Screenshot_2015-05-14-16-16-46
ภาพโดย Myawaddy

วันที่ 11-12 พ.ค.ที่ผ่านมา กองทัพพม่าเปิดฉากโจมตีกองกำลังโกก้าง(MNDAA)อย่างรุนแรง โดยใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ และยิงปืนใหญ่กว่า 100 ลูก ขณะที่ภาคพื้นดินยังใช้รถถังโจมตีโกก้างในเวลาพร้อมกัน ในเขตเมืองเหล่ากายอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทั้งสองฝ่ายต่างสูญเสียทหาร แต่ไม่มีรายงานยืนยันได้ชัดเจน

กองทัพ “ตั้ดมะด่อ” หรือกองทัพพม่าได้อ้างผ่านสื่อของกองทัพอย่าง “เมียะวดี”ว่า สามารถยึดฐานที่มั่นสำคัญของโกก้างได้อีก 3 แห่ง บนยอดเขา ห่างจากเมืองเหล่ากายไปประมาณ 40 -50 กิโลเมตร และพบร่างของทหารโกก้างหลายนาย แต่ทางโกก้างออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้สูญเสียฐานที่มั่นแต่อย่างใด แต่ยอมรับว่สสูญเสียทหาร 1 นาย และมีทหารบาดเจ็บอีก 4 นาย พร้อมเปิดเผยข้อมูลว่า มีทหารพม่าเสียชีวิตจากการปะทะกัน 2 วัน ประมาณ 30 นาย แต่ก็ยังไม่สามารถยืนยันข้อมูลนี้เช่นเดียวกัน ทางด้านโฆษกของโกก้างเปิดเผยว่า มีทหารโกก้างราว 500 นาย ประจำอยู่บนยอดเขาทั้ง 3 แห่ง ขณะที่ไม่ทราบจำนวนทหารพม่าที่บุกจู่โจมอยู่ด้านล่างของยอดเขา

ส่วนมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่ (SHRF) เปิดเผยว่า ยังคงมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อพลเมืองชาวโกก้างในเขตเมืองเหล่ากายอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดเผยรายงานว่าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์นั้น มีผู้สูงอายุถูกฆ่าตาย 3 คน โดยชายชราคนแรกถูกทหารยิงเสียชีวิต คนที่สองถูกเผาทั้งเป็นที่บ้านของตัวเอง และคนชราคนสุดท้ายเสียชีวิตที่บ้านของตัวเองเช่นเดียวกัน ระหว่างทหารพม่ายิงกระสุนปืนใส่บ้านของชายชราผู้นี้ SHRF ระบุว่าเหตุการณ์เหล่านี้ไม่เคยถูกเผยแพร่ตามสื่อของพม่า

อ่องมิน ผู้นำทีมเจรจาสันติภาพฝ่านรัฐบาลพม่ากล่าวระหว่างประชุมกับชนกลุ่มน้อยเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า เหตุสงครามในเมืองเหล่ากายที่กำลังเกิดขึ้น เพราะทหารโกก้างเป็นฝ่ายเปิดฉากทำสงครามก่อน โดยระบุสงครามจะยุติได้ก็ต่อเมื่อโกก้างหยุดทำสงคราม ขณะที่ผู้บัญชาการกองกำลังโกก้างที่ประจำอยู่ฐานที่มั่นบนยอดเขาทั้ง 3 แห่ง Yang Guang Hua ออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของนายอ่องมิน

“เราไม่ต้องการที่จะทำสงคราม สิ่งที่เราต้องการคือการได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมเหมือนเช่นชนชาติอื่นๆในพม่า ชาวโกก้างอาศัยอยู่ในมุมเล็กๆ ของประเทศพม่าเท่านั้น โดยหากชาวโกก้างต้องการออกนอกพื้นที่ เช่น ไปย่างกุ้ง หรือเมืองอื่นๆในพม่า เราต้องผ่านกระบวนการนับไม่ถ้วน และในกรณีส่วนใหญ่ที่พบคือ เราไม่สามารถเดินทางออกนอกพื้นที่ได้” นอกจากนี้เขายังตั้งคำถามว่า เหตุใดกองทัพพม่าถึงปฏิบัติกับโกก้างไม่ได้เหมือนที่ปฏิบัติกับชนชาติอื่นๆ โดยผู้บัญชาการ Yang Guang Hua อธิบายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เป็นเพราะกองทัพพม่าต้องการครอบครองเขตปกครองโกก้าง แต่ไม่ต้องการชาวโกก้างที่อาศัยอยู่ในพื้นที่

Yang Guang Hua กล่าวอีกว่า หากรัฐบาลพม่ายังปฏิบัติตัวขาดความรับผิดชอบ โกก้างก็จะต่อต้านให้ถึงที่สุด “มันเกี่ยวข้องกับชีวิตและการเสียชีวิตของชาวโกก้าง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องต่อสู้ต่อไป จนกระสุนลูกสุดท้าย”
ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กองทัพพม่าได้แสดงท่าทีออกมาชัดเจนไม่ยอมรับกองกำลังโกก้าง รวมถึงกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ อย่าง กองกำลังปลดปล่อยชนชาติดาระอั้ง (TNLA) และกองทัพอาระกัน (Arakan Army) โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ยังออกมาประกาศชัดเจนว่าจะไม่เชิญทั้ง 3 กลุ่มเข้าร่วมลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ

อีกด้านหนึ่ง เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ทางกองกำลังปลดปล่อยชนชาติดาระอั้ง (TNLA) ได้ปะทะกับกองทัพพม่าในเขตเมืองแสนหวี ทางเหนือของรัฐฉาน เป็นเหตุให้ทหารพม่าเสียชีวิต 20 นาย บาดเจ็บไม่น้อยกว่า 17 นาย ในวันที่ 11 พ.ค.ทาง TNLA ยังได้ใช้ปืนใหญ่ยิงใส่รถทหารพม่า 4 คันได้รับความเสียหาย และมีรายงานทหารพม่าได้รับบาดเจ็บ

ที่มา DVB

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.