ภาพจาก panglong
ภาพจาก panglong

 

ศาลหลอยแหลม รัฐฉานไม่รับฟ้องกรณีทหารพม่าพยายามข่มขืนเด็กหญิง

พ่อแม่และชาวบ้านในหมู่บ้านกุงกอน เมืองหลอยแหลม ทางภาคใต้ของรัฐฉาน ได้เดินทางยื่นเรื่องให้ศาลเมืองหลอยแหลมดำเนินคดีกับทหารพม่ารายหนึ่ง จากกองพันที่ 513 ในข้อหาพยายามข่มขืนเด็กหญิงวัย 14 ปี แต่ศาลไม่รับฟ้อง

เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา เมื่อเด็กหญิงคำ (นามสมมุติ) วัย 14 ปี อยู่ในบ้านคนเดียว ในระหว่างนั้นมีทหารพม่ารายหนึ่งขึ้นไปบนบ้านและพยายามจะข่มขืนเด็กหญิง แต่โชคดีพ่อแม่เด็กหญิงกลับบ้านและช่วยเด็กหญิงไว้ได้ทัน

หลังเกิดเหตุชาวบ้านได้จับตัวนายทหารคนดังกล่าวไว้ โดยหัวหน้าหน่วยงานที่ทหารคนดังกล่าวสังกัดรับปากจะลงโทษให้ แต่ชาวบ้านไม่ยอมและต้องการให้นายทหารคนนี้ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย จึงได้พากันไปยื่นเรื่องต่อศาล แต่ถูกศาลปฏิเสธ เกี่ยวกับเรื่องนี้ คนใกล้ชิดกับฝ่ายปกครองเมืองหลอยแหลมเปิดเผยว่า ที่ศาลไม่รับเรื่องไว้ เนื่องจากคดีจะยืดเยื้อและทางศาลไม่ต้องการมีปัญหากับทางกองทัพพม่า ขณะที่ชาวบ้านเปิดเผยเหตุที่เพิ่งออกมาฟ้องร้องต่อศาล เนื่องจากในตอนแรกชาวบ้านกลัวและไม่กล้าแจ้งความ

ที่มา สำนักข่าวไทใหญ่ Panglong

 

ภาพ  Nyunt Win/EPA
ภาพ Nyunt Win/EPA

บุคคลถือบัตรสีขาวมากกว่า 150,000 คน ทยอยคืนบัตรให้ทางการพม่า

บุคคลถือบัตรประจำตัวชั่วคราว หรือ บัตรสีขาวมากกว่า 157,000 คน ในรัฐอาระกัน ได้คืนบัตรให้ทางการพม่าก่อนวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ประชาชน 73,516 คน ในเมืองมงดอว์ 74,056 คน เมืองบูทีดองและที่เมืองตองเพียว 10,117 คน ได้คืนบัตรให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของพม่า

ทั้งนี้พบว่า มีประชาชนที่ถือบัตรสีขาวในเมืองมงดอว์มากกว่า 500,000 คน ทางการพม่าได้ออกใบเสร็จให้กับผู้ที่คืนบัตรสีขาว แต่ใบเสร็จดังกล่าวไม่ได้ใช้แทนบัตรประจำตัว โดยทางประธานาธิบดีเต็งเส่งได้ประกาศให้บัตรสีขาวหมดอายุเมื่อเดือน มี.ค.หลังถูกชาวพุทธต่อต้านที่รัฐบาลพม่าอนุญาติให้ผู้ที่ถือบัตรสีขาวลงประชามติได้ ขณะที่คาดว่า มีผู้ถือบัตรสีขาวมากกว่า 7-8 แสนคน ส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮิงญา

ที่มา Eleven Media Group

 

ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

พม่าย้าย 70 นักศึกษาที่ถูกจับไปพิจาณาคดีที่ศาลแห่งใหม่

เมื่อวันพฤหัสบดี (23 เม.ย.) ทางการพม่าได้ย้ายนักศึกษา 70 คน ที่ถูกจับที่เมืองเล็ตปะด่อง กรณีออกมาประท้วงเรื่องกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่ ไปพิจารณาคดีที่ศาลแห่งใหม่ใกล้กับเรือนจำทะระวดี ที่นักศึกษาถูกคุมขัง ก่อนหน้านี้นักศึกษาถูกพิจารณาคดีที่ศาลเล็ตปะด่อง ภาคพะโค โดยตำรวจอ้างการย้ายนักศึกษาด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย ขณะที่สถานีตำรวจในย่างกุ้งได้ตั้งข้อหาเพิ่มแก่ 4 แกนนำนักศึกษา

ทั้งนี้คาดการณ์ว่า นักศึกษาจะไม่ถูกตัดสินคดีจนกว่าแกนนำนักเคลื่อนไหวนักศึกษาอีก 3 คนจะถูกจับ ขณะที่นักศึกษาจะถูกนำตัวมาขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ด้านองการนิรโทษสากลได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลพม่าปล่อยตัวนักศึกษาทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไขทันที โดยระบุ นักศึกษาบางรายอาจถูกจำคุกเป็นเวลา 9 ปี 6 เดือน เนื่องจากถูกตั้งหลายข้อหา

ขณะที่ครอบครัวนักศึกษาเริ่มเป็นห่วงเรื่องความเป็นอยู่ของนักศึกษาที่อยู่ในเรือนจำ มีรายงานว่า นักโทษไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้มุ้งกันยุง และขณะนี้ นอกจากนักศึกษาจะถูกยุงกัดแล้วยังไม่มีน้ำดื่มสะอาดดื่มอีกด้วย

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.