ภาพ Thura U Shwe Mann/Facebook
ภาพ Thura U Shwe Mann/Facebook

ฉ่วยหม่านพบผู้นำจีน หวังกระชัมความสัมพันธ์จีน-พม่าให้แน่นแฟ้น

นายทุระ ฉ่วยหม่าน โฆษกสภาราษฎรพม่าเดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง เข้าพบประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เมื่อวันจันทร์ (27 เม.ย.) เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีนและพม่า นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศยังคงเดิมเพราะทั้งสองประเทศเคารพซึ่งผลประโยชน์ของกันและกัน และยังให้การสนับสนุนกันในประเด็นสำคัญต่างๆ

อย่างไรก็ตามนาย สี จิ้นผิงย้ำว่า พม่าต้องรักษาสันติภาพบริเวณพรมแดนระหว่างกัน และทำให้เกิดสันติภาพและความสงบให้มากที่สุด นอกจากนี้ร่วมกันทำงานเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งสองประเทศ ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างพม่าและจีนสั่นคลอน หลังเหตุสู้รบกับโกก้าง ในรัฐฉาน เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ทหารพม่าได้ยิงกระสุนปืนตกในฝั่งจีน มีพลเรือนจีนเสียชีวิต สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลจีน

ที่มา Mizzima


ILO เรียกร้องปกป้องสิทธิแรงงานพม่าในต่างประเทศ

องค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ไอแอลโอ ออกรายงานเรียกร้องให้มีการปกป้องสิทธิแรงงานพม่าที่ทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะในเอเชีย โดยในรายงานระบุว่า แรงงานคนหนุ่มสาวจากพม่าตกเป็นเป้าหมายการแสวงหาผลประโยชน์จากนายจ้างในต่างประเทศ

ในรายงานระบุว่า แรงงานคนหนุ่มสาวเหล่านี้เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ สังคมในช่วงที่พม่ากำลังเปลี่ยนแปลง โดยได้มีการเรียกร้องให้รัฐบาลและกลุ่มที่มีส่วนเกี่ยวข้องออกกฎหมายที่มีประสิทธิภาพให้มากขึ้นเกี่ยวกับการโยกย้ายถิ่นฐาน รวมถึงการตรวจสอบอย่างเข้มงวดต่อหน่วยงานจัดหางานที่ไม่มีใบอนุญาต การแก้ปัญหาการทุจริตเป็นต้น

โดยทางไอแอลโอ ได้ทำการศึกษาเรื่องแรงงานในมัณฑะเลย์ รัฐฉาน เมืองทวาย เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยได้ให้ความรู้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ คำปรึกษาแก่แรงงานที่ต้องการไปทำงานยังประเทศเพื่อนบ้านโดยหลายทาง เช่น การอบรมผ่านองค์กรภาคประชาสังคมและสหภาพแรงงานเป็นต้น จากการศึกษาพบว่า แรงงานร้อยละ 74 % จากพื้นที่ชนบทหาข้อมูลเพื่อย้ายฐิ่นฐานจากครอบครัวและเพื่อน มีเพียง 1 % ที่หาข้อมูลจากรัฐบาล

จากการเปิดเผยของกระทรวงแรงงานพม่า มีชาวพม่าราว 10 % ที่ขณะนี้ทำงานอยู่ในต่างประเทศ โดยคาดมีแรงงานจากพม่าจำนวน 3 ล้านคนอยู่ในประเทศไทยและมาเลเซีย โดยยังมีตัวเลขแรงงานอีกเป็นจำนวนมากที่ใช้ช่องทางการโยกย้ายที่ผิดกฎหมายผ่านทางนายหน้า และแรงงานเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้าง

ที่มา Irrawaddy

 

ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

2 ตำรวจถูกดำเนินคดีข้อหาข่มขืนเด็กสาววัย 16 ในรัฐชิน

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมและตั้งข้อหาแก่ตำรวจ 2 นายในเมืองโทนซาง รัฐชิน ทางตะวันตกของประเทศ หลังถูกกล่าวหาว่าข่มขืนเด็กสาววัย 16 รายหนึ่ง เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้ทั้งสองคนถูกคุมขังอยู่ที่สถานีตำรวจเมืองโทนซาง ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ มีประชากรอยู่ 2 หมื่นคน โดยทางพ่อของเด็กสาวได้แจ้งความเอาผิดกับตำรวจทั้งสองนายแล้ว

หัวหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจในรัฐชินเปิดเผยว่า จะดำเนินการเอาผิดกับตำรวจทั้งสองนายและผู้บังคับบัญชา โดยจะนำตำรวจทั้งสองนายเข้าสู่การพิจารณาที่ศาลให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีรายงานว่า ตำรวจทั้งสองนายได้ให้การรับสารภาพ ชาวบ้านรายงานว่า ตำรวจทั้งสองนาย จะถูกนำตัวขึ้นศาลที่เมืองฟาลัม โดยนอกจากจะถูกลงโทษในศาลพลเรือนแล้ว ยังจะถูกลงโทษตามระเบียบวินัยของตำรวจอีกด้วย

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.