unnamed

 

บริษัทอินโดนีเซียปฏิเสธใช้แรงงานทาสในอุตสาหกรรมประมง

 

บริษัท Pusaka Benjina Resources ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับอนุญาตทำการประมงในเกาะเบนจินา ออกมาปฏิเสธใช้แรงงานทาส โดยบอกยินดีให้ตรวตสอบ โดยยังอ้างว่า ถึงแม้แรงงานพม่าจะถูกปฏิบัติอย่างไร้มนุษยธรรม แต่แรงก็ได้รับค่าตอบแทนและอาหาร โดยยังระบุว่า การละเมิดย่อมจะเกิดขึ้นได้ระหว่างออกทะเล และการลงโทษทางร่างกายนั้นเป็นวิธีการปกติในหมู่แรงงานประมง อันเนื่องมาจากความเครียด

อย่างไรก็ตาม หลังรายงานเรื่องแรงงานทาสถูกเปิดโปงออกมา ทางการอินโดนีเซียได้เข้าไปตรวจสอบและช่วยเหลือแรงงานที่ถูกหลอกไปทำงานที่อินโดนีเซีย และระงับใบอนุญาตทำกิจการประมงของบริษัท Pusaka Benjina Resources

มีรายงานว่า แรงงานชาวพม่าบางคนถูกบังคับให้ทำงาน 22 ชั่วโมงต่อวัน บางคนถูกหลอกให้ทำงานอยู่ที่เกาะในอินโดนีเซียนานถึง 9 ปี ทางด้านตำรวจฝ่ายปราบปรามการค้ามนุษย์ของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า แรงงานชาวพม่าส่วนใหญ่ได้รับการเสนอให้มาทำงานที่ประเทศไทย แต่กลับจบลงที่อินโดนีเซีย นอกจากนี้ยังพบว่า แรงงานชาวพม่าที่ถูกหลอกส่วนใหญ่อายุต่ำกว่าเกณฑ์

ที่มา Mizzima

rsz_aa

ทหารพม่าปะทะทหารอาระกัน

กองทัพพม่าได้ปะทะกับกองกองทัพอาระกัน (Arakan Army) เมื่อวันที่ 17 และ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่หมู่บ้านพินโลน ห่างจากเมืองเจ้าก์ทอไปราว 22 กิโลเมตร ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศ ในวันเดียวกันยังเกิดเหตุปะทะอีกพื้นที่ในหมู่บ้านอ่องลานเช่าก์ รัฐอาระกัน มีรายงานว่า ทหารของกองทัพอาระกันได้ถอนฐานที่มั่นออกจากพื้นที่ดังกล่าวแล้ว จากเหตุปะทะ มีทหารกองทัพอาระกัน เสียชีวิต 1 นาย

หลังเหตุสู้รบ ทหารพม่าสามารถยึดเงินได้จำนวนหนึ่ง และไอแพด รวมไปถึงโทรศัพท์มือถือจากกองทัพอาระกัน ทั้งนี้เหตุสู้รบที่หมู่บ้าน ซาบะเซก และที่หมู่บ้านอ่องลานเช่าก์เมื่อวันที่ 18 เม.ย.เป็นการสู้รบกันที่ดุเดือด ทั้งนี้ ไม่ค่อยมีเหตุสู้รบให้เห็นในรัฐอาระกันมาก่อน หลังเกิดเหตุ กองทัพพม่าได้เพิ่มกำลังทหารเข่้ามาในพื้นที่ โดยคาดอาจมีการปะทะกันมากยิ่งขึ้น

ช่วงสุดสัปหาด์ที่ผ่านมา ยังเกิดเหตุสู้รบในรัฐคะฉิ่น และในเขตเมืองเหล่ากาย ทางเหนือของรัฐฉาน นำมาสู่การตั้งคำถามว่า รัฐบาลและชนกลุ่มน้อยมีความสามารถมากน้อยแค่ไหนในการแก้ปัญหาความขัดแย้งที่ดำเนินมาอย่างยาวนานในพม่า ขณะที่คาดว่า การประชุมของผู้นำชนกลุ่มน้อยที่เมืองป๋างซาง ทางเหนือของรัฐฉานระหว่างวันที่ 1- 3 พ.ค.ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะมีชนกลุ่มน้อย 12 กลุ่มเข้าร่วมประชุม

ที่มา Mizzima/Irrawaddy

 

ภาพจาก panglong
ภาพจาก panglong

พายุลมแรงถล่มเมืองท่าขี้เหล็ก เมืองล่าเสี้ยว รัฐฉาน

เกิดพายุลมแรงเมื่อวันอาทิตย์ (19 เม.ย.) ที่จัดหวัดท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามอ.แม่สาย ทำให้ไม้ขนาดใหญ่ล้มใส่ร้านซ่อมรถแห่งหนึ่งในเมืองพง จังหวัดท่าขี้เหล็ก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และได้รับบาดเจ็บ 3 คน เจ้าของร้านซ่อมรถแห่งนี้เปิดเผยว่า ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นลูกค้าที่มาซ่อมรถ ระหว่างที่เกิดเหตุพายุลมแรง มีลูกค้ารอซ่อมรถอยู่ที่ร้านประมาณ 8- 9 คน ขณะที่ร้านเองก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

อีกด้านหนึ่ง ที่เมืองล่าเสี้ยวและที่เมืองน้ำคำ ทางเหนือของรัฐฉานก็เกิดเหตุพายุลมแรงและฝนตกหนักเช่นเดียวกัน ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ในรอบปีนี้เกิดเหตุภัยธรรมชาติในรัฐฉานถึง 2 ครั้งแล้ว โดยเมื่อเร็วๆนี้ได้เกิดพายุลูกเห็บตกที่เมืองป๋างโหลง ทางตอนใต้รัฐฉาน พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

ที่มา Panglong

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.