ภาพโดย Sai Zaw / The Irrawaddy
ภาพโดย Sai Zaw / The Irrawaddy

 

องค์กรครูในพม่าเรียกร้องปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกจับ จี้ปฎิรูปการศึกษา

สหพันธ์ครูพม่า (Myanmar Teachers’ Federation -MTF) ซึ่งประกอบไปด้วยองค์กรครู 10 องค์กรจากทั่วประเทศได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนักศึกษา 70 คนที่ถูกจับที่เมืองเล็ตปะด่อง และขณะนี้ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำทะระวดี ภาคพะโค

องค์กรครูยังได้ออกมาโจมตีรัฐบาลที่จำกัดการเคลื่อนไหวและแสดงออกของนักศึกษา นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้รัฐสภาพม่าแก้กฎหมายด้านการศึกษา เพื่อสร้างความมั่นใจว่า มหาวิทยาลัยมีความเป็นอิสระ เช่นเดียวกับหวังว่ารัฐจะช่วยเหลือในด้านการพัฒนางานวิจัยทางวิชาการ รวมถึงการสนับสนุนให้ก่อตั้งสหภาพนักศึกษาและครูเป็นต้น

องค์กรครูเปิดเผยว่า “ที่ผ่านมาทางรัฐไม่มีเงินสนับสนุนในการทำงานวิจัยทางวิชาการ โดยครูจะต้องออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดจากเงินเดือนที่น้อยนิด”

องค์กรครู MTF ยังระบุว่า จะออกมาประท้วงหากกฎหมายด้านการศึกษาหากตัวกฎหมายได้รับความเห็นชอบ โดยที่ไม่มีผลประโยชน์ใดๆ ต่อครู นักศึกษาและนักเรียน ในขณะที่ครู นักเรียน นักศึกษาตกเป็นเหยื่อของกฎหมายฉบับนี้

ที่มา Irrawaddy

ภาพ SK
ภาพ SK

ยาเสพติดระบาดหนักทางเหนือของรัฐฉาน

เยาวชนกว่าร้อยละ 70 ในเขตเมืองทุ่งมาว ซึ่งอยู่ทางเหนือของรัฐฉานและชายแดนในฝั่งจีน ติดยาเสพติด เช่น ฝิ่น ยาบ้า เฮโรอีน รวมถึงค้ายาเสพติดเพิ่มมากขึ้น

มีรายงานว่า ยาเสพติดระบาดอย่างหนักโดยเฉพาะที่หมู่บ้านโก่ต่อง และที่หมู่บ้านน่ำจ้าง ต.หนองลอง อ.หมู่เจ้ นอกจากนี้ ที่หมู่บ้านหนองแสง ยังมีการค้ายาเสพติดเป็นอาชีพหลัก คิดเป็น 93 % มีเพียง 7 % เท่านั้นที่ทำอาชีพสุจริต โดยในพื้นที่นั้นมีประชาชนหลากหลายชาติพันธุ์อาศัยอยู่ร่วมกัน เช่น คะฉิ่น ไต(ไทใหญ่) ดาระอั้ง (ปะหล่อง) และชาวจีน

ขณะที่สาเหตุ เนื่องจากทางการพม่าที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด กองกำลังรักษาชายแดน (ฺBorder Guard Force) ไม่ได้ห้ามชาวบ้านค้าขายหรือใช้สารเสพติด รวมถึงไม่มีการปราบปรามอย่างจริงจัง อีกทั้งในพื้นที่ ซึ่งทางกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อย อย่าง TNLA (กองกำลังปลดปล่อยดาระอั้ง) สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน RCSS/SSA และกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ที่มีนโยบายปราบปรามยาเสพติดไม่สามารถเข้าไปเคลื่อนไหวได้

ที่มา Tai Freedom

 

received_956311361066143
ภาพ Irrawaddy

พม่าเปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมอาคารรัฐสภา ส่งเสริมการท่องเที่ยวในกรุงเนปีดอว์

ทางการพม่าเปิดให้ประชาชนทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมอาคารรัฐสภาในกรุงเนปีดอว์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในกรุงเนปีดอว์ เมืองหลวงใหม่ ตามแผนการส่งเสริมการท่องเที่ยวของกระทรวงการท่องเที่ยวและโรงแรมของพม่า

ขณะที่ผู้สนับสนุนอย่างสายการบินแอร์กัมบ่อซ่า ก็เพิ่งเปิดเส้นทางการบินระหว่างเนปีดอว์ – มัณฑะเลย์ เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้เข้าเยี่ยมชมอาคารรัฐสภาของพม่าจะต้องเสียเงินค่าเข้าชมหรือไม่

อย่างไรก็ตาม กฎระเบียบของการเข้าชมอาคารรัฐสภาของพม่านั้น จะต้องแจ้งต่อรัฐสภาพม่าล่วงหน้า 3 วัน รวมถึงต้องแจ้งเวลา และความประสงค์จะเข้าชมอาคารรัฐสภาหลังไหน รวมถึงต้องรู้ว่า พื้นที่ไหนถูกห้ามเข้าชมและไม่นำเครื่องดื่มแอลกอฮอลเข้าไปในตัวรัฐสภา

ที่มา eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.