ภาพจาก RFA
ภาพจาก RFA

ฉ่วยหม่านยินดีลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี หากได้รับการเสนอชื่อจากพรรค USDP

นายทุระฉ่วยหม่าย โฆษกสภาผู้แทนราษฎรพม่า อดีตนายพลพม่า เปิดเผยก่อนเดินทางไปสหรัฐอเมริกาว่า ตนยินดีจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีหากได้รับการเสนอชื่อจากทางพรรค USDP (Union Solidarity and Development party) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองของรัฐบาล

นายฉ่วยหม่านยังเปิดเผยว่า จะผูกมิตรกับนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านพรรค NLD โดยระบุว่า นางซูจีนั้นเป็นเพื่อนที่ดีและเป็นคู่แข่งที่สำคัญในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของพม่า ขณะที่เมื่อสอบถามถึงการแก้รัฐธรรมนูญปี 2008 (2551) นายฉ่วยหม่านกล่าวว่า การแก้รัฐธรรมนูญก่อนการเลือกตั้งเป็นงานที่ยากและจะต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา และจะต้องทำประชามติ โดยก้าวต่อไปจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับการหารือของผู้นำระดับสูงทั้งจากฝ่ายรัฐบาล กองทัพ นางซูจี รัฐสภาและชนกลุ่มน้อย ซึ่งคาดว่าผู้นำทั้งหมดจะมีการหารืออีกครั้งในเดือนนี้

ฉ่วยหม่านยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การลงประชามติอาจเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งหรือเกิดขึ้นในเวลาพร้อมกัน ซึ่งนั่นจะทำให้นางซูจีสามารถก้าวขึ้นไปเป็นประธานาธิบดี ขณะที่นายฉ่วยหม่านและคณะจากรัฐสภาเยือนสหรัฐอเมริกาเพื่อหารือถึงการปกิรูปประชาธิปไตยในพม่า -โดยสำนักข่าวเมียนมาร์ไทม์รายงานว่า การเยือนสหรัฐของนายฉ่วยหม่านนั้นเพื่อหารือในเรื่องเศรษฐกิจด้วย

ที่มา Irrawaddy

ภาพจาก Irrawaddy
ภาพจาก Irrawaddy

ชนกลุ่มน้อยขยายเวลาประชุมที่เมืองป๋างซาง ถึงวันที่ 6 พ.ค. ด้านว้าเรียกร้องให้ชนกลุ่มน้อยหนุนว้าแยกเป็นรัฐอิสระ

การประชุมของกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อย 12 กลุ่ม เริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่เมืองป๋างซาง หรือป๋างคำ ล่าสุดจะขยายการประชุมไปจนถึงวันที่ 6 พ.ค. มีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น 125 คน แต่ที่เข้าร่วมอย่างเป็นทางการมีอยู่ 63 คน มีรายงานการประชุมครั้งนี้ว่า นอกจากชนกลุ่มน้อยจะหารือร่วมกันเรื่องการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศแล้ว จะมีการหารือถึงสถานการณ์สู้รบกับกองทัพพม่า และสันติภาพในเขตพื้นที่ของตนด้วย

ทางด้านนายเปา โหย่เฉียง ผู้บัญชาการกองทัพว้า เรียกร้องให้เกิดสันติภาพโดยเร็ว แต่ระบุว่า การหยุดยิงทั่วประเทศก็เป็นเพียงแค่กระดาษ หากสถานการณ์ยังคงไม่แน่นอนและไม่สามารถยุติความขัดแย้งสู้รบได้ นอกจากนี้ว้ายังเรียกร้องให้ชนกลุ่มน้อยอื่นๆ สนับสนุนข้อเรียกร้องของว้าต่อรัฐบาลพม่า ที่ให้ยอมรับเขตปกครองของว้าเป็นรัฐว้า รัฐอิสระ ซึ่งว้าได้เรียกร้องให้เขตปกครองตนเองเป็นรัฐว้ามาตั้งแต่ปี 2532 ตั้งแต่ทำสัญญาหยุดยิงกับรัฐบาลพม่า การขอยกระดับเป็นรัฐว้า ก็เพื่อขอโอกาสในการพัฒนาในเขตพื้นที่ของตน

ทั้งนี้เชื่อว่า มีประชากรว้าอยู่ราว 6 แสนคน กระจายอยู่ในรัฐฉาน ขณะที่กำลังพลกองทัพว้ามีอยู่ราว 20,000 คน เป็นกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยแข็งแกร่งที่สุด โดยมี 6 เมืองที่อยู่ภายใต้เขตปกครองของว้า ตั้งอยู่ตามชายแดนของรัฐฉาน เขตปกครองของว้าตั้งอยู่ทางภาคเหนือและทางใต้ของรัฐฉาน แต่เมืองหลวงอยู่ที่เมืองป๋างซาง

ที่มา DVB/SHAN

ภาพโดย Aung Kyaw Htet
ภาพโดย Aung Kyaw Htet

 

แรงงานพม่าเรียกร้องค่าแรงเพิ่ม เนื่องในวันแรงงาน

แรงงานพม่ามากกว่า 150 คน ที่ทำงานในโรงงานเขตอุตสาหกรรมในย่างกุ้ง ได้ออกมารวมตัวบนถนนเรียกร้องให้มีการเพิ่มค่าแรงเป็นวันละ 5,600 จั้ต (ราว 170 บาท) รวมถึงเรียกร้องปกป้องสิทธิแรงงาน และปล่อยแรงงานพม่าที่ถูกทางการจับตัว เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องในวันแรงงาน

หาน ทุน หน่าย แรงงานคนหนึ่งเปิดเผยว่า เขาต้องจ่ายค่าเช่าห้องเดือนละ 35,000 จั้ต(ประมาณ 1,068 บาท) ค่าอาหารเดือนละ 25,000 จั้ต (ราว 763 บาท) ซึ่งค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก 60,000 จั้ต (ราว 1,800 บาท) ซึ่งยังไม่รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด โดยหากแรงงานไม่ได้ค่าแรงอย่างน้อยวันละ 4,500 จั้ต (137 บาท) ก็จะประสบความยากลำบากในการดำรงชีวิต

ทั้งนี้ แรงงานจากเขตชนบทที่เข้ามาทำงานในเมืองหลวงกำลังประสบกับปัญหาค่าครองชีพสูง เกี่ยวกับเรื่องนี้ กระทรวงแรงงานของพม่าและหน่วยงานที่มีมีส่วนเกี่ยวข้องได้หารือกับนายจ้างและแรงงานเกี่ยวกับปัญหาค่าแรงแล้ว โดยคาดว่า จะมีกำหนดค่าแรงขั้นต่ำให้แล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค.นี้

ที่มา Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.