ภาพ  Hein Htet / The Irrawaddy
ภาพ Hein Htet / The Irrawaddy

แรงงานทาส 124 คน จากอินโดนีเซีย เดินทางถึงพม่าแล้ว

จ่อ โซ เต็ง เลขาธิการและรองหัวหน้าปฏิบัติงานช่วยเหลือแรงงานของสถานทูตพม่าที่อินโดนีเซียเปิดเผยว่า แรงงานพม่า 124 จาก จาก 535 คน ที่ถูกขายและถูกบังคับเป็นแรงงานทาสที่เกาะตวลและเกาเบนจินา ประเทศอินโดนีเซีย ได้เดินทางกลับถึงสนามบินมิงกลาโด่ง กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่าแล้ว เมื่อคืนวันพฤหัสบดี(14 พ.ค.) ที่ผ่านมา โดยเป็นแรงงานพม่ากลุ่มที่สองที่ได้เดินทางกลับบ้าน จ่อ โซ เต็ง เปิดเผยว่า เตรียมช่วยเหลือให้แรงงานทั้งหมดได้เดินทางกลับถึงบ้านโดยเร็วเพื่อที่จะได้พบกับครอบครัว

เมียว ซา ลวิ่น จากย่างกุ้ง หนึ่งในแรงงานที่เดินทางกลับถึงพม่าครั้งนี้ เปิดเผยว่า เขาถูกขายให้นายหน้าเมื่อปี 2556 ที่จังหวัดระนอง “ผมรู้ตัวว่าถูกขายก็ตอนที่ผมอยู่ที่นั่น(อินโดนีเซีย)” เขาเปิดเผยอีกว่า ต้องทำงานวันละ 20 – 22 ชั่วโมงตลอดทั้งอาทิตย์ ช่วงที่ถูกบังคับทำงานเป็นแรงงานทาส  เขาไม่อาจบอกได้ว่า เขายังมีชีวิตอยู่หรือตายไปแล้ว ขณะที่ ยัน หน่าย วิน แรงงานอีกคนหนึ่งกล่าวว่า เขามีความสุขที่สุดที่ได้กลับบ้าน โดยระบุ แรงงานทั้งหมดอยากกลับบ้าน แต่ทำไม่ได้ ทั้งนี้พบแรงงานบางคนถูกบังคับเป็นแรงงานทาสที่อินโดนีเซียนานเกือบ 10 ปี

จนถึงขณะนี้ มีแรงงานพม่าทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือให้กลับบ้าน 140 คน จากทั้งหมด 535 คน ก่อนหน้านี้ มีแรงงานกลุ่มแรกเดินทางกลับถึงบ้านเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ทางการพม่าพยายามเร่งช่วยเหลือแรงงานที่ติดค้างที่อินโดนีเซีย จากข้อมูลขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (International Organization for Migration – IOM) พบว่า มีชายถึง 4,000 คน จากประเทศแถบอาเซียน ถูกบังคับให้ทำงานเป็นแรงงานทาสในภาคอุตสาหกรรมการประมงที่เกาะ Maluku ประเทศอินโดนีเซีย

ที่มา Irrawaddy/DVB

 

ภาพโดย  Echo Hui
ภาพโดย Echo Hui

กระสุนปืนตกในฝั่งจีนอีก พลเมืองบาดเจ็บ 5 คน

เกิดเหตุกระสุนปืน 2 ลูก ตกในฝั่งจีน ที่หมู่บ้าน Wen Min Xin ตรงข้ามเมืองเหล่ากาย เมืองหลวงเขตปกครองพิเศษโกก้าง ทางตอนเหนือของรัฐฉาน เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีพลเมืองบาดเจ็บ 5 คน เป็นชาวพม่า 4 คน และชาวจีน 1 คน โดยทั้งหมดถูกนำส่งตัวโรงพยาบาลในพื้นที่แล้ว นอกจากนี้ยังมีรถยนต์ 3 คัน และบ้านอีก 4 หลังได้รับความเสียหาย

ด้าน Hua Chunying โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมากต่อเหตุการณ์กระสุนปืนตกในฝั่งจีนอีก โดยระบุ กำลังตรวจสอบเรื่องนี้ โดยเรียกร้องให้พม่าดำเนินการอย่าให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องนำสันติภาพและความมั่นคงกลับคืนสู่ชายแดนจีน -พม่า โดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามไม่เป็นที่แน่ชัดว่า กระสุนที่ตกในฝั่งจีนยังไม่ทราบว่าเป็นกระสุนจากฝ่ายไหน แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางกองทัพพม่าได้โจมตีกองกำลังโกก้าง (MNDAA)อย่างหนัก ตามยอดเขาในพื้นที่ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของทหารโกก้าง

ที่มา DVB

 

dassk

ซูจี เตรียมเดินทางเยือนรัฐคะฉิ่น พบประชาชน

นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดี เตรียมเดินทางเยือนเมืองมิตจีนา เมื่องหลวงของรัฐคะฉิ่น และเมืองปูเตา ทางตอนเหนือของประเทศ เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.เป็นต้นไป มีรายงานว่า นางซูจีเตรียมพบกับประชาชนที่สนามจัดงานมะหน่าวในเมืองมิตจีนา

ด้าน ดร.ทุ จา จากพรรคพัฒนารัฐคะฉิ่น (Kachin State Democratic Party) กล่าวแสดงการต้อนรับนางซูจี และพร้อมจะหารือกับนางซูจีเกี่ยวกับอนาคตของรัฐคะฉิ่น โดยกล่าวการพบกับซูจีเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะทั้งสองพรรคมีเป้าหมายประชาธิปไตยเหมือนกัน โดยระบุ หากประเทศปกครองเป็นระบอบสหภาพสหพันธรัฐ เชื่อว่าทุกคนจะมีสันติภาพ ดร.ทุ จา ยังกล่าวว่า ต้องการที่จะหารือกับนางซูจีเรื่องการเลือกตั้งรวมไปถึงเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ นางซูจีเยือนรัฐคะฉิ่นครั้งหลังสุดเมื่อปี 2555

ที่มา Eleven Media Group

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.