ภาพจาก Tai Community Online
ภาพจาก Tai Community Online

ทะเลสาบอินเลแห้ง ชาวบ้านเริ่มขาดน้ำสะอาด – สัญจรลำบาก

ระดับน้ำในทะเลสาบอินเล สถานท่องเที่ยวชื่อดังทางใต้ของรัฐฉานเริ่มแห้งขอด แม้เรือจะยังคงสามารถสัญจรผ่านไปมาได้บริเวณใจกลางของทะเลสาบอินเล แต่กลับพบว่า ระดับน้ำที่หมู่บ้าน ยวา มา และน้ำฮู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลสาบใกล้กับวัดผ่อง ด่อว์อู นั้นแห้งลงไปมาก

ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า ระดับน้ำบริเวณหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกและตะวันตกของทะเลสาบอินเลนั้นได้แห้งขอด โดยเฉพาะทางตะวันตกของทะเลสาบนั้นได้รับผลกระทบมากที่สุด ขณะนี้ประชาชนเริ่มขาดแคลนน้ำดื่มสะอาด รวมทั้งเริ่มได้รับผลกระทบไม่สามารถเดินทางโดยเรือ

ทั้งนี้ สาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและอุณภูมิที่ร้อนขึ้น ที่ทำให้ระดับน้ำในทะเลสาบแห้ง โดยพบว่า ระดับน้ำในทะเลสาบอินเลได้ลดลงโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2553 ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกร้องให้รัฐส่งเสริมการปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อมในทะเลสาบอินเล รวมถึงให้ความรู้แก่ประชาชนในการไม่ใช้สารเคมีในพืชผลทางเกษตร เพื่อให้ชาวบ้านมีน้ำสะอาดใช้

ที่มา Irrawaddy

 

ภาพจาก Facebook เมืองลา เขตปกครองตนเองชนชาติไตในรัฐฉาน
ภาพจาก Facebook เมืองลา เขตปกครองตนเองชนชาติไตในรัฐฉาน

พม่าเตรียมพบกองทัพว้าและกองทัพเมืองลา หารือการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ

มีรายงานว่า ตัวแทนจากรัฐบาลและกองทัพพม่าจำนวน 15 คน เตรียมที่จะเดินทางพบกับกองทัพว้า(United Wa State Army – UWSA) และกองกำลังเมืองลา(National Democratic Alliance Army)ที่เมืองป๋างซาง เขตปกครองตนเองว้า รัฐฉาน ในวันที่ 9 – 10 เม.ย.นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ มีรายงานว่า ตัวแทนของฝ่ายพม่าที่จะพบกับฝ่ายว้าและกองทัพเมืองลา มีทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพ เช่น ฝ่ายความมั่นคงและชายแดน และเจ้าหน้าที่รัฐบางท้องถิ่นประจำรัฐฉานร่วมเดินทางไปด้วย

อีกด้านหนึ่ง ได้มีมติเห็นชอบที่จัดการประชุมใหญ่ของผู้นำชนกลุ่มติดอาวุธกลุ่มต่างๆ เพื่อร่วมกันหารือแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับร่างข้อลงนามหยุดยิงทั่วประเทศเมืองป๋างซางเช่นเดียวกัน ระหว่างวันที่ 1 -3 พ.ค. มีรายงานว่า ในการประชุมครั้งนี้ ทางกลุ่มชาติพันธุ์ยังจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับกระบวนการสันติภาพในพม่า

ขณะที่รัฐบาลพม่า คาดหวังให้มีการลงนามหยุดยิงภายในเดือน เม.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม เหตุสงครามระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์และรัฐบาลพม่ายังดำเนินต่อไปทางตอนเหนือของประเทศ

ที่มา Tai Freedom

ภาพจาก Irrawaddy
ภาพจาก Irrawaddy

ทางการพม่าจ่อย้ายนักศึกษาเล็ตปะด่องไปขึ้นศาลในเขตชนบท

วานนี้ (7 เม.ย.) นักศึกษาและผู้สนับสนุนทั้ง 70 คน รวมแกนนำนักศึกษาอีกรายหนึ่งที่ถูกจับตัวที่ย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา ถูกนำตัวมาขึ้นศาลในเมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค เป็นครั้งที่ 3 โดยมีครอบครัวและเพื่อนมาให้การต้อนรับอยู่นอกศาลเป็นจำนวนมาก มีรายงานว่า ระหว่างพักไต่สวน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อนุญาตให้ผู้ที่ถูกจับทั้งหมดได้พบกับครอบครัวเป็นเวลา 30 นาที และอนุญาตให้สื่อได้สัมภาษณ์

ผู้ปกครองจำนวนมากต่างแสดงความกังวลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของบุตรหลานที่ถูกจับ มีรายงานว่า นักศึกษาบางคนยังคงมีอาการบาดเจ็บที่ศีรษะ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทนายความของนักศึกษาได้ออกมาเรียกร้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอาสามาให้การรักษาแก่นักศึกษา

อีกด้านหนึ่ง ผู้ปกครองจำนวนมากต่างโกรธแค้นรัฐบาลที่จับกุมตัวนักศึกษา มารดาของผู้ที่ถูกจับรายหนึ่งถึงกับกล่าวว่า “รัฐบาลเต็งเส่ง ที่ดีและสะอาดอยู่ที่ไหน เต็งเส่งใช้คำพูดที่หวานปานน้ำผึ้ง แต่พวกเขากลับทำร้ายลูกชายของฉันและนักศึกษาคนอื่นๆ ที่ออกมาประท้วงอย่างสันติ” ขณะที่ผู้ปกครองบางส่วนยังแสดงความกังวลไม่เชื่อมันในการพิจารณาคดีของศาล

มีรายงานว่า นักศึกษาทั้งหมดอาจกำลังถูกย้ายตัวไปไต่สวนคดีที่ศาลในอำเภอทะยะวดี เขตพื้นที่ชนบทที่ห่างออกไป สาเหตุเชื่อว่า ทางการพม่าหวั่นว่าทางนักศึกษาและผู้ที่ถูกจับจะได้รับการสนุบสนุนเพิ่มมากขึ้น และยังมีเรื่องเหตุผลในด้านความปลอดภัย โดยจะทราบในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ ว่าจะมีการย้ายนักศึกษาหรือไม่ นอกจากนี้ มีรายงานว่า นักศึกษาอาจจะถูกตั้งข้อหาจากทางการในแต่ละเมืองที่นักศึกษาได้เดินประท้วงผ่าน ซึ่งขณะนี้นักศึกษาถูกตั้งข้อหาหลายกระทง ขณะที่พบว่า ในจำนวนผู้ที่ถูกจับ มีนักเรียน 4 คนรวมอยู่ด้วย หนึ่งในจำนวนนี้ พบเป็นเยาวชนอายุเพียง 14 ปี ซึ่งทางทนายความกำลังหาทางช่วยเหลือ

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.