ภาพ wikicommon
ภาพ wikicommon

 

กองทัพพม่าทดสอบเครื่องบินรบในเขตกองทัพกะเหรี่ยง KNLA

กองทัพพม่านำเครื่องบินรบทดสอบในเขตพื้นที่ของกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง KNLA ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของ KNU ในเขตบาวาลี อำเภอตองอู รัฐกะเหรี่ยง เมื่อปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยทางกองทัพพม่าก็ออกมายืนยันว่า ได้นำเครื่องบินรบดังกล่าวเข้าไปในพื้นที่ของ KNLA จริง โดยเป็นการซ้อมรบ โดยอ้างไม่สามารถซ้อมรบในเขตเมืองได้ จึงต้องมาซ้อมรบในพื้นที่ดังกล่าว

หลังเกิดเหตุ นายพล เด โพ ผู้บัญชาการกองพลที่ 2 ของ KNLA ได้ติดต่อไปทางกองทัพพม่าเพื่อให้ยุติการซ้อมรบทันที เนื่องจากการยิงจรวดและการซ้อมรบสร้างความหวาดกลัวและตื่นตระหนกให้กับกับชาวบ้านในพื้นที่ โดยทาง KNLA เรียกร้องให้กองทัพพม่าแจ้งก่อนหากจะมีการซ้อมรบอีกในอนาคต

ทั้งนี้ไม่เป็นที่แนชัดว่า เครื่องบินรบที่กองทัพพม่านำมาใช้ซ้อมรบในเขต KNLA นั้นเป็นเครื่องบินรบรุ่นไหน แต่ก่อนหน้านี้หลายปีมีรายงานว่า รัสเซียได้ขายเครื่องบินขับไล่รุ่น MiG – 29 ให้กับพม่า อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ในขณะที่ตัวแทนของ KNU กำลังร่วมหารือกับผู้นำชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ที่เมืองป๋างซาง เขตปกครองว้า

ทอว์ เดอะ โบย เลขาธิการร่วมของ KNU แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ที่ผ่านมาทาง KNU นั้นได้ร่วมทำงานในกระบวนการสันติภาพกับทางรัฐบาลพม่า และหวังให้เกิดการลงนามหยุดยิง แต่เหตุการณ์เครื่องบินรบเมื่อเร็วๆ นี้เป็นสิ่งที่ไม่สมเหตุสมผลและไม่ควรเกิดขึ้น ในขณะที่ทางรัฐบาลยังไม่ได้ออกมาอธิบายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ที่มา DVB

 

ภาพจาก Facebook
ภาพจาก Facebook

เทศบาลเมืองมัณฑะเลย์สั่งปิดโรงงาน 17 แห่ง เหตุปล่อยน้ำเสียลงทะเลสาบใกล้สะพานไม้อูเป่ง

โรงงาน 17 แห่งที่ปล่อยน้ำเสียลงทะเลสาบ “ต่องตะมาน” ซึ่งติดกับสะพานไม้สักอูเป่ง สถานท่องเที่ยวชื่อดังของมัณฑะเลย์ ถูกสั่งปิดชั่วคราว หลังทางการในพื้นที่พบว่า โรงงานเหล่านี้ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงทะเลสาบโดยไม่มีการบำบัด ทำให้ปลาในทะเลสาบตายมากขึ้นช่วงที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองมัณฑะเลย์เปิดเผยว่า โรงงานที่ถูกสั่งปิดได้รับคำแนะนำจากทางการแล้ว โดยหากโรงงานสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำได้ก็จะได้รับอนุญาตให้เปิดโรงงานได้อีกครั้ง ด้านหม่อง อู มัง ผู้อำนวยการองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เปิดเผยว่า มีนักลงทุนเข้ามาลงทุนในเขตอุตสาหกรรมในพื้นที่มากขึ้น เช่นเดียวกับที่ผู้ประกอบการธุรกิจท้องถิ่นก็ได้เริ่มเปิดร้านอาหารและธุรกิจอื่นๆ เพื่อรองรับนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวมากขึ้นเช่นเดียวกัน จึงทำให้มลพิษเพิ่มขึ้นในช่วงหลายปีมานี้

หม่อง อู มัง ยังเปิดเผยว่า น้ำในทะเลสาบต่องตะมานนั้นสกปรกกว่าเมื่อ 5 ปีก่อน และเขาเชื่อว่าจะมีผู้มาเยือนทะเลสาบต่องตะมานและสะพานไม้อูเป่งเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อโครงการรีสอร์ท “ต่องตะมาน” มูลค่า 27 ล้านดอลลาร์สร้างแล้วเสร็จในปี 2561 ทั้งนี้หากไม่มีการวางแผนจัดการระบบน้ำเสียที่ดี เขาเชื่อว่ามลพิษจะเลวร้ายลง และประชาชนในพื้นที่จะเป็นผู้ได้รับผลกระทบ

ที่มา Irrawaddy

ภาพจาก Panglong
ภาพจาก Panglong

กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายโจมตีฐานทัพพม่าที่เมืองสีป้อ รัฐฉาน

กลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยกำลังพลเกือบ 100 นาย ได้เข้าโจมตีฐานทัพทหารพม่า ที่ประจำอยู่ที่หมู่บ้านโต่งจ้าง ใกล้กับเมืองสีป้อ เมื่อคืนวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยทั้งสองฝ่ายได้ปะทะกันนานกว่า 1 ชั่วโมง พบทหารพม่าเสียชีวิต 1 นายและบาดเจ็บหลายนาย

มีรายงานข่าวไม่ยืนยันชัดเจนระบุกลุ่มโจมตีทหารพม่าครั้งนี้คือ TNLA (กองทัพปลดปล่อยดาระอั้ง) ขณะที่โฆษกของ TNLA ออกมาเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้าโจมตีทหารพม่าในเขตพื้นที่ระหว่างเมืองกุด – เมืองป๋างอูโหลง(เหม่เมี่ยว)และในวันเดี่ยวกันช่วงหัวค่ำได้ปะทะกันอีกในเขตพื้นที่ระหว่างเมืองโหลง – เมืองจ้อกเม ทางเหนือของรัฐฉาน

ที่มา Panglong

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.