ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy

พม่าเตรียมขึ้นเงินเดือนทหารและข้าราชการ

นายวินเส่ง รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของพม่าได้ออกมายืนยันว่า มีแผนจะขึ้นเงินเดือนให้กับข้าราชการตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป โดยข้าราชการที่ได้เงินเดือนต่ำสุด เดือนละ 70,000 จั๊ต (ราว 2,204) จะได้รับการขึ้นเงินเดือน 120,000 จั๊ต (3,800 บาท) ขณะที่ข้าราชการที่เงินเดือนสูงสุด เดือนละ 250,000 จั๊ต (ราว 7,800 บาท) จะได้รับการขึ้นเงินเดือนเป็น 500,000 จั๊ต (ราว 15,700 บาท)

ขณะเดียวกัน ทางรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมพม่าก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า จะเพิ่มเงินเดือนให้กับข้าราชการทหารด้วยเช่นกัน โดยทหารที่ได้เงินเดือนต่ำสุดจะได้รับเงินเดือนใหม่เป็น 120,000 จั๊ต (ราว 3,800) ขณะที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดจะได้รับการปรับขึ้นเงินเดือนเป็น 3 ล้านจั๊ต( ประมาณ 94,400 บาท) ต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม แม้เรื่องนี้จะสร้างความยินดีให้กับข้าราชการ แต่อีกด้านหนึ่งมีการแสดงความเป็นห่วงว่า ราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคจะขยับขึ้นตามไปด้วย เช่นเดียวกับ ส.ส.จากเมืองสีป้อ รัฐฉาน แสดงความเป็นห่วงว่า เงินเดือนข้าราชการระดับสูงและล่างสุดมีช่องว่างห่างกันมากเกินไป และเตือนรัฐบาลควบคุมการใช้จ่ายเพื่อป้องกันเงินเฟ้อ ทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจแนะนำให้รัฐบาลพิจารณาขึ้นเงินเดือนให้สอดคล้องกับค่าครองชีพและค่าแรงขั้นต่ำของข้าราชการ

ที่มา DVB

 

ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy

ประชาชนประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ เรียกร้องปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกจับ

เมื่อวันศุกร์ (27 มี.ค.) ประชาชนในหลายเมืองทั่วประเทศ ทั้งในย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ ภาคภาคสะกาย ภาคมะกวย ภาคอิรวดี เป็นต้น ได้พร้อมใจกันออกมาประท้วง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนักศึกษาและผู้สนับสนุนที่ถูกจับที่เมืองเล็ตปะด่อง เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ซึ่งขณะนี้ยังมีผู้ที่ถูกคุมขังที่เรือนจำในภาคพะโคอีก 69 คน

ประชาชนที่ออกมาประท้วงเมื่อวันศุกร์ยังได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนเหตุใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีรายงานว่า การประท้วงในย่างกุ้งมีผู้เข้าร่วม 60 คน และได้ประท้วงเป็นเวลา 30 นาที ขณะที่ในมัณฑะเลย์ ผู้ประท้วงราว 20 คนได้ขี่รถจักรยานยนต์ถือธงสัญลักษณ์นกยูงสีทอง พร้อมกับแจกใบปลิวซึ่งมีข้อความโจมตีรัฐบาล โดยได้ทำการประท้วงเป็นเวลา 1 ชั่วโมงก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้ามาหยุดการประท้วง

มีรายงานว่า การประท้วงเมื่อวันศุกร์ มีประชาชนถูกจับจำนวน 8 คน โดยผู้ประท้วงในย่างกุ้งถูกจับ 3 คน ในมัณฑะเลย์ 5 คน ขณะที่เมื่อวันพฤหัสบดี (26 มี.ค.) สภาสูงได้ผ่านร่างแก้ไขกฎหมายด้านการศึกษา ซึ่งเห็นชอบให้มีการเพิ่มงบประมาณในด้านการศึกษา การอนุญาตสอนภาษาท้องถิ่นเป็นต้น แต่ก็พบว่า ทางสภาสูงได้ทำตามแก้ร่างกฎหมายตามที่นักศึกษาเรียกร้องเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยร่างกฎหมายฉบับนี้จะถูกส่งมอบไปยังสภาผู้แทนราษฎร (สภาล่าง) พิจารณาต่อไป

ที่มา Irrawaddy

ภาพหาดทะเลทวายซึ่งอยู่ใกล้จุดก่อสร้างท่าเรือส่วนหนึ่งของเขตเศรษฐกิจ โดย โลมาอิรวดี
ภาพหาดทะเลทวายซึ่งอยู่ใกล้จุดก่อสร้างท่าเรือส่วนหนึ่งของเขตเศรษฐกิจ โดย โลมาอิรวดี

ทวายกลายเป็นสถานท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งใหม่ คาดปีนี้คนแห่เที่ยวสงกรานต์เยอะขึ้น

บริษัททัวร์ของพม่าเปิดเผยว่า เมืองทวาย ภาคตะนาวศรี ทางภาคใต้ของพม่า กำลังกลายเป็นสถานท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวชาวพม่า โดยคาดการณ์ว่า คนจะแห่เที่ยวทวายในช่วงวันสงกรานต์เยอะขึ้น ขณะที่เมื่อปีที่แล้ว ในช่วงสงกรานต์มีจำนวนนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองทวายเยอะที่สุดในรอบ 10 ปี

ทั้งนี้ สถานท่องเที่ยวชื่อดังของทวาย ได้แก่ เจดีย์ไนชิน และหาดมองมะกัน อีกทั้งไม่ไกลจากชายแดนไทย นักท่องเที่ยวชาวพม่าสามารถทำหนังสือเดินทางชั่วคราวตรงด่านผ่านแดน “ทีคี” (Htee Kee) ไปท่องเที่ยวต่อยังจังหวัดกาญจนบุรีได้ โดยพบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวพม่ามาเยือน ทวาย นั้นเพิ่มขึ้นปีต่อปี นักท่องเที่ยวที่เบื่อการท่องเที่ยวทางเหนือ เลือกที่จะมาเที่ยวเมืองทวายแทน

อย่างไรก็ตามพบปัญหาขาดแคลนน้ำจืด และห้องพักในเมืองทวายและที่หาดมองมะกันไม่เพียงพอพอกับจำนวนนักท่องเที่ยว ซึ่งปัญหานี้ก็เกิดขึ้นในพื้นที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น ทางภาคเหนือของประเทศเช่นเดียวกัน ด้านบริษัททัวร์หวังให้มีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ในอนาคต

ที่มา Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.