ภาพโดย Taifreedom
ภาพโดย Taifreedom

พม่าบังคับประชาชนในรัฐฉานออกมาเดินขบวนหนุนการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ

มีรายงานว่า ประชาชนในหลายเมืองของรัฐฉาน เช่น เมืองโต๋น เมืองนาย ท่าขี้เหล็ก ล่าเสี้ยว น้ำคำ หมู่เจ้ และอีกหลายเมือง ถูกทางการพม่าท้องถิ่นบังคับให้ออกมาเดินขบวนให้สนับสนุนการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังบังคับให้ประชาชนต่อต้านกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยที่ยังไม่ยอมลงนามหยุดยิงกับทางรัฐบาลพม่าด้วย

ชาวบ้านในเมืองนายที่ถูกเกณฑ์ให้ไปเดินขบวนเปิดเผยว่า ทางการท้องถิ่นบังคับให้ชาวบ้านออกมาเดินขบวน หมู่บ้านละ 20 -30 คน โดยหากไม่ทำตามก็จะถูกปรับเงิน 5000 จั๊ต(ราว 157 บาท) มีรายงานว่า ชาวบ้านได้ถูกบังคับให้ป่าวประกาศระหว่างเดินขบวนว่า ไม่ต้องการกลุ่มติดอาวุธเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ เป็นต้น

ทั้งนี้ เมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ตัวแทนรัฐบาลพม่าและตัวแทนชนกลุ่มน้อย NCCT ได้ลงนามในร่างข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่ผู้นำชนกลุ่มน้อยแต่ละกลุ่มจะพิจารณาร่างข้อหยุดยิงดังกล่าวว่าเห็นชอบหรือไม่ จากนั้นชนกลุ่มน้อยจะได้ลงนาม ซึ่งรัฐบาลพม่าคาดหวังให้การลงนามหยุดยิงทั่วประเทศแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายนนี้

ที่มา Tai Freedom

ภาพโดย  JPaing / The Irrawaddy
ภาพโดย JPaing / The Irrawaddy

ตำรวจย่างกุ้งเตรียมรักษาความปลอดภัยเข้มในช่วงเทศกาลสงกรานต์

เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงย่างกุ้งเตรียมรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในช่วงเทศกาล “ตะจ่าน” (Thingyan) หรือ สงกรานต์พม่า โดยจะมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตามจุดสำคัญต่างๆ ทั่วย่างกุ้ง เพื่อป้องกันเหตุความไม่ปลอดภัยและการทะเลาะวิวาท รวมไปถึงป้องกันปัญหาลักขโมย โดยตามเวทีการแสดงต่างๆ จะมีการตรวจหาวัตถุระเบิดวันละ 2 รอบ รวมถึงมีการติดกล้องวงจรปิดด้วย

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมเรือสปีดโบ๊ทจะประจำในทะเลสาบกั่นด่อว์จีและทะเลสาบอินยา เช่นเดียวกับตามถนนทางหลวงก็จะมีการตรวจและรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า ผู้ที่ถูกจับแต่ขัดขืนเจ้าหน้าที่จะถูกควบคุมตัวจนกว่าเสร็จสิ้นเทศกาลสงกรานต์

มีรายงานว่า เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ในช่วงสงกรานต์ มีรายงานเหตุปัญหาอาชญากรรมทั้งสิ้น 150 คดีในย่างกุ้ง ขณะที่เทศกาลสงกรานต์ของพม่าจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 17 เม.ย. ซึ่งยังตรงกับปีใหม่ของไทยอีกด้วย

ที่มา Irrawaddy

 

ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy

นักศึกษาและผู้สนับสนุนที่ถูกจับที่เมืองเล็ตปะด่อง จะถูกนำตัวขึ้นศาลครั้งที่ 3 ในวันที่ 7 เม.ย.

นักศึกษาและผู้สนับสนุนทั้งหมด 69 คน ที่ยังคงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำภาคพะโค จะถูกนำตัวมาขึ้นศาลเล็ตปะด่อง อีกครั้งในวันนี้ (7 เม.ย.) พร้อมกับอีก 11 คน ที่ได้รับการประกันตัวก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม มีรายงานออกมาว่า อาจมีการเปลี่ยนจากศาลเล็ตปะด่อง เป็นศาล ทะยะวดี ในการไต่สวนคดี ขณะที่นักศึกษาและผู้สนับสนุนทั้ง 69 คน กำลังถูกตั้งข้อหา 5 กระทง

ด้านความคืบหน้าเกี่ยวกับร่างกฎหมานด้านการศึกษาพม่า ล่าสุดพบว่า ร่างดังกล่าวยังอยู่ในสภาล่าง(สภาผู้แทนราษฎร) โดยจะมีการหารือและผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าวในวันที่ 8 เม.ย.นี้ จากนั้นจะยื่นต่อไปยังสภาสูงให้พิจารณาอีกครั้ง และยื่นต่อไปยังประธานาธิบดีเต็งเส่ง และเมื่อสภาสูงผ่านความเห็นชอบก็จะถูกนำเข้าสภาหารืออีก โดยคาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 10 เม.ย.นี้

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา มีรายงานว่า สภาพม่าไม่ได้ทำตามข้อเรียกร้องทั้งหมดของนักศึกษาที่ให้แก้กฎหมายด้านการศึกษา ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวถูกมองว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย จึงเป็นเหตุให้นักศึกษาจากทั่วประเทศออกมาเดินประท้วง นักศึกษาบางส่วนถูกจับกุมที่เมืองเล็ตปะด่อง หลังทางการใช้ความรุนแรงเพื่อสลายการชุมนุมของนักศึกษา เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา

ที่มา Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.