FB_IMG_1430711037901
ภาพจาก Facebook Zhengyi Kokang

 

กองทัพพม่าห้ามสื่อเผยแพร่แถลงการณ์โกก้าง ระบุเป็นกองกำลังผิดกฎหมาย

กองทัพพม่าได้ออกแถลงการณ์เตือนสื่อมวลชน ที่เข้าไปทำข่าวการประชุมของชนกลุ่มน้อยที่เมืองป๋างซาง เขตปกครองว้า ห้ามนำเสนอข่าวเกี่ยวกับแถลงการณ์ของกองกำลังโกก้าง (MNDAA-Myanmar National Democratic Alliance Army) หรือ กองทัพสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตยพม่า) โดยระบุ โกก้างเป็นกองกำลังที่ผิดกฎหมาย โดยหากสื่อละเมิดคำสั่งยังนำเสนอข่าวแถลงการณ์ของโกก้าง จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายข้อที่ 17(1) ซึ่งมีโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปี

อู ขิ่น หม่อง เล รองประธานกลุ่ม “สภาสื่อพม่า” (Myanmar Press Council) แสดงความคิดเห็นว่า ทุกกลุ่มชนกลุ่มน้อยติดอาวุธกำลังเสี่ยงถูกกล่าวหาเป็นกลุ่มผิดกฎหมาย ซึ่งปัญหานี้รัฐบาลควรจะแก้ไข และเมื่อคำสั่งเช่นนี้ออกมา ชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ที่ติดต่อกับโกก้างก็อาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้

“ผมไม่เข้าใจว่ากองทัพออกแถลงการณ์เช่นนี้ได้อย่างไร เรื่องนี้สามารถส่งผลกระทบต่อกระบวนการสร้างสันติภาพ” อู ขิ่น หม่อง เล กล่าว

อีกด้านหนึ่ง หน่าย หาน ต่า ผู้นำกลุ่มประสานหยุดยิงทั่วประเทศ (NCCT) ซึ่งเป็นตัวแทนของชนกลุ่มน้อย 16 กลุ่ม กล่าวว่า โกก้างควรได้รับการยอมรับจากกองทัพพม่าในฐานะกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อย โดยหากรัฐบาลไม่ยอมรับโกก้าง รวมไปถึง TNLA กองกำลังปลดปล่อยดาระอั้ง (Ta’ang National Liberation Army) และกองทัพอาระกัน (Arakan Army) ปัญหาการสู้รบก็จะเกิดขึ้นต่อไป กระบวนการสันติภาพภายใต้การลงนามหยุดยิงทั่วประเทศก็จะไม่สมบูรณ์ ทั้งนี้ การสู้รบในพื้นที่โกก้าง มีการสูญเสียของทหารทั้งสองฝ่าย เหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ยังดำเนินต่อไป ก่อนหน้านี้ กองทัพพม่าก็แสดงท่าทีไม่พอใจที่มีการเชิญชนกลุ่มน้อยทั้ง 3 กลุ่มเข้ามาร่วมประชุมที่เมืองป๋างซางในครั้งนี้

ที่มา Myanmar Times

 

ภาพโดย Thet Htar/EMG
ภาพโดย Thet Htar/EMG

พม่าเล็งขยายเมืองย่างกุ้ง

นายโท อ่อง คณะกรรมการพัฒนาและวางผังเมืองย่างกุ้งเปิดเผยว่า เตรียมเสนอต่อรัฐบาลท้องถิ่นย่างกุ้งถึงแผนขยายตัวเมืองย่างกุ้งอีก 100 ตารางไมล์ ซึ่งปัจจุบันตัวเมืองย่างกุ้งมีพื้นที่ 340 ตารางไมล์ โดยหากได้รับการอนุมัติก็จะเดินหน้าต่อ โดยรัฐบาลมีแผนจะซื้อที่ดินที่จำเป็นสำหรับการขยายเมือง โดยหากมีการขยายเมืองย่างกุ้งไปอีกก็จะทำให้มีประชากรเพิ่มขึ้นเป็น 13 ล้าน โดย 8 ล้านคนอาศัยอยู่ในพื้นที่ขยายเมือง ขณะที่ปัจจุบัน ตัวเมืองย่างกุ้งมีประชากรมากกว่า 5 ล้านคน

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านผังเมืองระบุ การขยายเมืองจะต้องทำอย่างเป็นระบบ รวมถึงการวางโครงสร้างพื้นฐานต่างๆทั้งหมดด้วยเช่นกัน โดยไม่ควรใช้ระบบทำงานแบบเก่าๆ และรัฐบาลจะต้องดำเนินการอย่างเป็นทางการ ไม่ทำในลักษณะเป็นการดำเนินงานโดยบริษัท รวมทั้งจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ถูกยึดที่ดิน

ก่อนหน้านี้ โครงการการขยายเมืองแห่งใหม่ เช่นที่ในเขตเมืองหล่ายต่าหย่า ฉ่วยปีต่า และเมืองดะโก่งใหม่ พบว่าประสบกับปัญหาขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐาน เช่นเดียวกับโครงการขยายเมืองที่เตรียมสร้างในพื้นที่เมือง เซกจีกะหน่าวโท จีมิ้นต่าย ต้องยกเลิกไปหลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าดำเนินงานอย่างลับๆ และไม่แจ้งต่อทางการท้องถิ่นในย่างกุ้ง

ที่มา Eleven Media Group

 

ภาพจาก www.preciousholidaytravels.com
ภาพจาก www.preciousholidaytravels.com

คู่มือธุรกิจและการท่องเที่ยวในรัฐมอญถูกตีพิมพ์ครั้งแรก

หนังสือเกี่ยวกับธุรกิจและการท่องเที่ยวในรัฐมอญถูกตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในภาษาพม่า ซึ่งจัดทำโดยบริษัท Hinthar-pyo Media Group ผู้จัดทำหนังสือเล่มนี้เปิดเผยว่า หนังสือใช้เวลาปีครึ่งในการเขียน โดยลงพื้นที่เก็บรวบรวมข้อมูลในรัฐมอญอยู่หลายครั้ง

ในหนังสือนอกจากพูดถึงเรื่องรายละเอียดประเพณีวัฒนธรรมของคนมอญแล้ว ยังรวบรวมเกี่ยวกับสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และการท่องเที่ยวในรัฐมอญที่คนภายนอกยังไม่ค่อยรับรู้ เช่น ที่เมืองพอง (Paung) เคยเป็นคลังเก็บอาวุธของกองทัพญี่ปุ่น ช่วงสงครามครั้งที่ 2 เป็นต้น

ผู้จัดทำกล่าวว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักและเดินทางไปที่พระธาตุอินแขวนและทะเลที่เมืองตานพยูซะยัตเท่านั้น ในขณะที่รัฐมอญยังมีสถานท่องเที่ยวอีกมากมายที่รอนักท่องเที่ยวมาเยือน เพื่อต้องการพัฒนาธุรกิจและการท่องเที่ยวในรัฐมอญ การจัดทำหนังสือเล่มนี้ยังได้รับการช่วยเหลือผู้สื่อข่าวและผู้อาวุโสในพื้นที่

ที่มา Independent Mon News Agency

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.