ภาพจาก news.destination-asia.com
ภาพจาก news.destination-asia.com

วิกฤติรถติดในย่างกุ้งกระทบกิจการรถเมล์

สภาพการจราจรที่ติดขัดอย่างหนักในกรุงย่างกุ้ง เนื่องจากมีรถยนต์ส่วนตัวเพิ่มขึ้นหลายแสนคันบนท้องถนนในพม่าหลังรัฐบาลเปิดประเทศและผ่อนคลายการนำเข้ารถยนต์เมื่อปี 2554 ขณะนี้กำลังส่งผลกระทบต่ออาชีพคนขับรถเมล์ในย่างกุ้ง ที่ทยอยลาออกจากงาน เนื่องจากมีรายได้ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย เพราะรถติดทำให้ไม่สามารถวิ่งรถได้หลายรอบเหมือนในอดีต โดยปกติแล้วรถเมล์สามารถวิ่งรถได้วันละ 5-6 รอบ แต่ตอนนี้สามารถวิ่งรถได้วันละ 3 รอบเท่านั้น

มีรายงานว่า คนขับรถเมล์บางส่วนได้เปลี่ยนไปขับรถแท็กซี่แทน เช่น นาย โก ทอว์ ซิน มิน เปิดเผยว่า เขาเปลี่ยนอาชีพจากคนขับรถเมล์ เนื่องจากมีชั่วโมงทำงานนานและสูญเสียรายได้จากสาเหตุรถติด โดยตั้งแต่มาขับรถแท็กซี่เขามีรายได้เดือนละ 400,000 จั๊ต (12,100 บาท)

นอกจากนี้มีรายงานว่า เจ้าของรถเมล์บางส่วนยังต้องประสบกับปัญหาไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ให้กับเจ้าหนี้ที่พวกเขากู้ยืมเงินมาซื้อรถเมล์ได้ นาย โก ตะ โยด เล เจ้าของรถเมล์ที่วิ่งบนสาย 48 เปิดเผยว่า รถเมล์กว่า 6,000 คันที่จดทะเบียนแล้วนั้น มีเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้นที่ ได้ออกมาวิ่งบนถนน เนื่องจากขาดแคลนคนขับ ขณะที่ปัญหารถติดกำลังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับประชาชนที่อยู่ในเมืองย่างกุ้งด้วยเช่นกัน

ที่มา Myanmar Times

ภาพจาก DVB
ภาพจาก DVB

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หนุนสันติภาพในพม่า

นายชินโซ อะเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้กล่าวสนับสนุนกระบวนการสันติภาพในพม่า ระหว่างที่ร่วมประชุมกับนายอ่องมิน รัฐมนตรีประจำสำนักประธานาธิบดี เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ระหว่างที่คณะรัฐบาลเนปีดอว์เยือนประเทศญี่ปุ่น นายชินโซ อาเบะ ยังกล่าวว่า ต้องการเห็นการเจรจาสันติภาพขั้นสุดท้ายเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้ยังย้ำว่า การเลือกตั้งปลายปีในพม่าจะต้องเป็นไปอย่างบริสุทธิ์และยุติธรรม

ทั้งนี้ญี่ปุ่นได้ให้การสนับสนุนด้านการเมืองและการพัฒนาด้านเศรษฐกิจให้กับพม่าในช่วงหลายปีมานี้ และที่ผ่านมา ยังยกหนี้ราว 3.4 พันล้านดอลลาร์ให้กับพม่า โดยญี่ปุ่นเตรียมจะให้เงินสนับสนุนอีก 83.5 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนและพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่ชนกลุ่มน้อยที่เกิดสงคราม

มีรายงานว่า การเยือนญี่ปุ่นครั้งนี้ ทางคณะรัฐบาลพม่ายังได้พบกับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และเจ้าหน้าที่รัฐสภาของญี่ปุ่น รวมถึงนายโยชิฮิโกะ โนดะ อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นอีกด้วย

DVB

 

ภาพจาก mygola.com
ภาพจาก mygola.com

เกิดเหตุระเบิดในเมืองหมู่เจ้ รัฐฉาน ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย

เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่เมืองหมู่เจ้ ทางเหนือของรัฐฉาน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายปราบปรามยาเสพติดพม่าเสียชีวิต 2 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 3 นาย ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังสืบสวนเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น และจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของกลุ่มไหน รวมถึงเหตุจูงใจที่ก่อเหตุครั้งนี้ โดยยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจน

ขณะที่เมืองหมู่เจ้นั้นเป็นเมืองการค้าขายสำคัญกับประเทศจีน และตั้งอยู่ไม่ไกลจากเขตปกครองโกก้าง ซึ่งขณะนี้เกิดสงครามระหว่างทหารพม่าและกองกำลังโกก้าง อย่างไรก็ตามพบว่า การสู้รบกันซึ่งเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมักเกิดขึ้นบ่อยครั้งในรัฐฉาน โดยเฉพาะในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งมีชายแดนติดกัน 4 ประเทศอย่าง ลาว ไทย พม่าและจีน

ที่มา Reuters

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.