ภาพโดย Jinendra Maibam
ภาพโดย Jinendra Maibam

ทหารพม่ารุกล้ำเขตแดนอินเดีย

สำนักข่าวของอินเดีย The Time of India รายงานเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ว่า ทหารพม่าได้รุกล้ำชายแดนประเทศอินเดีย 3 ตารางกิโเมตร ด้านชายแดนอำเภอ Ukhrul รัฐมณีปุระ หลังจากเคยลุกล้ำเขต Moreh ในอำเภอ Chandel เมื่อ 10 เดือนที่แล้ว เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องของอินเดียได้ร่วมประชุมเพื่อแก้ปัญหาแล้ว

ทั้งนี้ รัฐมณีปุระ มีชายแดนติดกับพม่า 390 กิโลเมตร ใน 3 อำเภอของอินเดียคือ อำเภอ Chandel Ukhrul และ Churachandpur มีรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทหารพม่าได้เข้าไปในหมู่บ้าน Choro Khunou ในอำเภอ Ukhrul ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างชายแดนทั้งสองประเทศ โดยทหารพม่าได้บอกกับชาวบ้านในฝั่งอินเดียว่า พื้นที่ซึ่งชาวบ้านอาศัยอยู่นั้น เป็นของดินแดนพม่า โดยทหารพม่ายังได้ยึดอุปกรณ์เครื่องมือของโรงงานเลื่อยที่อยู่ในพื้นที่ ก่อนหน้านี้ ทางการอินเดียได้เตือนชาวบ้านไม่ควรสร้างบ้านเรือนอยู่ในพื้นที่พิพาทดังกล่าว

ที่มา Mizzima

 

1970504_812375715488407_7129409188650318573_n

องค์กรช่วยเหลือผู้พลัดถิ่นภายในพม่าเผย ทหารพม่าสังหารโหดหญิงชราวัย 103 ปี

องค์กร Free Burma Rangers ซึ่งเป็นองค์กรให้ความช่วยเหลือผู้พลัดถิ่นภายในจากสงครามในประเทศพม่า ได้ออกรายงานว่า ทหารพม่าได้ฆ่าสองแม่ลูกที่หนีภัยสงครามในรัฐคะฉิ่น ทางเหนือสุดของประเทศพม่า ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา

หลังเหตุการณ์สู้รบเกิดขึ้นในหมู่บ้าน มาเทก เมืองม่านซี รัฐคะฉิ่น ชาวบ้านได้อพยพหนีภัยสงครามหลบซ่อนตัวอยู่ในป่า สองแม่ลูกคือ โด มา ลา วัย 52 ปี ซึ่งเป็นลูกสาว และนาง ดา ชี คา วัย 103 ปี ซึ่งเป็นแม่ ก็ได้หนีเข้าไปในป่า แต่โชคร้ายเจอทหารพม่า จึงถูกปล้นชิงทรัพย์และถูกยิงเสียชีวิต

มีรายงานว่า ทั้งสองคนเสียชีวิตจากการถูกยิงหลายนัดตามร่างกาย โดยร่างของทั้งสองแม่ลูกถูกพบในป่าทึบแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ องค์กร Human Right Watch เองเปิดเผยว่า สงครามในรัฐคะฉิ่นนั้น ทำให้มีผู้ลี้ภัยราว 1 แสนคน โดยยังพบการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากทหารพม่าในพื้นที่ ทั้งการบังคับข่มขืน ทรมานและการฆ่าสังหารพลเรือน

ที่มา Karen News

 

ภาพโดย Myawaddy
ภาพโดย Myawaddy

ยิงถล่มธนาคารของกองทัพพม่าที่เมืองหมู่เจ้ รัฐฉาน

ธนาคารเมียะวดี ซึ่งเป็นธนาคารของกองทัพพม่าที่เมืองหมู่เจ้ ทางเหนือของรัฐฉาน ถูกชาย 2 คนพร้อมอาวุธไม่ทราบฝ่ายโจมตีเมื่อวันเสาร์ (25 เม.ย.)ที่ผ่านมา แม้ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ตัวอาคารของธนาคารได้รับความเสียหาย เช่น กระจกแตกกระจายและเคาน์เตอร์บางส่วนได้รับความเสียหายจากการถูกยิง

ขณะที่สื่อของกองทัพอย่างเมียะวดี อ้างว่า เมื่อวันที่ 19 – 20 เม.ย.ที่ผ่านมา มีกลุ่มก่อการร้ายส่งจดหมายข่มขู่ขอเงินจากธนาคารหลายแห่งในเมืองหมู่เจ้ เมื่อทางธนาคารไม่ให้เงินจึงได้โจมตีธนาคาร หลังเกิดเหตุได้มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารก็เร่งหาตัวผู้ก่อเหตุ อย่างไรก็ตาม ตำรวจพม่าปฏิเสธเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อมโยงกับสงครามในเขตปกครองโกก้าง

ที่มา DVB/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.