ภาพจาก Irrawaddy
ภาพจาก Irrawaddy

ประชาชนรวมตัวเรียกร้องปล่อยตัวนักศึกษา

ช่วงเช้าของวานนี้ (22 มี.ค.) ประชาชน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักศึกษากว่า 300 คน ได้ออกมารวมตัวชุมนุมที่มัณฑะเลย์ โดยเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนักศึกษาทั้งหมดที่ถูกจับกุมที่เมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ในช่วงเย็นวันเดียวกันที่ทะเลสาบอินยาในย่างกุ้ง ประชาชนได้ชุมนุมเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักศึกษาเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ นักศึกษา 98 คนยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำทะยะวะดีเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว โดยทั้งหมดเป็นนักศึกษาที่ออกมาเดินประท้วง เพื่อเรียกร้องให้แก้กฎหมายด้านการศึกษา โดยได้เดินทางมาถึงยังเมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค และกำลังจะเดินทางไปชุมนุมต่อยังกรุงย่างกุ้ง แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจล้อมเอาไว้ไม่ให้ออกจากเมืองเล็ตปะด่อง

โดยในวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้ความรุนแรงปราบปรามและจับกุมนักศึกษา ขณะที่องค์กรช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า AAPP ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงด้านความเป็นอยู่และสุขภาพของนักศึกษาในเรือนจำทะยะวะดี

ที่มา DVB

ภาพจาก DVB
ภาพจาก DVB

กองทัพเรือพม่าเตรียมช่วยเหลือแรงงานพม่าในมาเลเซีย กว่า 300 คน กลับบ้าน

รัฐบาลพม่าออกแถลงการณ์ว่า กองทัพเรือของพม่าจะช่วยเหลือแรงงานชาวพม่ากว่า 300 คนกลับบ้านในวันพุธ (25 มี.ค.) นี้ โดยแรงงานพม่าทั้งหมดถูกจับจากข้อหาพักอยู่ในมาเลเซียเกินกำหนด โดยใช้หนังสือเดินทางในการเข้ามาเลเซีย โดยทั้งหมดถูกคุมขังเป็นเวลาเกือบ 3 เดือนแล้ว

แหล่งข่าวซึ่งมีความใกล้ชิดกับสถานทูตพม่าในกรุงกัวลาลัมเปอร์เปิดเผยว่า แรงงานพม่าได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน เป็นข้อตกลงระหว่างรัฐบาลมาเลเซียและรัฐบาลพม่า ช่วงที่ประธานาธิบดีเต็งเส่งเยือนมาเลเซีย นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลเนปีดอว์ช่วยเหลือจัดการเรื่องการเดินทางให้กับแรงงานในต่างประเทศที่ถูกเนรเทศ

ทางการมาเลเซียเริ่มกวาดล้างแรงงานผิดกฎหมายครั้งใหญ่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และมีการกวาดล้างแรงงานผิดกฎหมายเป็นระยะๆ มีแรงงานต่างชาติหลายพันคนถูกจับ ในจำนวนนี้พบมีแรงงานจากพม่าอยู่ราว 300 คน ทั้งนี้คาดว่า มีแรงงานชาวจากพม่าอยู่ในมาเลเซียประมาณ 300,000 คน โดยพบว่าเป็นแรงงานผิดกฎหมายและไม่มีเอกสารแสดงตัวราว 100,000 คน

ที่มา DVB

ภาพจาก บล็อกต่อต้านชาวมุสลิม hlaoo1980.blogspot.com
ภาพการแต่งงานของชายมุสลิมกับหญิงชาวพุทธในพม่า จากบล็อกต่อต้านชาวมุสลิม hlaoo1980.blogspot.com

 

พม่าเห็นชอบผ่านร่างกฎหมายควบคุมประชากรและกฎหมายการแต่งงานของหญิงชาวพุทธ

สภาล่างพม่าเห็นชอบร่างกฎหมายจำกัดให้ผู้หญิงมีบุตรได้แค่ 1 คน ใน 3 ปี และร่างกฎหมายการแต่งงานของหญิงชาวพุทธ ซึ่งระบุไว้ว่า ผู้หญิงชาวพุทธที่จะแต่งงานกับชายที่นับถือศาสนาอื่นจะต้องขออนุญาตจากทางการท้องถิ่น

ซึ่งทั้งกฎหมายทั้ง 2 ข้อนี้อยู่ในร่างกฎหมายทั้งหมด 4 ข้อที่ถูกเสนอโดยกลุ่มพระสงฆ์พม่าหัวรุนแรงในชื่อ “มาบาท่า”(Ma Ba Tha) ถูกนำเข้าสภาโดยประธานาธิบดีเต็งเส่ง และกำลังเป็นที่ถกเถียงเป็นวงกว้างว่าควรจะนำมาบังคับใช้หรือไม่ ได้แก่ 1.ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเปลี่ยนศาสนา 2.ร่างกฎหมายคู่สมรส 3.ร่างกฎหมายการควบคุมประชากรและด้านสุขภาพ 4.ร่างกฎหมายการแต่งงานของหญิงชาวพุทธ

มีรายงานว่า สำหรับร่างกฎหมายควบคุมประชากรขณะนี้อยู่ระหว่างรอกำหนดการลงมติร่วมกันในสภาสหภาพ จากนั้นประธานาธิบดีจะลงนามประกาศบังคับใช้เป็นกฎหมาย ขณะที่ ส.ส.จากพรรคฝ่ายค้านและองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนแสดงความกังวลเกี่ยวกับกฎหมายนี้ ว่าเป็นการละเมิดสิทธิของผู้หญิงในประเทศหรือไม่

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.