984224_800120766705658_7104020914836587753_n

 

กองทัพพม่าใช้เครื่องบินรบโจมตีเขตกองทัพคะฉิ่น KIA อีก อ้างปราบปรามขบวนการค้าไม้

เกิดเหตุการณ์กองทัพพม่าใช้เครื่องบินรบโจมตีกองทัพเอกราชคะฉิ่น (KIA) อีก เมื่อวันที่ 5 และ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ในเขตเมืองม่านซี รัฐคะฉิ่น ทางตอนเหนือของประเทศ โดยสื่อของกองทัพพม่า “เมียะวดี” อ้างว่า การปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อสกัดขบวนการลักลอบค้าไม้ นำไม้เถื่อนไปขายยังประเทศจีน โดยสื่อกองทัพยังอ้างอีกว่า สามารถจับกุมขบวนการค้าไม้เป็นชาวจีน 2 คน และเป็นชาวพม่า 5 คน

อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางโฆษกของ KIA ออกมาปฏิเสธรายงานของสื่อกองทัพพม่า โดยเปิดเผยว่า ที่จริงแล้ว ทางการพม่าสามารถที่จะจับกุมขบวนการค้าไม้ก่อนที่จะมาถึงเขตควบคุมของ KIA เสียด้วยซ้ำ โดยยังโจมตีสื่อของกองทัพพยายามทำลายชื่อเสียงของ KIA ทั้งนี้ KIA เป็นกลุ่มติดอาวุธอีกกลุ่มหนึ่งที่ยังไม่ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่า ขณะที่ในหลายปีมานี้ ทางกองทัพพม่าใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยมากขึ้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางกองทัพพม่าก็นำเครื่องบินรบรุกล้ำไปในเขตควบคุมของ KNU

ที่มา DVB

 

ภาพโดย AFP/REZA JUANDA
ภาพโดย AFP/REZA JUANDA

ชาวโรฮิงญามากกว่า 1,400 คน ได้รับการช่วยเหลือที่ชายฝั่งอินโดนีเซียและมาเลเซีย

ผู้อพยพมากกว่า 1,018 คน จากพม่าและบังกลาเทศ ได้รับการช่วยเหลือที่ชายฝั่งเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ถูกนายหน้าขบวนการค้ามนุษย์ทิ้งไว้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียเปิดเผยว่า ผู้อพยพทั้งหมด 1,018 คน ได้เดินทางมากับเรือ 3 ลำ โดยคาดว่า ตัวเลขผู้อพยพจะเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในขณะนี้ทางมาเลเซียยังพบผู้อพยพตามเกาะต่างๆ

เช่นเดียวกับที่อินโดนีเซีย ทางการอินโดนีเซียได้ให้ความช่วยเหลือผู้อพยพชาวโรฮิงญาทั้งสิ้น 400 คน มีทั้งผู้ชาย ผู้หญิงและเด็ก ที่ชายฝั่งจังหวัดอาเจะห์ ซึ่งพบว่า ผู้อพยพส่วนใหญ่ต้องได้รับการดูแลด้านการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน โดยขณะนี้ทางการอินโดนีเซียยังขอความช่วยเหลือไปยังเรือประมงในการสอดส่องตามชายฝั่งชนบทของอินโดนีเซีย โดยหากพบผู้อพยพสามารถแจ้งให้กับทางการทราบ

ด้าน Chris Lewa จากกลุ่มด้านสิทธิมนุษยชนชาวโรฮิงญาเปิดเผยว่า การกวาดล้างขบวนการค้ามนุษย์ในประเทศไทยอย่างหนักขณะนี้ ทำให้ชาวโรฮิงญาต้องไปอยู่ที่อื่น โดยขณะนี้ทางนายหน้าได้ใช้เรือเป็นเหมือนค่ายผู้อพยพ และทางผู้อพยพได้พยายามเอาชีวิตรอดโดยการขึ้นฝั่งตามเกาะต่างๆ เนื่องจากบนเรือไม่มีอาหาร เขาคาดว่า ตัวเลขผู้อพยพจากพม่าและบังกลาเทศจะเพิ่มขึ้นที่ชายฝั่งอินโดนีเซีย

ที่มา เมียนมาร์ไทม์

map

พม่า – ลาว เปิดสะพานมิตรภาพ

ทางการพม่าและลาว ร่วมเปิดสะพานมิตรภาพพม่า-ลาว เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมา นับเป็นสะพานมิตรภาพแห่งแรกระหว่างทั้งสองประเทศ โดยจะเชื่อมจังหวัดท่าขี้เหล็ก ภาคตะวันออกของรัฐฉาน ประเทศพม่า ไปสู่แขวงหลวงน้ำทา ของประเทศลาว

มีรายงานว่า ประธานาธิบดีเต็งเส่งและ พลโท จูมมะลี ไซยะสอน ประธานประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นประธานร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ซึ่งใช้งบประมาณในการสร้าง 26 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2556

ทางด้าน ดร.ทองลุน สีสุลิด รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของลาวกล่าวว่า นี่เป็นก้าวสำคัญสำหรับทั้งสองประเทศ ซึ่งสะพานแห่งนี้จะช่วยในด้านการค้าขายข้ามพรมแดน และอำนวยความสะดวกการขนส่งไม่เฉพาะต่อลาวและพม่าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงจีน ไทย เวียดนาม อินเดียและบังกลาเทศด้วย

ที่มา Mizzima

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.