ภาพจาก www.khonumthung.org
ภาพจาก www.khonumthung.org

 

ประชาชนในรัฐชินเฮ รัฐบาลเตรียมสร้างสนามบินแห่งแรก หลังรอมา 40 ปี

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สภาพม่าได้อนุมัติเห็นชอบให้มีการสร้างสนามบินแห่งแรกในรัฐชิน รัฐทางเหนือของประเทศ คาดว่าจะสร้างขึ้นที่เมืองฟาลัม ทั้งนี้ สภาพม่าไฟเขียว หลังได้รับการเรียกร้องจากกระทรวงคมนาคมของพม่า โดยคาดว่าจะได้รับงบประมาณในการสร้างสนามบินในปีหน้า ทั้งนี้พบว่า รัฐชินเป็นรัฐเดียวที่ยังไม่มีเส้นทางบินเชื่อมภายในประเทศ และรอการสร้างสนามบินเป็นเวลา 40 ปีแล้ว

รัฐชิน เป็นรัฐที่ยากจนที่สุดในพม่า โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ภูเขาและแห้งแล้ง อย่างไรก็ตาม พบว่ามีนักท่องเที่ยวเริ่มให้ความสนใจมาท่องเที่ยวยังรัฐชินเพิ่มมากขึ้น ในปี 2556 พบว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 1,000 คน มาท่องเที่ยวที่รัฐชิน การสร้างสนามบินก็เพื่อรับนักท่องเที่ยว ซึ่งปกติจะต้องเดินทางโดยรถยนต์จากเมืองพุกามหรือจากภาคสะกาย ขณะที่รัฐบาลพม่าเองพยายามผ่อนคลายเรื่องจำกัดพื้นที่ท่องเที่ยว จึงทำให้ขณะนี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงพื้นที่ส่วนใหญ่ในรัฐชินได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ประชาชนในรัฐชินส่วนใหญ่ยังคงแสดงความไม่พอใจรัฐบาลเกี่ยวกับการดำเนินการพัฒนาต่างๆในรัฐชิน ซึ่งเป็นไปอย่างเชื่องช้า “ไม่ใช่แค่สนามบิน โครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ อย่างถนนสำหรับรัฐชิน ก็มาช้าเหมือนกัน” ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าว

ที่มา Myanmar Times

 

ภาพจาก DVB
ภาพจาก DVB


สื่อรัฐบาลพม่าอ้าง กองทัพรบโกก้างอีกเมื่อ 15 เม.ย.

สื่อรัฐบาลพม่าเสนอข่าวว่า ได้เกิดเหตุสู้รบกับกองกำลังโกก้าง(MNDAA-Myanmar National Democratic Alliance Army) หรือ กองทัพสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตยพม่า เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ทหารพม่าเสียชีวิตเพิ่มอีก 16 นาย ได้รับบาดเจ็บ 110 นาย โดยกองทัพพม่าได้ใช้ทั้งเครื่องบินรบและรถถังโจมตีโกก้างอย่างหนัก พบศพทหารโกก้างเสียชีวิต 2 นาย อย่างไรก็ตาม ทางโกก้างได้ออกมาปฏิเสธ โดยระบุ เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ไม่ได้มีการปะกันแต่อย่างใด

ทุน เมียต ลิน โฆษกของโกก้างเปิดเผยว่า นับตั้งแต่สู้รบกันเมื่อวันที่ 9 เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เชื่อว่าทหารพม่าได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุสู้รบกับโกก้าง 1,800 นาย ขณะที่โกก้างเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ 70 นาย ทางโฆษกของโกก้างยังยืนยันว่า ทางกลุ่มนั้นจะเข้าร่วมประชุมที่เมืองป๋างซาง เขตปกครองตนเองว้า ในวันที่ 1-3 พ.ค.นี้ ถึงแม้จะถูกคัดค้านจากรัฐบาลเนปีดอว์ก็ตาม

ขณะที่การประชุมดังกล่าวจะมีผู้นำชนกลุ่มน้อยต่างๆ เข้าร่วมประชุม และทางกลุ่มติดอาวุธที่ได้ลงนามกับรัฐบาลพม่าไปแล้วจะร่วมกันหารือเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกับร่างลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ ซึ่งทาง NCCT (คณะทำงานประสานการหยุดยิงทั่วประเทศ -Nationwide Ceasefire Coordination Team)และรัฐบาลได้ลงนามไว้เมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

มีรายงานว่า ทางว้าได้เชิญกองกำลังปลดปล่อยดาระอั้ง (Ta’ang National Liberation Army-TNLA) และกับกองทัพอาระกัน (Arakan Army) เข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งทั้ง 3 กลุ่ม และกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่า

ที่มา DVB

 

ภาพจาก frustratedgardener.com
ภาพจาก frustratedgardener.com

ชาวพม่าแห่เที่ยวเมืองเหม่เมี่ยว ช่วงวันหยุดสงกรานต์

ประชาชนจำนวนมากต่างหนีร้อนจากเมืองใหญ่เพื่อมาท่องเที่ยวที่เมือง “ปิ่น อู ลวิน” หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า เมืองเหม่เมี่ยว ในช่วงวันหยุดเทศกาลตะจ่าน หรือเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ของชาวพม่า ระหว่างวันที่ 13 – 16 เม.ย. โดยเมืองเหม่เมี่ยวเป็นเมืองทางเหนือของประเทศที่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และเป็นที่รู้จักในฐานะเป็นเมืองตากอากาศชื่อดัง ทั้งนี้ สถานท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยือนคือ สวนดอกไม้ กั่น ดอว์ จี

เนื่องจากระยะทางห่างจากมัณฑะเลย์เพียง 67 กิโลเมตร จึงทำให้ง่ายและสะดวกในการเดินทางมาท่องเที่ยวยังเมืองเหม่เมี่ยว มีรายงานว่า มีนักธุรกิจชาวจีนเริ่มทำธุรกิจในเมืองเล็กๆแห่งนี้เพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับราคาที่ดินในเมืองแห่งนี้ก็เริ่มขยับสูงขึ้นเช่นกัน

ที่มา Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.