ภาพจากShan Nationalities League for Democracy / Facebook
ภาพจากShan Nationalities League for Democracy / Facebook

73 พรรคการเมืองมีสิทธิ์ลงแข่งขันเลือกตั้งใหญ่พม่า

คณะกรรมการเลือกตั้งพม่าได้ออกมาเปิดเผยกับสำนักข่าว DVB ว่า มีพรรคการเมือง 73 พรรค ที่มีสิทธิ์ลงเลือกตั้งใหญ่พม่าปลายปีนี้ ขณะที่คณะกรรมการเลือกตั้งได้กำหนดให้พรรคการเมืองต่างๆ จดทะเบียนเป็นก่อนวันที่ 30 เม.ย.นี้ มีรายงานว่า 53 พรรคการเมืองเตรียมลงแข่งขันเลือกตั้งทั่วประเทศ ขณะที่ 20 พรรคการเมืองจะลงเลือกตั้งเฉพาะในระดับเขตเท่านั้น ในจำนวนนี้พบมีพรรคการเมืองชนกลุ่มน้อยอยู่ 43 พรรคการเมือง

ขณะที่พบว่า ยังมีพรรคการเมืองอีก 14 พรรค ที่อยู่ระหว่างรอพิจารณาและอนุญาตให้จดทะเบียนเป็นพรรคการเมือง หากทั้ง 14 พรรคได้รับอนุญาตให้จัดตั้งพรรคการเมือง จะมีพรรคการเมืองลงแข่งขันเลือกตั้งใหญ่ทั้งสิ้น 87 พรรคการเมือง ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการเลือกตั้งจะประกาศวันเลือกตั้งก่อนการเลือกตั้ง 90 วัน ด้าน นัน ขิ่น โทย มิ้น คณะกรรมการบริหารของพรรค NLD ของนางซูจี ระบุ ทางพรรค NLD คาดหวังจะชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในยุคปี 1990

ที่มา DVB

ภาพโดย panglong
ภาพโดย panglong

กงสุลใหญ่สหรัฐฯเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยกุ่งจ่อ

นาย Michael Heath กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาพร้อมคณะได้เดินทางเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยกุงจ่อ ตั้งอยู่ใน ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยได้พบกับผู้ลี้ภัยและได้สอบถามถึงสถานการณ์ในพม่า จายแลง ผู้นำในค่ายผู้ลี้ภัยกุงจ่อเปิดเผยว่า นาย Michael Heath ได้สอบถามว่า มีผู้ลี้ภัยที่ต้องการเดินทางกลับพม่าหรือไม่ ซึ่งตนได้ชี้แจงไปว่า ไม่มีผู้ลี้ภัยต้องการกลับ นอกจากนี้ทางคณะของนาย Michael Heath ยังได้แจกอุปกรณ์การเรียนให้กับทางค่ายผู้ลี้ภัยกุงจ่อด้วย

ค่ายผู้ลี้ภัยกุงจ่อนั้น เป็นค่ายผู้ลี้ภัยชาวไทใหญ่เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ปัจจุบันมีผู้ลี้ภัยทั้งสิ้น 400 คน จาก 124 หลังคาเรือน ค่ายผู้ลี้ภัยกุงจ่อจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2545 หลังเกิดเหตุสงครามตรงชายแดนระหว่างกองทัพพม่าและกองทัพรัฐฉาน SSA ทั้งนี้ เมื่อปี 2556 ตำรวจจากท่าขี้เหล็กได้เดินทางมาเยียมผู้ลี้ภัยและสอบถามผู้ลี้ภัยที่ต้องการเดินทางกลับบ้าน ขณะผู้ลี้ภัยที่ค่ายแห่งนี้ส่วนใหญ่ยังไม่ต้องการเดินทางกลับรัฐฉาน เนื่องจากยังไม่มั่นใจความปลอดภัย ในขณะเดียวกัน ชาวไทใหญ่ไม่ได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยจากทางการไทย ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวออกมาเป็นระลอกๆว่าจะมีการส่งผู้ลี้ภัยเหล่านี้กลับพม่า

ที่มา Panglong/Transborder News

ภาพจาก New Myanmar Blog
ภาพจาก New Myanmar Blog

ชายอเมริกันและออสเตรเลียที่ถูกจับที่เมืองหมู่เจ้ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

ชายชาวอเมริกันและชายชาวออสเตรเลียที่ถูกทหารควบคุมตัวที่เมืองหมู่เจ้ ทางเหนือของรัฐฉาน หลังพบยาบ้าและกระสุนปืนในรถที่โดยสารมาก่อนหน้านี้ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยพบว่า ทั้งสองคนเป็นช่างภาพประจำอยู่ที่ย่างกุ้ง

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชาวต่างชาติทั้งสองคนได้โบกรถคันหนึ่ง ซึ่งคนขับเป็นชาวปะหล่อง หรือดาระอั้ง เพื่อเดินทางกลับเมืองล่าเสี้ยว ทั้งสามคนถูกจับกุมบนถนนระหว่างเมืองน้ำคำและเมืองก๊ดข่าย

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าอ้างว่า ทหารของกองกำลัง Pansay กองกำลังชนกลุ่มน้อยฝ่ายรัฐบาลที่ประจำอยู่บริเวณด่านตรวจ ได้นำตัวชายชาวต่างชาติมาส่งให้ตำรวจ เนื่องจากเกรงว่าอาจได้รับอันตรายหลังจากทั้งสองมุ่งหน้าเข้าไปในเขตควบคุมของกองกำลังชนกลุ่มน้อยที่ยังมีการเคลื่อนไหว โดยทั้งสองคนถูกสอบปากคำอย่างหนักจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่แต่ก็ไม่พบว่ามีความผิดจึงถูกปล่อยตัวไป

ขณะที่ชายชาวปะหล่อง วัย 26 ปี ซึ่งทางตำรวจสงสัยว่าเป็นสมาชิกของ TNLA หรือกองทัพปลดปล่อยดาระอั้ง ยังคงถูกควบคุมตัว และคาดว่าอาจจะถูกตั้งข้อหามีกระสุนปืนและยาเสพติดไว้ในครอบครอง

ที่มา Irrawaddy/DVB

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.