ภาพจาก www.facebook.com/tai.khersarng
ภาพจาก www.facebook.com/tai.khersarng

ว้าเข้มงวดสื่อทำข่าวประชุมผู้นำชนกลุ่มน้อยที่เมืองป๋างซาง

มีรายงานว่า กองทัพว้า (United Wa State Army – UWSA) ไม่อนุญาตให้สื่อทุกสำนักเข้าไปทำข่าวเกี่ยวกับการประชุมผู้นำชนกลุ่มน้อย ที่จะเกิดขึ้นที่เมืองป๋างซาง เขตปกครองตนเองว้า ตั้งอยู่ภาคตะวันออกของรัฐฉาน โดยอนุญาตให้เพียง 8 สำนักข่าว จากทั้งหมด 37 สำนักข่าวที่ร้องขอเข้าไปทำข่าว

มีรายงานว่า สำนักข่าวชินหัวเป็นสื่อต่างประเทศเดียวที่ได้รับอนุญาตเข้าไปเมืองป๋างซาง นอกจากนี้มีสำนักข่าวพม่าอย่างสำนักข่าว Irrawaddy สำนักข่าว Daily Eleven สำนักข่าว 7-Day Daily เป็นต้น ขณะที่สำนักข่าวอย่าง The Myanmar Times ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปทำข่าว

เมื่อสอบถามทางโฆษกของกองทัพว้า อู อ่อง มิ้น เปิดเผยว่า การอนุญาตให้สื่อเพียง 8 สำนักข่าวเข้าไปเมืองป๋างซาง เป็นการตัดสินใจของคณะกรรมการกลางของกองทัพว้า โดยระบุไม่สามารถดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับสื่อจำนวนมากได้ นอกจากนี้ยังมีเหตุผลกังวลในเรื่องทางการเมือง

ขณะที่การประชุมที่จะเกิดขึ้นจะมีชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ 11-12 กลุ่มเข้าร่วมประชุม ซึ่งทางกองกำลังโกก้าง หรือกองทัพสัมพันธมิตรชาติประชาธิบไตย (Myanmar National Democratic Alliance Army) กองทัพปลดปล่อยดาระอั้ง (Ta’ang National Liberation Army) และกองทัพอาระกัน (Arakan Army) ก็ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมด้วย แต่ทางกองทัพพม่าแสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะที่การประชุมครั้งนี้ ทางชนกลุ่มน้อยจะร่วมกันหารือว่าเห็นด้วยหรือไม่กับร่างข้อลงนามหยุดยิงทั่วประเทศที่ทางตัวแทนพม่าและทีมเจรจาสันติภาพชนกลุ่มน้อย NCCT ได้ลงนามร่วมกันเมื่อสิ้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

ที่มา DVB/Myanmar Times

ภาพโดย DVB
ภาพโดย DVB

ชายอเมริกันและออสเตรเลียถูกจับที่เมืองหมู่เจ้ ทางเหนือรัฐฉาน ข้อหามีอาวุธและยาบ้า

ชายชาวอเมริกันและชายชาวออสเตรเลีย พร้อมกับชายชาวดาระอั้ง ถูกจับที่เมืองหมู่เจ้ ทางเหนือของรัฐฉาน โดยตำรวจในพื้นที่เปิดเผยว่า ทั้ง 3 คน ถูกจับและถูกตั้งข้อหามียาบ้าและกระสุนปืนไว้ใครอบครอง โดยทั้งหมดถูกจับตรงด่านบนถนนที่ชื่อ Nampatka โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยังกล่าวหาชายชาวดาระอั้งเป็นสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธ TNLA หรือกองทัพปลดปล่อยดาระอั้ง

มีการเปิดเผยว่า ขณะนี้ทั้ง 3 คนกำลังถูกสอบสวนอย่างหนัก และทางสถานทูตอเมริกาเตรียมให้ความช่วยเหลือแก่พลเมืองของตนที่ถูกจับ ทางด้าน TNLA ออกมาปฏิเสธชายชาวอาระอั้งที่ถูกจับไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม TNLA ขณะที่พื้นที่เขตเมือง Nampatka นั้นพบว่ามีการระบาดยาเสพติดเป็นจำนวนมาก

ที่มา DVB

122490064.Llon2bkT.Yangon1315 (1)
ภาพโดย www.pbase.com/


ทางการพม่าเผย โรงเรียนเอกชนใหม่ 100 แห่ง เตรียมขออนุญาตเปิดสอนในย่างกุ้ง

ฝ่ายการศึกษาขั้นพื้นฐาน เมืองจี่มิ้นไต่ เปิดเผยว่า มีโรงเรียนเอกชน 100 แห่งได้ยื่นขออนุญาตเปิดทำการสอนในย่างกุ้งในปีหน้า โดยทางการพม่าจะประกาศรายชื่อโรงเรียนที่ได้รับอนุญาตก่อนที่จะมีการเปิดการเรียนการสอน ขณะที่กฎหมายเกี่ยวกับโรงเรียนเอกชนผ่านสภาพม่าตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2554

ตามกฎหมายแล้ว โรงเรียนเอกชนได้รับอนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 – 2556 ทั้งนี้มีโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศทั้งสิ้น 160 แห่ง โดยครูผู้สอนในโรงเรียนเอกชนจะต้องขอลงทะเบียนตามกฎหมายเกี่ยวกับโรงเรียนเอกชน ขณะที่ทางโรงเรียนที่ยื่นเปิดสอนเปิดเผยว่า ต้องการให้ทางการพม่าที่เกี่ยวข้องแจ้งรายชื่อโรงเรียนที่ได้รับอนุญาตให้เร็วขึ้น เพื่อที่จะได้จัดเตรียมเปิดรับนักเรียนให้ทัน

ที่มา Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.