ภาพจาก Facebook/ Dr Nyo Twan Awng of the Arakan Army)
ภาพจาก Facebook/ Dr Nyo Twan Awng of the Arakan Army)

 

ชนกลุ่มน้อย 12 กลุ่มร่วมออกแแถลงการณ์เรียกร้องใช้การเมืองแก้ปัญหาการเมือง

การประชุมผู้นำชนกลุ่มน้อยจาก 12 กลุ่ม ที่เมืองป๋างซาง เขตปกครองของว้าเสร็จสิ้นลงแล้ว เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยชนกลุ่มน้อยได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน 12 ข้อ พร้อมได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับเหตุสู้รบที่เกิดขึ้นทางตอนเหนือของประเทศ ทั้งในรัฐคะฉิ่นและในรัฐฉาน รวมถึงสถานการณ์ของกองทัพอาระกัน (Arakan Army) ในรัฐอาระกัน ทั้งนี้ ทางชนกลุ่มน้อยได้เรียกร้องให้กองทัพพม่ายุติโจมตีกองกำลังเอกราชคะฉิ่น KIA กองกองกำลังโกก้าง (MNDAA) และกองกำลังปลดปล่อยดาระอั้ง (TNLA)

ชนกลุ่มน้อยเห็นว่า การนำการเมืองแก้ปัญหาทางทหาร สงคราม จำเป็นต้องลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ และควรจะเปิดโอกาสให้กลุ่มติดอาวุธที่ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างสันติภาพในพม่าด้วย และหนุนให้แก้การเมืองด้วยการเมือง นอกจากนี้เห็นว่า หากต้องการให้เกิดความความสงบมั่นคงและการพัฒนา ประเทศพม่าจะต้องแก้รัฐธรรมนูญปี 2008 (2551) และร่วมกันสร้างประชาธิปไตย ความเสมอภาคเท่าเทียมทุกกลุ่มชาติพันธุ์ สิทธิในการตัดสินใจ รวมไปถึงข้อรับรองเพื่อเป็นประเทศระบอบสหภาพสหพันธรัฐเป็นต้น

ในแถลงการณ์ข้ออื่นๆ ยังโจมตีกองทัพพม่าต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตพื้นที่ชนกลุ่มน้อย โดยเรียกร้องให้ผู้นำของกองทัพดูแลลูกน้องใต้บังคับบัญชาเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก นอกจากนี้ในแถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ชนกลุ่มน้อยอื่นๆ เห็นด้วยกับว้า ที่เรียกร้องเป็นรัฐว้าอิสระออกจากรัฐฉาน

ที่มา Tai Freedom/DVB

 

ภาพโดย Sai Arn Tai
ภาพโดย Sai Arn Tai

พม่าเตรียมออกกฎหมายป่าไม้ฉบับใหม่ เพิ่มโทษหนักขึ้น

กรมป่าไม้ของพม่าได้ออกมาเปิดเผยว่า กฎหมายป่าไม้ฉบับใหม่ของพม่ากำหนดบทโทษผู้ลักลอบค้าไม้หนักขึ้น โดยจะดำเนินการทั้งจำทั้งปรับให้หนักขึ้นเป็น 5 เท่าจากกฎหมายฉบับปัจจุบันซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี 2535 ขณะที่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้มีการทบทวนและเสนอแก้กฎหมายฉบับเก่า เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยร่างกฎหมายฉบับใหม่จะถูกนำเสนอต่อสำนักงานอัยการสูงสุดของพม่าในเร็วๆ นี้

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีชาวจีนทั้งสิ้น 138 คน ถูกจับกุมในข้อหาลักลอบค้าไม้ผิดกฎหมายในรัฐคะฉิ่น และถูกตัดสินให้จำคุกเป็นเวลา 6 เดือน ทั้งนี้ พบกลุ่มลักลอบตัดไม้ชาวจีนเป็นจำนวนมากในรัฐฉาน ทางเหนือของประเทศติดชายแดนจีน และรัฐชิน ทางตะวันตกของประเทศติดชายแดนอินเดีย และจีนยังเป็นประเทศที่มีการทำธุรกิจค้าไม้ผิดกฎหมายมากที่สุดในโลก ทั้งนี้จีนนำเข้าไม้มูลค่า 7 พันล้านบาท โดย 90 % มาจากประเทศพม่า

ที่มา Eleven Media Group

ภาพจาก facebook/ Senior General Min Aung Hlaing
ภาพจาก facebook/ Senior General Min Aung Hlaing

 

มิ้นอ่องหลาย ผู้นำกองทัพพม่าเยือนปากีสถานและเซอร์เบีย เชื่อเจรจาซื้ออาวุธเสริมเขี้ยวเล็บ

สื่อทางการพม่ารายงานว่า พลเอก มิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่าได้เดินทางเยือนปากีสถานและเซอร์เบียอย่างเป็นทางการ โดยได้เดินทางออกจากสนามบินย่างกุ้งเมื่อวันพุธ (6 พ.ค.) ที่ผ่านมา แหล่งข่าวในกองทัพเปิดเผยว่า คณะที่ติดตามพลเอกมิ้นอ่องหล่ายครั้งนี้ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเดินทางเพื่อการเจรจาซื้อขายอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหาร

มีรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มิ้นอ่องหล่ายเพิ่งได้พบกับคณะผู้แทนจากปากีสถาน นำโดยนายพลจัตวา Muhammad Aneeq Ur Rehman Malik ที่กรุงเนปีดอว์ ก่อนหน้านี้ ในปี 2556 เจ้าหน้าที่ทหารเรือของพม่า 20 นาย ได้รับการการฝึกและศึกษาเกี่ยวกับเรือดำน้ำและการฝึกอบรมอื่นๆ ทางทหารในประเทศปากีสถาน โดยคาดการณ์ว่า พม่ากำลังซุ่มพัฒนากองทัพเรือ ระหว่างเยือนรัสเซียในปี 2556 มีรายงานว่า มิ้นอ่องหล่ายมีความสนใจที่จะซื้อเรือดำน้ำจากรัสเซียเช่นเดียวกัน

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.