ภาพจาก EMG
ภาพจาก EMG

 

คาดลงประชามติแก้รัฐธรรมนูญปี 2008 หลังหารือผู้นำ 6 ฝ่ายสำเร็จ

ดร.เอหม่อง จากพรรคแห่งชาติอาระกัน (Arakan National Party) ซึ่งเป็นตัวแทนชนกลุ่มน้อยที่เข้าร่วมประชุมผู้นำ 6 ฝ่ายเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา เปิดเผยกับสำนักข่าว Eleven Media Group ว่า จะไม่มีการลงประชามติแก้รัฐธรรมนูญปี 2008 (2551) จนกว่าจะได้ข้อสรุปและความเห็นชอบจากการประชุม 6 ฝ่าย โดยหากการประชุมประสบความสำเร็จ เชื่อว่าการลงประชามติจะเกิดขึ้นได้

ดร.เอหม่อง ยังกล่าวว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่จะมีการลงประชามติในเดือน พ.ค.นี้ ตามที่ทางการพม่าประกาศไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมระบุอีกว่า การเสนอเรื่องใดๆ ต่อรัฐสภายังถือเป็นงานที่ยากมาก ทั้งนี้ นายฉ่วยหม่าน โฆษกสภาผู้แทนราษฎรได้พยายามที่จะจัดให้มีการหารือผู้นำ 6 ฝ่ายอีกครั้งก่อนวันที่ 11 พ.ค.แต่พบว่า ประธานาธิบดีเต็งเส่งไม่สามารถเข้าร่วมประชุมในวันดังกล่าวได้

ดร.เอหม่อง ยังกล่าวว่า การหารือของผู้นำ 6 ฝ่ายในครั้งต่อไปจะต้องมีประสิทธิภาพ หัวข้อการหารือจะต้องชัดเจน หากในที่ประชุมเห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญ เชื่อว่าการลงประชามติแก้รัฐธรรมนูญก็จะเป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือน มิ.ย.

 

ทั้งนี้ การประชุม 6 ฝ่าย ประกอบด้วยประธานาธิบดีเต็งเส่ง นายฉ่วยหม่าน โฆษกสภาผู้แทนราษฏร พลตรี ขิ่น อ่อง มิ้น โฆษกสภาชนชาติ พลเอก มิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน NLD และ ดร.เอหม่อง ตัวแทนของชนกลุ่มน้อย

ที่มา Eleven Media Group

 

image_6

ชาวไตในยูนนานจัดงานสงกรานต์ยิ่งใหญ่ คนไตจากหลายประเทศเข้าร่วมงาน

ชาวไตเมืองขอน(หมางซื่อ) มนฑลยูนนาน ประเทศจีนได้จัดงานสงกรานต์(ซางเกี่ยน)อย่างยิ่งใหญ่ระหว่างวันที่ 11-13 เม.ย. มีคนเชื้อชาติไตเข้าร่วมงานนับหมื่นคน มีรายงานว่า พี่น้องชนชาติไต (ไท) จากรัฐอัสสัม รัฐอาหม ประเทศอินเดีย และจากเวียดนาม รวมไปถึงคนไทย คนลาว คนไต(ไทใหญ่) จากประเทศพม่าก็เข้าร่วมงานในปีนี้ โดยงานในปีนี้ยังมีการบันทึกสถิติโลก ฆ้องไตที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

นอกจากงานสงกรานต์ที่เมืองขอนแล้ว ยังมีงานสงกรานต์ที่เมืองมาว หรือเมืองฉ่วยหลี่ ในมณฑลยูนนานเมื่อวันที่ 14 เม.ย. ซึ่งจัดยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน ทั้งนี้ เมืองมาวเป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า เมืองมาวโหลง หรือเมืองกอจั่มปี่ เป็นเมืองที่ชนชาติไตอาศัยอยู่มาหลายพันปี ขณะที่งานสงกรานต์ที่เมืองมาวนั้น มีการแสดงร่ายรำทางวัฒนธรรมและเครื่องแต่งกายของพี่น้องไต นอกจากนี้ พี่น้องไตจากหลายประเทศยังได้ร่วมกันรดน้ำดำหัวขอขมาผู้สูงอายุ และร่วมกันรักษาประเพณีสงกรานต์

ที่มา Tai Freedom

 

ภาพโดย John Meckley/Flickr
ภาพโดย John Meckley/Flickr

มูลค่าการส่งออกตรงชายแดนพม่า-จีน พุ่ง 3.6 พันล้านดอลลาร์

หน่วยงานด้านผู้บริโภค ภายใต้กระทรวงการค้าของพม่าออกมาเปิดเผยว่า การส่งออกตรงชายแดนพม่า – จีน ด้านเมืองหมู่เจ้ รัฐฉาน ระหว่างเดือน เม.ย. ปี 2557 ถึงวันที่ 31 มี.ค.ของปีนี้ มีมูลค่าการส่งออกสูงขึ้นเป็น 3.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้ มูลค่าการส่งออกปีที่แล้วอยู่ที่ 2.2 พันล้านดอลลาร์ สินค้าส่วนใหญ่ที่ส่งออกเป็นผลผลิตทางการเกษตร ทางด้านสหพันธ์ผู้ค้าข้าวพม่าวางแผนที่จะเพิ่มการส่งออกข้าวผ่านชายแดนหมู่เจ้ให้มากขึ้น

การส่งออกสินค้าถูกกฎหมายมากกว่า 70% ไปยังประเทศจีนนั้นผ่านชายแดนหมู่เจ้ ส่วนมูลค่าการค้าขายของพม่าปี 2557-2558 ทั้งสิ้นอยู่ที่ 5.2 พันล้านดอลลาร์ มูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 3.6 พันล้านดอลลาร์ ส่วนมูลค่าการนำเข้าอยู่ที่ 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.