
เต็งเส่งพบ 3 ผู้นำชนกลุ่มน้อยติดอาวุธที่เชียงตุง
นายเยทุต รัฐมนตรีด้านข่าวสารของพม่า ได้โพสต์ภาพประธานาธิบดีเต็งเส่ง ได้ประชุมกับ 3 ผู้นำชนกลุ่มน้อยอย่างไม่เป็นทางการที่เมืองเชียงตุง เมื่อวานนี้(8 พ.ค.) โดยพลโทเจ้ายอดศึก ผู้นำสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) และภรรยา ได้เข้าพบหารือกับประธานาธิบดีเต็งเส่ง
นอกจากนี้เต็งเส่งยังพบหารือกับเจ้าจายลืน ผู้นำกองกำลังเมืองลา หรือ กองกำลังสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตย (National Democracy Alliance Army (NDAA)และภรรยา และนาย Pao Yuyi ผู้นำระดับสูงของกองทัพว้า(กองทัพว้า (UWSA-United Wa State Army) และคณะ โดยเต็งเส่งได้แยกประชุมกับผู้นำทั้ง 3 กลุ่ม เป็นที่น่าสังเกตว่า การประชุมร่วมกับผู้นำชนกลุ่มน้อยทั้ง 3 กลุ่มเกิดขึ้นหลังการประชุมชนกลุ่มน้อยที่เมืองป๋างซาง เขตปกครองว้าเพิ่งแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา
ที่มา Irrawaddy

พม่าเตรียมเปิดสถานกงสุลในจังหวัดเชียงใหม่
แหล่งข่าวใกล้ชิดกับสถานทูตพม่าประจำกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า ทางพม่าเตรียมเปิดสถานกงสุลขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในเร็วๆ นี้ โดยนับตั้งแต่พม่าเปิดประเทศ เริ่มมีเส้นทางบินตรงเชียงใหม่-ย่างกุ้งและเชียงใหม่-มัณฑะเลย์เพิ่มมากขึ้น ในขณะที่เชียงใหม่เป็นศูนย์กลางและที่ตั้งของสำนักงานองค์กรเอ็นจีโอ สื่อ และองค์การเคลื่อนไหวด้านการเมือง ที่ทำงานด้านประเด็นพม่าเป็นจำนวนมาก
ขณะที่มีแรงงานข้ามชาติจากพม่า โดยเฉพาะแรงงานชาวไทใหญ่เป็นจำนวนมากอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ คาดว่ามีตัวเลขอยู่ราว 170,000 คน ทั้งนี้ แรงงานชาวไทใหญ่เป็นแรงงานราคาถูกมีอยู่ในทุกภาคส่วนธุรกิจของผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น ธุรกิจการก่อสร้าง ร้านอาหาร ร้านค้า แม่บ้านทำความสะอาดภายในบ้าน และในภาคเกษตร
ที่มา Irrawaddy

นักท่องเที่ยวต่างชาติเยือนมัณฑะเลย์เกือบ 5 แสนคนในปีนี้
กระทรวงการท่องเที่ยวและโรงแรมของพม่าได้ออกมาเปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ชาวเกาหลีและญี่ปุ่น เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองมัณฑะเลย์ 464,577 คนในปีนี้ ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 60,385 คน
มีรายงานว่า สถานท่องเที่ยวในมัณฑะเลย์ที่ได้รับนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติคือ พระมหามุนี มัณฑะเลย์ฮิลล์ พระตำหนักไม้สักฉ่วยนันด่อว์ พระราชวังมัณฑะเลย์ วัดกุโทด่อว์ วัดทองคำพระมหามัยมุนี ทะเลสาบต่องตะมาน เมืองโบราณอินวาและสะพานไม้สักอูเป่ง เป็นต้น
ขณะที่มี 7 สายการบินเชื่อมมัณฑะเลย์ฯ สู่คุณหมิง ประเทศจีน อินเดีย สิงคโปร์และกรุงเทพฯ เช่น สายการบิน Bangkok Airways สายการบิน THAI Smile และสายการบิน SilkAir เป็นต้น
ที่มา Global New Light Myanmar