ภาพจาก Facebook Myanmar Air Force
ภาพจาก Facebook Myanmar Air Force

กองทัพพม่ากลับมาใช้เครื่องบินรบโจมตีทหารโกก้างอีกระรอก

กองทัพพม่าได้กลับมาใช้เครื่องบินรบโจมตีกองกำลังโกก้าง หรือ กองทัพสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตยพม่า (Myanmar National Democracy Alliance Army – MNDAA) เมื่อวันพฤหัสบดี (19 มี.ค.) หนึ่งสัปดาห์หลังจากกองทัพพม่าทิ้งระเบิดลงฝั่งจีน จนทำให้มีชาวจีนเสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บอีก 8 คน

เหตุการณ์สู้รบระหว่างทหารโกก้างและกองทัพพม่ายังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดเกิดขึ้นในเขตพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ ห่างจากเมืองเหล่ากายไปราว 16 กิโลเมตร โฆษกของกองกำลังโกก้างเปิดเผยว่า กองทัพพม่าได้ใช้เครื่องบินรบจำนวน 4 ลำและเฮลิคอปเตอร์อีก 2 ลำในการโจมตีโกก้าง เหตุสู้รบในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมายังคงรุนแรง ทำให้ทหารโกก้างได้รับบาดเจ็บ 10 นาย แต่ไม่มีรายงานการเสียชีวิต

มีรายงานว่า เครื่องบินรบถูกเรียกให้มาปฏิบัติหน้าที่เพื่อสนับสนุนกำลังทหารพม่าภาคพื้นดิน โดยทางกองทัพพม่าพยายามยึดพื้นที่ยอดเขาแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของโกก้าง ทางด้าน ทุน เมียต ลิน โฆษกของโกก้างเปิดเผยว่า สามารถสังหารทหารพม่าได้เป็นจำนวนมาก ในการสู้รบเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ที่มา Irrawaddy

ภาพจาก Irrawaddy
ภาพจาก Irrawaddy

ความสัมพันธ์พม่าและชนกลุ่มน้อยดีขึ้น หลังหารือนาน 4 วัน เชื่อใกล้ลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ

การประชุมหารือระหว่างฝ่ายรัฐบาลพม่า NCCT (คณะทำงานประสานการหยุดยิงทั่วประเทศ -Nationwide Ceasefire Coordination Team)ซึ่งเป็นตัวแทนชนกลุ่มน้อยเสร็จสิ้นแล้ว หลังหารือนาน 4 วัน พบท่าทีทั้งสองฝ่ายเป็นไปในด้านบวกมากขึ้นและความสัมพันธ์ดีขึ้นหลังจากได้ร่วมพูดคุยกัน

ไน หงสา ผู้นำทีมเจรจา NCCT เปิดเผยกับสำนักข่าวอิรวดีว่า มีบางอย่างเป็นไปในด้านบวกจากการได้หารือกัน โดยระบุ ทาง NCCT และฝ่ายรัฐบาลพม่าสามารถลงนามข้อตกลงบางข้อ และจะร่วมหารือกันต่อไปว่าจะทำอย่างไรให้บรรลุการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ มีรายงานว่า หากลงนามหยุดยิงทั่วประเทศได้แล้ว ภายใน 60 วันก็จะมีการเจรจาทางการเมือง (Political Dialogue)

ด้าน ขุนโอก่า อีกหนึ่งตัวแทนของ NCCT เปิดเผยว่า การหารือในครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่ประเด็นการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ประเด็นอื่นๆ ที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดอย่างการจัดตั้งกองกำลังสหพันธรัฐของชนกลุ่มน้อย และประเด็นเรื่องระเบียบวินัยต่างๆ จะไม่ถูกนำมาหารือจนกว่าจะมีการหารือเจรจาทางการเมือง (Political Dialogue) หลังสามารถบรรลุการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศได้แล้ว

ผู้นำชนกลุ่มน้อยยังเชื่อว่า ปัญหาการสู้รบจะสามารถแก้ไขได้ หลังสามารถบรรลุข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ นอกจากนี้ทาง NCCT ได้นำประเด็นการสู้รบในเขตปกครองโกก้างมาหารือบนโต๊ะเจรจาด้วย แต่ฝ่ายรัฐบาลพม่าระบุเพียงว่า เรื่องนี้จะสามารถแก้ไขได้ก็ต่อเมื่อทางฝ่ายพม่าและผู้นำโกก้างหารือกันเองตัวต่อตัว ทางด้านกองทัพเอกราชคะฉิ่น (Kachin Independence Army -KIA) นั้น จะให้ทาง NCCT เป็นตัวแทนในการหารือเจรจากับทางฝ่ายพม่า

ในวันเสาร์ที่ 21 มี.ค.ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือประเด็นที่ยังค้างคา รวมไปถึงประเด็นการแก้ไขกฎหมายมาตราที่ 17 ซึ่งระบุว่าชนกลุ่มน้อยติดอาวุธเป็นกลุ่มผิดกฎหมาย และประเด็นการสร้างความเชื่อใจระหว่างทั้งสองฝ่าย เป็นต้น

ทั้งนี้ NCCT นั้นเป็นตัวแทนของชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ 17 กลุ่ม ในการเจรจากับทีมเจรจาสันติภาพฝ่ายรัฐบาลพม่า ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2556

ที่มา Irrawaddy

ภาพจาก DVB
ภาพจาก DVB

2 นักเคลื่อนไหวถูกจับ หลังพ่นข้อความเรียกร้องให้เต็งเส่งปล่อยตัวนักศึกษา

ช่วงเวลาประมาณ 2 ทุ่มในคืนวันศุกร์ (20 มี.คม) ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้จับกุม 2 นักเคลื่อนไหวที่มัณฑะเลย์ หลังพ่นข้อความบนกำแพงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ปล่อยตัวนักศึกษาทั้งหมดที่ถูกจับที่เมืองเล็ตปะด่อง โดยยังพ่อข้อความโจมตีประธานาธิบดีเต็งเส่ง และนายโก่โก่ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของพม่า ว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

นอกจากนี้ ทั้ง 2 คนยังได้พ่นข้อความบนกำแพงว่า “เราไม่ต้องการเผด็จการ” และข้อความว่า “ปล่อยตัวนักศึกษาทั้งหมด” อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ทั้ง 2 คน ได้รับการปล่อยตัวแล้ว เมื่อเวลาตี 1 ในคืนเดียวกัน มีรายงานว่า เกิดเหตุในลักษณะนี้เช่นเดียวกันที่สำนักงานท้องถิ่นของรัฐบาลในเมืองมัณฑะเลย์ ในคืนก่อนหน้านั้น

อีกด้านหนึ่ง ข้อเสนอให้มีการหารือถกเรื่องแก้ไขกฎหมายด้านการศึกษาได้รับความเห็นชอบจากเสียงข้างมากจากรัฐสภาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ประเด็นที่จะถูกนำมาหารือ จาก 81 มาตรา ได้แก่ เรื่องการรับประกันนักเรียนชั้นประถมทั่วประเทศจะได้เรียนฟรี การเพิ่มงบประมาณในด้านสาธารณสุขและการการศึกษาเป็น 20 % ภายใน 5 ปี เป็นต้น

ที่มา DVB

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.