received_10205598518098202

วันที่ 29 มีนาคม นายซอต่าโพ ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องแม่น้ำกะเหรี่ยง Karen Rivers Watch เปิดเผยว่า เครือข่ายฯ ได้จัดนิทรรศการศิลปะเพื่อแม่น้ำสาละวิน โดยมีการแสดงภาพถ่ายรวมถึงมินิคอนเสิร์ต ภายใต้ชื่อ Salween Art ที่เมืองพะอัน เมืองหลวงของรัฐกะเหรี่ยง เพื่อรณรงค์ให้คนในพื้นที่และเยาวชนรุ่นใหม่ได้รับรู้ถึงคุณค่าการพึ่งพิงแม่น้ำสายนี้ รวมถึงสถานการณ์ของโครงการขนาดใหญ่ที่กำลังคุกคามวิถีชีวิตคนลุ่มน้ำ อย่างแผนโครงการก่อสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำสาละวินตั่งแต่รัฐฉาน ลงมาถึงรัฐกะเหรี่ยงของประเทศพม่า

ในงานดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมหลายร้อยคน โดยส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ในเมืองพะอันซึ่งร่วมกิจกรรม ถ่ายรูป และแชร์ในสื่ออนไลน์กันอย่างคึกคัก

นายซอต่าโพกล่าวว่า หากโครงการเขื่อนสาละวินโครงการใดโครงการหนึ่งเกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของคนลุ่มน้ำอย่างแน่นอน ในขณะที่คนชุมชนลุ่มน้ำซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ ยังไม่เข้าใจและบางคนอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากำลังมีโครงการดังกล่าวบนแม่น้ำที่พวกเขาได้พึ่งพา

“เราใช้ศิลปะเพื่อเข้าถึงคนในพม่า ให้มาร่วมกันรณรงค์เพื่อปกป้องแม่น้ำและทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อเดือนกุภาพันธ์ เราก็จัดงานศิลปะที่ Yangoon Gallery ซึ่งเป็นแกเลอรี่ชื่อดังในนครย่างกุ้ง ในครั้งนั้นมีศิลปินนักอนุรักษ์และนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมในพม่าหลายท่านเข้าร่วม และผู้ชมก็ตื่นตัวกันมาก” นายซอต่าโพกล่าว

received_10205598518658216
สำหรับสถานการณ์แม่น้ำสาละวิน ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องแม่น้ำกะเหรี่ยงเปิดเผยว่า โครงการเขื่อนฮัตจีที่จะกั้นแม่น้ำสาละวินช่วงที่ไหลผ่านรัฐกะเหรี่ยง ได้รับการเปิดเผยจากผู้แทนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในการประชุมที่บ้านสบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 27 มกราคม ทราบว่า กฟผ. ได้รับคำสั่งจากรัฐบาลสมัยรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ ให้ทำการศึกษาข้อมูลผลกระทบเพิ่มเติมตามข้อกังวลของชาวบ้านลุ่มน้ำสาละวินที่ได้ร่องเรียนไป แต่ผู้แทนกฟผ. ที่ร่วมประชุมยอมรับกับชาวบ้านว่า ตั้งแต่ได้รับคำสั่ง กระทั่งวันที่ประชุมกับชาวบ้านสบเมย กฟผ. ยังไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่หัวงานเขื่อนฮัตจีได้เลย ซึ่งน่าจะเกิดจากความไม่สงบในพื้นที่ซึ่งยังคงมีปัญหาอย่างต่อเนื่อง

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.