาก info.solarimpulse.com

 

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse 2 เดินทางถึงมัณฑะเลย์

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse 2 ซึ่งใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ในการบิน ได้เดินทางถึงสนามบินมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของพม่า เมื่อช่วงค่ำวันพฤหัสบดี (19 มี.ค.) ที่ผ่านมา ซึ่งพม่าเป็นหนึ่งในจุดหมายในภารกิจการบินรอบโลก

เครื่องบิน Solar Impulse 2 ได้เดินทางจากเมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย มาถึงสนามบินมัณฑะเลย์ โดยมีประชาชนจำนวนมากมาให้การต้อนรับ

เครื่องบิน Solar Impulse 2 นั้นใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียวในการบิน โดยอยู่ระหว่างกำลังเดินทางรอบโลก คาดว่าจะใช้เวลาในการเดินทาง 5-6 เดือน ด้วยระยะทางกว่า 35,000 กิโลเมตร โดยได้บินจากกรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยมีแผนเดินทางผ่าน โอมาน อินเดีย พม่า จีน จากนั้นจะบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อแวะที่เกาะฮาวาย เมืองฟินิกซ์และมหานครนิวยอร์ก และเดินทางต่อด้วยการบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เพื่อไปยังทางใต้ของยุโรป หรือทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา ก่อนที่จะเดินทางกลับยังจุดเริ่มต้นของการเดินทาง

ที่มา zeenews

alcohol
ภาพจาก blog.hotelquickly.com/

 

ทางการย่างกุ้ง ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลัง 5 ทุ่ม

ทางการพม่าในกรุงย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่า เริ่มบังคับใช้กฎหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังเวลา 23.00 น. เพื่อป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทและปัญหาความไม่สงบเรียบร้อยอื่นๆ จากการดื่มแอลกอฮอล โดยเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องระบุว่า ร้านค้าและสถานบันเทิงที่ฝ่าฝืนจะถูกปิดและถูกระงับใบอนุญาตเปิดกิจการในปีถัดไป และจะต้องรับผิดชอบต่อเหตุรุนแรงที่จะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังคงมีร้านค้าบางส่วนยังคงละเมิดฝ่าฝืนคำสั่ง

ขณะที่พบว่า ในช่วงการสอบของนักเรียนมัธยมปลาย ซึ่งเพิ่งสอบแล้วเสร็จเมื่อวันพุธ (18 มี.ค.) ที่ผ่านมา ทางการประกาศห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอลหลังเวลา 22.00 น.

อย่างไรก็ตาม บางส่วนวิพากษ์วิจารณ์วิธีการของทางการพม่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากทางการยังอนุญาตให้ขายเบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอลอื่นๆ ในเวลาช่วงเช้าได้ ซึ่งดูเหมือนทางการสนับสนุนให้ประชาชนดื่มตั้งแต่ในตอนเช้า โดยผู้ไม่เห็นด้วยกับทางการมองว่า วิธีการของพม่าไม่เหมือนกับประเทศอื่นๆ
ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.