ภาพโดย myanmarcelebrity.com
ภาพการประกวดเมื่อปี 2012 โดย myanmarcelebrity.com

 

พม่าจัดประกวดนางงามชาวนา

สหพันธ์ชาวนาพม่า (Myanmar Rice Federation) ได้จัดการประกวดนางงามชาวนาขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (29 มี.ค.)ที่ผ่านมา ในกรุงย่างกุ้ง โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยมีสาวงามจากทั่วประเทศ 75 คนเข้าร่วมประกวดในปีนี้ โซวิน เลขาธิการกลุ่มสหพันธ์ชาวนา ได้เปิดเผยว่า การทำเกษตรกรรมมีบทบาทสำคัญในพม่า โดยต้องการแสดงให้เห็นความสำคัญของอาชีพชาวนา จึงได้จัดเวทีประกวดในครั้งนี้ขึ้น

ด้าน ขิ่น พิว พิว จ่อ คณะกรรมการตัดสินกล่าวว่า ผู้เข้าประกวดจะต้องแสดงให้เห็นภาพของหญิงชาวนา โดยคณะกรรมการจะสอบถามนางงามผู้เข้าประกวดเรื่องการยกระดับความรู้ของการทำเกษตร ซึ่งจะเฟ้นหาสาวงามที่มาจากครอบครัวชาวนา

ทั้งนี้ สาวงามที่เข้ารอบจำนวน 20 คนจะเข้าไปประกวดในรอบตัดสินเพื่อหาผู้ชนะซึ่งมีเพียง 3 คน ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ โดยผู้ครอบครองรางวัลชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 162,800 บาท ซู เมียต มอน หนึ่งในผู้เข้าประกวดบอกว่า รู้สึกตื่นเต้นเพราะนี่เป็นครั้งแรกที่เข้าประกวด โดยเธอเป็นลูกชาวนา เรียนรู้การทำนาจากพ่อแม่และจากหนังสือ มีรายงานว่า ผู้ที่พิชิตตำแหน่งมาครอง ยังจะได้รับสิทธิ์ในการเดินทางไปยังต่างประเทศด้วย

ที่มา MITV

 

ภาพทหารพม่าในเขตโกก้าง ถ่ายโดยชาวบ้านโกก้าง
ภาพทหารพม่าในเขตโกก้าง ถ่ายโดยชาวบ้านโกก้าง

ผู้ลี้ภัยโกก้าง เผยทหารพม่าข่มขืน สังหารพลเรือน

Liu Zhengxiang หนึ่งในผู้ลี้ภัยชาวโกก้างที่เพิ่งข้ามกลับมายังฝั่งจีน หลังจากที่เดินทางกลับไปดูสัตว์เลี้ยงและบ้านของตนในฝั่งพม่า ได้ออกมาเปิดเผยกับสำนักข่าว RFA ว่า กองทัพพม่าได้ข่มขืน ทำร้ายร่างกาย และยิงพลเรือนที่ปราศจากอาวุธ โดยทหารพม่าได้ลาดตระเวนไปรอบๆ เมืองเพื่อข่มขวัญชาวโกก้าง ในเขตปกครองโกก้าง ทางตอนเหนือของรัฐฉาน

“กองทัพจะมาในช่วงกลางคืน ในช่วงที่คนไม่เห็น พวกเขาคิดว่าชาวบ้านทำงานให้กับนายเผิงจาเซิง” นาย Liu Zhengxiang เปิดเผย

ผู้ลี้ภัยโกก้างยังเปิดเผยว่า ถ้าหากกลุ่มทหารพม่าเห็นผู้หญิง ก็จะทำการมัดมือและข่มขืน นอกจากนี้ ทหารโกก้างมักไม่สวมเครื่องแบบทหาร ทำให้ทหารพม่าเข้าโจมตีชาวบ้านที่ถูกสงสัยว่าให้การสนับสนุนนายเผิงจาเซิง ผู้นำของกองกำลังโกก้าง

อีกด้านหนึ่ง กองกำลังโกก้าง (MNDAA-Myanmar National Democratic Alliance Army) หรือ กองทัพสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตยพม่า ได้ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวของ RFA ก่อนหน้านี้ที่กล่าวหาว่า โกก้างเกณฑ์ทหารจีนรับจ้างเข้ามาในกองทัพ โดยทางโฆษกของโกก้างระบุ รัฐบาลจีนคงไม่อนุญาตให้ทำเช่นนี้โดยเด็ดขาด

ที่มา RFA

 

Nay Pyi Taw 53 (62)

พม่าเตรียมพัฒนาเมืองเนปีดอว์ เป็นตลาดด้านการท่องเที่ยว จัดประชุม กีฬา ครบวงจร

กระทรวงการท่องเที่ยวและโรงแรมของพม่าได้เปิดเผยว่า เตรียมที่จะพัฒนาเมืองเนปีดอว์ในหลายด้าน รวมทั้งสร้างเมืองเนปีดอว์เป็นตลาดด้านการท่องเที่ยว โดยขณะนี้ทางกระทรวงได้ร่วมมือกับสายการบินแอร์กั่นบอซาร์ (Air KBZ) เพื่อเปิดเส้นทางบินใหม่ระหว่างเนปีดอว์-มัณฑะเลย์ เริ่มในเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ยังวางแผนที่จะให้เมืองเนปีดอว์เป็นสถานที่จัดงานแข่งขันกีฬา การจัดประชุมใหญ่ๆ รวมไปถึงการแสดงนิทรรศการเป็นต้น นายเท อ่อง รัฐมนตรีด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมของพม่าเปิดเผยว่า เนปีดอว์นั้นพร้อมอยู่แล้วในด้านโครงสร้างพื้นฐาน มีทั้งโรงแรมระดับระดับโลก และสนามบินนานาชาติ

รวมทั้งจะทำงานร่วมกับสหพันธ์การท่องเที่ยวและโรงแรมพม่า (Myanmar Tourism Federation and Hilton Hotels) เพื่อจัดอบรมพัฒนาบุคลากรในด้านการให้บริการและการท่องเที่ยวในระดับนานาชาติ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและโรงแรมของพม่าได้ส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะทางภาคกลางของประเทศ และคาดหวังจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวพม่า 5 ล้านคนในปีนี้

ที่มา Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.