ภาพจาก Taifreedom
ภาพจาก Taifreedom

ทหารคะฉิ่น KIA บังคับเกณฑ์ชายไทใหญ่เป็นทหาร ขู่เผาบ้านหากหลบหนี

ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา กองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ได้เข้าไปในหมู่บ้านหม่านเวง หมู่บ้านป๋างเผือก และหมู่บ้านเมืองย่า เขตเมืองก้ดข่าย ทางเหนือของรัฐฉานติดชายแดนรัฐคะฉิ่น เนื่องจากทั้ง 3 หมู่บ้านมีมีชายไทใหญ่ 38 คน ที่มีรายชื่อต้องเป็นทหารคะฉิ่น KIA แต่ได้หลบหนีออกจากพื้นที่ โดยทหาร KIA ได้จับกุมตัวผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่และทำร้ายร่างกาย โดยยังขู่ว่าจะเผาบ้านของผู้ที่หลบหนีทหาร ขณะที่ทางผู้ใหญ่บ้านได้ร้องขอไปยังทหาร KIA ว่า ให้ชายไทใหญ่เหล่านี้ไปเป็นทหารไทใหญ่ในกองทัพรัฐฉาน SSA แทน แต่ก็ไม่เป็นผล

มีล่าสุดเมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางทหาร KIA ได้ปลดป้ายของพรรคเสือเผือก หรือ พรรคประชาธิปไตยแห่งชาติไทใหญ่ (Shan Nationalities Democratic Party – SNDP) ทั้งที่เพิ่งนำไปติดไว้ในพื้นที่เมื่อไม่นานมานี้ ชาวบ้านในพื้นที่ยังเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านบางส่วนที่เดินทางไปร่วมงานวันชาติไทใหญ่ที่ดอยไตแลงยังถูกทหาร KIA ทำร้ายร่างกาย โดยกล่าวหาว่าชาวบ้านเข้าร่วมฝึกทหารกับกองทัพรัฐฉาน SSA เกี่ยวกับปัญหานี้ เยาวชนในพื้นที่ได้ร้องขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้ชายไทใหญ่ในพื้นที่ต้องไปเป็นทหารคะฉิ่น KIA

ที่มา Tai Freedom

barren

ภูเขาไฟระเบิดนอกชายฝั่งรัฐมอญ หวั่นเกิดสึนามิ

ภูเขาไฟบนเกาะบาร์เรน (Barren) ตั้งอยู่ทางตะวันตกของชายฝั่งรัฐมอญ บนทะเลอันดามัน ได้เกิดปะทุขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ สร้างความกังวลใจว่า อาจเกิดสึนามิตามมา ล่าสุด ดร.ทุน ลวิ่น ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศและอุทกวิทยาของพม่าเปิดเผยว่า มีโอกาสเกิดคลื่นยักษ์สึนามิได้น้อยมาก แต่ก็ต้องจับตาดู เช่นเดียวกับผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวระดับโลกโลกที่ระบุว่า เหตุภูเขาไฟระเบิดที่เกาะ Barren นั้นไม่ได้รุนแรง

อย่างไรก็ตาม อูโซ ทุระ ทุน ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวของพม่าระบุว่า ตามบันทึกสถิติโลก ในปี ค.ศ.1883 เคยเกิดภูเขาไฟระเบิดลักษณะเดียวกันกับที่เกาะบาร์เรน โดยหากภูเขาไฟยังเกิดระเบิดต่อไปและรุนแรงขึ้น ก็อาจจะเกิดสึนามิได้ ซึ่งถ้าหากเกิดขึ้นจริงก็มีเวลาเตรียมตัวแค่ 1 ชั่วโมงหรือครึ่งชั่วโมง ขณะที่เครื่องบินที่บินผ่านพื้นที่นี้ก็ได้รับคำเตือนให้ระวังแล้ว

ทั้งนี้ เกาะบาร์เรนตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของหมู่เกาะอันดามัน ห่างจากชายฝั่งประเทศพม่าไปประมาณ 450 กิโลเมตร และห่างจากประเทศไทยประมาณ 700-800 กิโลเมตร เป็นภูเขาไฟแห่งเดียวในเอเชียใต้ที่ยังไม่สงบ และเป็นเกาะไร้คนอาศัย

ที่มา Independent Mon News Agency

ภาพจาก AFP
ภาพจาก AFP

อินโดนีเซียเติมน้ำมันให้เรือชาวโรฮิงญา และผลักดันออกจากประเทศ

เมื่อวันอังคาร (12 พ.ค.)ที่ผ่านมา ทางการอินโดนีเซียได้ผลักดันเรือที่มีผู้อพยพโดยสารมานับร้อย และลอยลำอยู่ในน่านน้ำจังหวัดอาเจะห์ ซึ่งเชื่อว่าผู้อพยพมาจากพม่าและบังกลาเทศ โดยทางโฆษกของกองทัพเรืออินโดนีเซียเปิดเผยว่า ได้เติมน้ำมันและลากเรือของผู้อพยพออกจากน่านน้ำอินโดนีเซีย และปฏิเสธว่าเรือดังกล่าวกำลังมุ่งหน้าไปมาเลเซีย แต่ระบุว่า อินโดนีเซียไม่ใช่จุดหมายปลายทางของผู้อพยพ ก่อนหน้านี้เมื่อสุดสัปดาห์ก็มีผู้อพยพราว 2,000 คน ได้เดินทางมาถึงชายฝั่งประเทศอินโดนีเซียและมาเลเซีย

ทางด้านองกร์ระหว่างประเทศเพื่อการย้านถิ่นฐาน(International Organization for Migration -IOM) ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลอาเซียนหาทางออกและช่วยเหลือผู้อพยพที่ลอยลำอยู่ในทะเลตามน่านน้ำในประเทศอาเซียนขณะนี้ ซึ่งอาจมีผู้อพยพมากถึง 8,000 คน

ทาง IOM ยังเป็นห่วงสถานการณ์ของผู้อพยพที่ลอยลำอยู่ในทะเลว่า อาจกำลังเผชิญกับสภาพที่เลวร้ายหรืออาจเสียชีวิตไปแล้ว หากไม่ได้รับการช่วยเหลือได้ทันท่วงที และระบุว่า การเดินทางที่ยาวนานในทะเลนั้นไม่ส่งผลดีกับผู้อพยพ ขณะที่ผู้รอดชีวิตส่วนใหญ่ได้เปิดเผยว่าบนเรือนั้นไม่มีทั้งอาหารและน้ำ

ที่มา AFP

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.