Search

ไฮไลต์พม่า : พม่าเล่นน้ำสงกรานต์อย่างคึกคัก / สถานทูตพม่าเร่งออกเอกสารเดินทางให้แรงงานชาวพม่ากว่า 450 คน เดินทางกลับบ้าน / โกก้าง – พม่าปะทะต่อเนื่อง

ภาพ Aung Kyaw Htet/ Eleven Media Group
ภาพ Aung Kyaw Htet/ Eleven Media Group

พม่าเล่นน้ำสงกรานต์อย่างคึกคัก

หลายเมืองของประเทศพม่าเล่นน้ำกันอย่างคึกคัก ในเมืองใหญ่ๆ อย่างย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ มีการตั้งซุ้มและเวทีคอนเสิร์ต มีประชาชนจำนวนมากแห่เล่นน้ำสงกรานต์ ขณะที่ในย่างกุ้งวันนี้ (13 เม.ย.) นายกเทศมนตรีเมืองย่างกุ้งได้เปิดงานตะจ่าน หรือเทศกาลสงกรานต์อย่างเป็นทางการ โดยมีประชาชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก และมีการแสดงร่ายรำของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ขณะที่เทศกาลสงกรานต์พม่าจะจัดตั้งแต่วันที่ 13 – 16 เม.ย.

http://www.myanmarinternational.tv
http://www.myanmarinternational.tv

อีกด้านหนึ่ง ชาวยะไข่หรือชาวอาระกันในย่างกุ้ง ได้จัดงานเทศกาลสงกรานต์ ภายในงานมีการแข่งขันฝนไม้จันทร์ ซึ่งผงแป้งไม้จันทร์ที่ได้จะเอาไปผสมน้ำเพื่อสรงน้ำพระ โดยในปีนี้มี 18 ทีมจากทั่วรัฐอาระกันเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งงานเทศกาลตะจ่านของชาวยะไข่จะจัดขึ้นประจำทุกปีในย่างกุ้ง ซึ่งในปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 12 แล้ว

ที่มา MITV

ภาพโดย VOA
ภาพโดย VOA

สถานทูตพม่าเร่งออกเอกสารเดินทางให้แรงงานชาวพม่ากว่า 450 คน เดินทางกลับบ้าน

สถานทูตพม่าในอินโดนีเซียเปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลเพื่อออกเอกสารเดินทางให้กับแรงงานชาวพม่าที่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกไปเป็นแรงงานทาสที่เกาะเบนจินา ประเทศอินโดนีเซีย ทั้งหมดเป็นแรงงานใน 550 คนที่ได้รับการช่วยเหลือจากกองทัพเรืออินโดนีเซีย

จ่อ โซ เต็ง เจ้าหน้าที่จากสถานทูตพม่าเปิดเผยว่า ขณะนี้แรงงานส่วนใหญ่ได้รับการดูแลและอาศัยอยู่ในค่ายทหารของกองทัพเรือ ซึ่งอยู่ที่เกาะใกล้เกาะตวล เขาเปิดเผยว่า แรงงานชาวพม่าจำนวน 208 คน ได้รับช่วยเหลือออกมาจากเกาะเบนจินา อีก 174 คน ยังอยู่ที่เกาะเบนจินา

การดำเนินการต่อจากนี้ ทางสถานทูตพม่าในอินโดนีเซียจะประสานทำงานร่วมกับกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองและกระทรวงต่างประเทศของพม่าเพื่อออกเอกสารเดินทางให้แรงงานเหล่านี้ได้เดินทางกลับพม่า โดยเจ้าหน้าที่สถานทูตพม่าระบุจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม แรงงานชาวพม่าบางส่วนยืนยันจะยังไม่กลับบ้านหากยังไม่ได้รับค่าจ้างทำงาน เช่น นายเท็ตหน่าย ซึ่งทำงานเป็นพ่อครัวบนเรือประมงในอินโดนีเซียนาน 5 ปี เปิดเผยว่า เขาต้องการเงินค่าจ้างที่ทำงานเป็นเวลาหลายปี โดยหากไม่ได้เงินก็จะไม่กลับพม่า

ที่มา DVB

 

FB_IMG_1428920983469

โกก้าง – พม่าปะทะต่อเนื่อง

การสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลังโกก้าง (MNDAA-Myanmar National Democratic Alliance Army) หรือ กองทัพสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตยพม่า ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดหนังสือพิมพ์กระบอกเสียงของทางการพม่า รายงานว่า เกิดการปะทะกันขึ้นเมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา มีทหารพม่าเสียชีวิต 10 นาย และบาดเจ็บอีก 62 นาย ขณะที่ทางกองทัพพม่าอ้างว่า ฝ่ายทหารพม่าสามารถยึดฐานที่มั่นสำคัญของโกก้างตามดอย 20 แห่ง ภายในวันเดียว โดยใช้รถถังและปืนใหญ่เข้าปฏิบัติการโจมตี

ทางด้าน ทุน เมียต ลิน โฆษกของกองกำลังโกก้างอ้างว่า เหตสู้รบเมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา มีทหารพม่าเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บราว 300 นาย

“เราไม่สามารถนับร่างของทหารพม่านอนตายได้ชัดเจน มันเป็นความรู้สึกที่เศร้าที่เห็นร่างของพวกเขา เราไม่ต้องการที่จะฆ่าพวกเขาอีกแล้ว” ทุนเมียตลินกล่าว มีรายงานว่า ทางการพม่าประกาศต้องการจับตัวนายทุน เมียต ลิน โดยอ้างว่า โฆษกของโกก้างคนนี้แต่งเรื่องหลอกลวง

ทางด้าน ทุน เมียต ลิน กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ส่วนตัวเขารู้สึกกลัว แต่ทำเพื่อประชาชนโกก้างและพูดข้อมูลที่เป็นเรื่องจริง พร้อมทั้งตอบโต้กองทัพพม่าที่อ้างว่า สามารถยึดฐานที่มั่นสำคัญของโกก้างได้นั้นไม่เป็นความจริง ทุนเมียตลิน กล่าวว่า หากกองทัพพม่ายึดฐานที่มั่นได้จริงก็คงไม่มีเหตุสู้รบจนถึงทุกวันนี้

ที่มา Irrawaddy

On Key

Related Posts

ผวจ.เชียงรายยังไม่รู้เรื่องน้ำกกขุ่นข้น-เตรียมสั่งการทสจ.ตรวจคุณภาพน้ำ คนขับเรือเผยน้ำขุ่นต่อเนื่องตั้งแต่อุทกภัยใหญ่ 6 เดือนก่อน ผู้เชี่ยวชาญชี้ดินโคลนจากเหมืองทองเสี่ยงสารปรอทปนเปื้อน ระบุการตรวจสอบต้องทำให้ถูกวิธี เก็บตัวอย่างตะกอนดิน-ปลานักล่า

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่Read More →

กรมควบคุมมลพิษลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำกก-ตรวจสารไซยาไนด์เหมืองทอง คาดรู้ผลภายใน 1 เดือน นักวิชาการเผยทหารว้าจับมือจีนแผ่อิทธิพลถึงชายแดนไทยใช้กลยุทธ์คุมต้นน้ำ-สร้างเหมืองกระทบไทย

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 นายชัยวัฒน์ ปันสิน ผู้อRead More →

ผู้ตรวจการแผ่นดินหวั่นโครงการสร้างเขื่อนใหญ่กั้นโขงส่งผลกระทบเขตแดนไทย แนะสร้างกลไกหารือร่วมกับภาคประชาชน กรมสนธิสัญญาอ้างยังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ ภาคประชาชนจวก สนทช.งุบงิบข้อมูลจัดประชุมกรณีเขื่อนสานะคามแล้ว 4 ครั้ง

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมRead More →