ภาพโดย Steve Tickner / The Irrawaddy
ภาพโดย Steve Tickner / The Irrawaddy

 พม่ายกเลิกตรวจฉี่ นักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปท่าขี้เหล็ก

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.พ.อ.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-พม่า ระดับท้องถิ่น (TBC) ได้ประชุมหารือร่วมกับฝ่ายพม่า ถึงความกังวลที่ทางการพม่าแจ้งก่อนหน้านี้ว่า จะทำการตรวจฉี่คนไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวในฝั่งพม่า

ความคืบหน้าล่าสุด หลังการหารือ พม่าและไทยตกลงยกเลิกการตรวจฉี่ประชาชน นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปมาระหว่างสองประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม หากพบบุคคลมีพิรุธหรือมีข้อมูลก็จะถูกตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ แต่จะเป็นไปด้วยความโปร่งใสและต้องแจ้งไปยัง TBC ไทย-พม่าก่อน

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา ทางพม่าได้แจ้งไทยในที่ประชุมTBC ครั้งที่ 82 ว่า ทางพม่าจะตรวตฉี่นักท่องเที่ยวไทย ที่ข้ามไปยังฝั่งท่าขี้เหล็ก ซึ่งตามกฎหมายของพม่า หากครอบครองยาเสพติด จะถูกจำคุก 10 ปี และถ้าพบมีฉี่สีม่วงต้องโทษจำคุก 5 ปี โดยถ้าพบความผิดทั้งสองอย่าง จำคุก 15 ปีเป็นอย่างน้อย

มีรายงานว่า การตั้งด่านตรวจคนไทยในครั้งนี้ เป็นเพราะทางการพม่าต้องการตอบโต้เจ้าหน้าที่ไทย ที่ตั้งด่านตรวจหาสารเสพติดจากประชาชนที่เดินทางมาจากฝั่งพม่า และบังคับข่มขู่เรียกเงินระหว่าง 10,000-30,000 หมื่นบาท และขู่จะจับกุมส่งดำเนินคดีในศาล หากพบมีฉี่สีม่วง ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นมานาน มีรายงานอีกว่า มีแม่ยายของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในฝั่งรัฐฉาน อีกรายเป็นภรรยานายตำรวจพม่าถูกจับและถูกเจ้าหน้าที่ไทยเรียกรับเงิน จึงทำให้ทางการพม่าไม่พอใจ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ปัญหานี้ได้ได้คลี่คลายลง นักท่องเที่ยวไทยสามารถไปเที่ยวท่าขี้เหล็กได้ตามปกติ

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Panglong / ASTVผู้จัดการออนไลน์ /เชียงรายโฟกัสดอทคอม

 

ภาพโดย The Irrawaddy
ภาพโดย The Irrawaddy

ปล่อยตัวประชาชน 20 คน ที่ถูกจับจากเหตุปราบปรามนักศึกษาที่เมืองเล็ตปะด่อง

เรือนจำทะระวดี ภาคพะโค ได้ปล่อยตัวประชาชนที่ถูกจับจากเหตุปราบปรามนักศึกษาที่เมืองเล็ตปะด่อง 20 คน เมื่อวันอังคาร (24 มี.ค.) โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผย ประชาชนที่ได้รับการปล่อยตัว 20 คนนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุประท้วง เป็นเพียงประชาชนที่มุงดูเหตุการณ์เท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอ้าง ได้ตรวจสอบจากภาพวิดีโอและพยาน รวมถึงได้สอบปากคำทั้ง 20 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจในภาคพะโคเปิดเผยว่า ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะเอาผิดกับประชาชนทั้ง 20 คนจากทั้งหมด 100 คน ที่ยังถูกคุมขัง เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเปิดเผยว่า ผู้ที่ยังอยู่ในคุกจะถูกตั้งข้อหาหลายกระทงในเร็วๆนี้ ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มี.ค.มีผู้ที่ถูกจับจากเหตุปราบปรามนักศึกษาประท้วงที่เมืองเล็ตปะด่องทั้งหมด 127 คน มีทั้งนักศึกษาและผู้สนับสนุนนักศึกษาที่ถูกจับในครั้งนี้ด้วย

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ทางการได้ปล่อยตัวประชาชนที่ถูกจับไปแล้ว 17 คน และเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ได้ปล่อยตัวเพิ่มอีก 10 คน และนักข่าวอีก 2 คน

ที่มา Irrawaddy

 

ภาพโดย Htoo Tay Zar
ภาพโดย Htoo Tay Zar

พม่าเตรียมเชิญชาติตะวันตก ร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้งใหญ่ 58

โซเต็ง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลพม่าออกมาเปิดเผยในงานประชุมเมื่อวันจันทร์ (23 มี.ค.) ว่า สมาชิกของ Carter Center ซึ่งเป็นหน่วยงานสังเกตุการณ์การเลือกตั้งระดับโลก และสหภาพยุโรป จะได้รับเชิญเข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งใหญ่ในพม่า ปลายปี 2558 นี้ เพื่อให้แน่ใจว่า การเลือกตั้งในพม่าจะเป็นไปอย่างบริสุธิ์และยุติธรรม ซึ่งนับเป็นครั้งแรกใน 65 ปี ที่พม่าเชิญชาติตะวันตกเข้าสังเกตการณ์เลือกตั้ง

โซเต็งยังระบุว่า เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบหลายปีในการเลือกรัฐบาลภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งปี 2553 ผู้สังเกตการณ์ต่างชาติไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสังเกตการณ์ ต่อมาปี 2555 ในการเลือกตั้งซ่อม ทางการพม่าได้เชิญเพียงผู้สังเกตการณ์จากชาติอาเซียนเท่านั้น

อีกด้านหนึ่ง ทางคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าได้ประกาศให้พรรคการเมืองที่ต้องการลงเลือกตั้งในปีนี้ลงทะเบียนก่อนสิ้นเดือนเมษายน ขณะที่คาดว่า การเลือกตั้งใหญ่ในพม่าน่าจะมีขึ้นในสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายนนี้

ที่มา Irrawaddy

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.