ไฮไลต์พม่า : ผู้นำ dkba ป่วยมะเร็งปอด รองผู้นำรักษาการแทน / กองทัพพม่าใช้เครื่องบินรบโจมตีฐานที่มั่น KIA หลังเจรจาสันติภาพไม่กี่วัน / “ไวรัสโรต้า” ระบาดในรัฐชิน เด็กเสียชีวิต 5 ราย

ภาพโดย Karen News
ภาพโดย Karen News

นาคามวย ผู้นำ dkba ป่วยมะเร็งปอด รองผู้นำรักษาการแทน 

มีรายงานว่า นายพลนาคามวย ผู้นำกะเหรี่ยง  DKBA “โกทูบลอ (Democratic Karen Benevolent Army) ได้มอบอำนาจให้นายพล ซอโมชี รองผู้นำ DKBA รักษาการแทนชั่วคราว เนื่องจากยังรักษาอาการป่วยโรคมะเร็งปอด ตั้งแต่เมื่อปี 2556 และเคยเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในประเทศสิงค์โปร

พันตรี ทุน ทุน นายทหารคนสนิทของนาคามวยเปิดเผยว่า ขณะนี้นายพลนาคามวยยังไม่สามารถพูดได้เพราะป่วยหนัก และยังต้องพักรักษาตัวอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะดีขึ้น พร้อมยืนยัน ตำแหน่งผู้นำของ DKBA นั้นได้มอบให้นายพลซอโมชีรักษาการแทน ซึ่งรองผู้นำคนนี้มีประสบการณ์และความสามารถไม่แพ้นาคามวย นอกจากนี้ทหารภายใต้บังคับบัญชาก็มั่นใจในตัวของนายพลซอโมชี

ชื่อของนาคามวยเป็นที่รู้จักในปี 2553 หลังจากที่เขาสั่งทหาร DKBA โจมตีทหารพม่าในเมืองเมียวดี ตรงข้ามอำเภอแม่สอด จนทำให้มีผู้ลี้ภัยหลายพันคนอพยพมายังฝั่งไทย หลังจากก่อนหน้านี้ในปี 2552 นาคามวยและทหารอีก 1,500 นาย จากกองพลที่ 5 ไม่ยอมเป็นกองกำลังรักษาชายแดน (ฺBorder Guard Force) ภายใต้กองทัพพม่า อย่างไรก็ตาม ในปี 2555 ดีเคบีเอภายใต้นาคามวยได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่า นาคามวยเคยถูกทางการไทยขึ้นบัญชีเป็นผู้ค้ายาเสพติด แต่ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา

ที่มา DVB

 

ภาพโดย Steve Tickner / The Irrawaddy
ภาพโดย Steve Tickner / The Irrawaddy

กองทัพพม่าใช้เครื่องบินรบโจมตีฐานที่มั่น KIA เมื่อวันอาทิตย์ หลังเจรจาสันติภาพที่ย่างกุ้ง

ลานัน โฆษกของกองทัพเอกราชคะฉิ่น (Kachin Independence Army- KIA) ออกมาเปิดเผยว่า กองทัพพม่าใช้เครื่องบินรบ 2 ลำโจมตีฐานที่มั่นของ KIA กว่า 5 ครั้ง เมื่อช่วงบ่ายของวันอาทิตย์(22 มี.ค.) ที่ผ่านมา โดยฐานที่มั่น KIA ที่ถูกโจมตีอยู่ในเมืองม่านซี รัฐคะฉิ่น บนเส้นทางการค้าไม้ที่เชื่อมต่อไปยังชายแดนจีน ในขณะที่อีกด้านหนึ่ง ก่อนหน้านี้ตัวแทนของ KIA เพิ่งจะเจรจาสันติภาพกับตัวแทนรัฐบาลพม่าที่ย่างกุ้ง

มีรายงานว่า เหตุสู้รบเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเย็นวันเสาร์และต่อเนื่องมาจนถึงวันจันทร์ (23 มี.ค.) ที่ผ่านมา ในเวลาต่อมา ทาง KIA ได้ถอนกำลังออกจากฐานที่มั่นดังกล่าว เนื่องจากไม่อยากสูญเสียกำลังพล โดยในปีนี้  KIA ได้สูญเสียฐานที่มั่นไปแล้วนับ 10 แห่งให้กับกองทัพพม่า ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐบาลพม่าเชื่อว่า เหตุสู้รบครั้งนี้มาจากทางกองทัพพม่าต้องการหยุดรถบรรทุกขนไม้ที่มุ่งหน้าไปยังประเทศจีน

ขณะที่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ตัวแทนของ KIA ได้เข้าพบกับประธานาธิบดีเต็งเส่ง และพลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่า การพบกันครั้งล่าสุด หลายฝ่ายได้ออกมาชื่นชมว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายดีขึ้น ก่อนที่จะมาเกิดเหตุสู้รบเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา DVB/Irrawaddy

 

ภาพโดย  IMG Buddy
ภาพโดย IMG Buddy

“ไวรัสโรต้า” ระบาดในรัฐชิน เด็กเสียชีวิต 5 ราย

เด็กอย่างน้อย 69 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลฮักคาเจเนอรัล ในรัฐชิน ภาคตะวันตกของพม่า เพราะป่วยด้วยโรคท้องร่วงจากการติดเชื้อ “ไวรัสโรต้า”  โดยจำนวนเด็กป่วยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนมีนาคมมีเด็กเล็กเสียชีวิตแล้ว 5 ราย

หน่วยงานสาธารณสุขประจำรัฐชินเปิดเผยว่า เชื้อไวรัสโรต้าแพร่ระบาดได้ง่าย เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ขาดความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ นอกจากนี้ผู้ป่วยมีอาการแย่ลงเพราะขาดแคลนเครื่องมือทางการแพทย์ เช่นเดียวกับที่ตามหมู่บ้านต่างๆ ขาดความรู้ในการดูแลรักษาโรคนี้ จึงนำไปสู่การเสียชีวิต

การระบาดของโรคท้องร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้าสามารถพบได้ตลอดทั้งปี การติดต่อเกิดขึ้นได้ทั้งจากคนสู่คน จากการบริโภคอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน โดยเฉพาะเด็กวัย 6 เดือนถึง 2 ขวบ ซึ่งนับเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโรต้ามากที่สุด จากข้อมูลสถิติทั่วโลกแสดงให้เห็นถึงจำนวนเด็กเสียชีวิตด้วยเชื้อไวรัสโรต้าราว 5 แสนรายต่อปีทั่วโลก

ที่มา Chinland Guardian/DVB

On Key

Related Posts

ชาวบ้านพุระกำประกาศพร้อมกลับใจแผ่นดิน หากรัฐอนุมัติสร้างเขื่อนทับชุมชน ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ หวั่นความขัดแย้งซ้ำกรณีบางกลอย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาRead More →