ภาพโดย JPaing / The Irrawaddy
ภาพโดย JPaing / The Irrawaddy

พม่าประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งใน 10 เมืองของย่างกุ้ง

เมื่อวันจันทร์ (30 มี.ค.) รัฐบาลได้ออกมาประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งใน 10 เมือง ของเขตย่างกุ้ง เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล หากพบว่าไม่ถูกต้องสามารถแจ้งทางการให้แก้ไขได้ โดยประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อของตนเองไปจนถึงวันที่ 12 เม.ย.นี้

ขณะที่องค์กรภาคประชาสังคมและหน่วยงานงานที่ให้ความรู้ประชาชน ได้ออกมารณรงค์ในสัปดาห์นี้ให้ประชาชนตรวจสอบรายชื่อและข้อมูลของตัวเองว่าถูกต้องตามที่คณะกรรมการเลือกตั้งท้องถิ่นประกาศหรือไม่ อีกด้านหนึ่ง องค์กรเอกชนอย่าง Myanmar ICT for Development Organization (MIDO) ได้ร่วมมือกับองค์กรภาคประชาสังคมหลายกลุ่ม รวมถึงคณะอนุกรรมการเลือกตั้งย่างกุ้ง ได้จัดทำ Facebook เพจชื่อ “Let’s Check Voter List” เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยมุ่งเน้นไปยังคนหนุ่มสาวที่มีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรก ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไป โดยหลังเปิดตัว 2 สัปดาห์ มียอด Like กว่า 7,000 คน

ด้านผู้อำนวยการกรรมการเลือกตั้งในย่างกุ้งเปิดเผยว่า การรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตย่างกุ้งในส่วนที่ 2 ซึ่งกำลังดำเนินการ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ค.นี้ ขณะที่รายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในส่วนที่เหลือคาดว่าจะเริ่มดำเนินการรวบรวมตั้งแต่ปลายเดือนมี.ค.เป็นต้นไป ขณะที่คณะกรรมการเลือกตั้งพม่าวางแผนที่จะรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้ ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเต็งเส่งได้ออกมาประกาศว่า เลือกตั้งใหญ่ในพม่าจะเกิดขึ้นในเดือน พ.ย.

ที่มา Eleven Media Gruop/Irrawaddy

ภาพโดย www.taifreedom.com
ภาพโดย www.taifreedom.com


ชนกลุ่มน้อยและรัฐบาลพม่าลงนามร่างข้อตกลงหยุดยิง

ตัวแทนรัฐบาลพม่าและ NCCT (คณะทำงานประสานการหยุดยิงทั่วประเทศ -Nationwide Ceasefire Coordination Team) ซึ่งเป็นตัวแทนชนกลุ่มน้อย 17 กลุ่ม ได้พบประชุมหารือกันรอบที่ 7 ระหว่างวันที่ 30 – 31 มี.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมลงนามร่างข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศแล้ว โดยมีประธานาธิบดีเต็งเส่งเป็นสักขีพยาน สิ่งที่จะดำเนินการต่อจากนี้คือ ชนกลุ่มน้อยในแต่ละกลุ่มจะต้องกลับไปหารือภายในกลุ่ม ว่าเห็นด้วยและจะลงนามข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศหรือไม่ และมีกำหนดการจะหารือกันอีกในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลพม่าไม่ยอมรับสมาชิกของ NCCT บางกลุ่มเช่น กองกำลังโกก้าง (MNDAA-Myanmar National Democratic Alliance Army) หรือ กองทัพสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตยพม่า ด้าน ทา โบง จ่อ เลขาธิการของกองกำลังปลดปล่อยดาระอั้ง (Ta’ang National Liberation Army-TNLA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบในการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ โดยเชื่อว่า ทางรัฐบาลพม่าและ NCCT ยังไม่ได้หารืออีกหลายประเด็นที่สำคัญ

ที่มา Irrawaddy

ภาพโดย Mahn Myo Myint / The Irrawaddy
ภาพโดย Mahn Myo Myint / The Irrawaddy


ไทยส่งกลับแรงงานชาวพม่ากว่า 50,000 คน ตั้งแต่ปี 54

หน่วยงานตำรวจพม่าได้ออกมาเปิดเผยว่า นับตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบัน ทางการไทยได้ผลักดันส่งกลับแรงงานจากพม่าที่เข้าเมืองผิดกฎหมายไปแล้วจำนวน 52,270 คน ผ่านตรงชายแดน อีกด้านหนึ่ง ทางสถานทูตพม่าวางแผนจัดตั้งคณะทำงานเพื่อลงพื้นที่พบแรงงานข้ามชาติจากพม่าตามสถานที่ทำงานกว่า 20 แห่ง

ทางสถานทูตพม่าจะเริ่มลงพื้นที่ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนพฤศจิกายนนี้ การลงพื้นที่ครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตพม่าจะช่วยเหลือแรงงานในด้านเอกสาร เพื่อยื่นขอหนังสือเดินทางชั่วคราว รวมไปถึงช่วยในเรื่องกระบวนการพิสูจน์สัญชาติ โดยทางสถานทูตพม่าระบุ ต้องการให้แรงงานจากพม่าทั้งหมดได้รับหนังสือเดินทางถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่คาดมีแรงงานชาวพม่าราว 3 ล้านคน คิดเป็น 80 % จากแรงงานข้ามชาติทั้งหมดในไทย

ที่มา Eleven Media Group/DVB

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.