ภาพ AP Photo /Binsar Bakkara
ภาพ AP Photo /Binsar Bakkara

รมต.ต่างประเทศมาเลเซียเยือนพม่า หารือเรื่องผู้อพยพโรฮิงญา

นายอานิฟาห์ อามาน (Anifah Aman) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียพร้อมคณะ มีกำหนดการเยือนพม่าในวันพฤหัสบดี(21 พ.ค.)โดยจะร่วมหารือกับทางรัฐบาลพม่าที่กรุงเนปีดอว์ถึงประเด็นการค้ามนุษย์และการเข้าเมืองผิดกฎหมายในภูมิภาคอาเซียน การเยือนพม่าของนายอานิฟาห์ อามาน เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังการหารือร่วมกับอินโดนีเซียและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของไทยในประเด็นผู้อพยพชาวโรฮิงญา

ทางด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า ทางพม่ากำลังพิจารณาจะเข้าร่วมประชุม ว่าด้วยเรื่อง “โยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย” ในวันที่ 29 พ.ค. 58 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยพม่าได้รับหนังสือเชิญจากไทยแล้ว

ตาน จ่อ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศของพม่าเปิดเผยว่า จะรับผู้อพยพในทะเลกลับพม่า หากสามารถพิสูจน์สัญชาติว่าเป็นชาวพม่าจริง โดยระบุ ประเทศในภูมิภาคจะต้องร่วมกันแก้ไขปัญหาผู้อพยพชาวโรฮิงญา อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลพม่ายังคงปฏิเสธว่า พม่าไม่ใช่ต้นตอปัญหาชาวโรฮิงญา ด้าน นายซอเท เจ้าหน้าที่จากสำนักประธานาธิบดีได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Irrawaddy ว่า รัฐบาลพม่าจะไม่เข้าร่วมประชุมในวันที่ 29 นี้ หากมีการใช้คำว่า “โรฮิงญา” ในหัวข้อการประชุม

ที่มา Mizzima/Irrawaddy

ภาพ TNLA
ภาพ TNLA

อ่องมิน โว ลงนามหยุดยิงทั่วประเทศจะเกิดขึ้นในเดือน มิ.ย.นี้

รัฐมนตรีประจำสำนักประธานาธิบดี อ่องมิน ซึ่งยังเป็นหัวหน้าทีมเจรสันภาพกับชนกลุ่มน้อยเปิดเผยว่า รัฐบาลพม่ากำลังพยายามให้มีการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศกับชนกลุ่มน้อยภายในในเดือนหน้า โดยระบุ การลงนามหยุดยิงทั่วประเทศน่าจะเกิดขึ้นหลังชนกลุ่มน้อย 16 กลุ่ม หารือกันอีกครั้งที่ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 26 – 27 พ.ค.นี้

อ่องมิน ระบุอีกว่า ต้องการให้การลงนามหยุดยิงแล้วเสร็จก่อนหมดสมัยวาระของรัฐบาลชุดนี้ เพราะไม่อยากให้รัฐบาลชุดใหม่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก นอกจากนี้ประธานาธิบดีเต็งเส่งเองก็ระบุว่า หากการหารือทางการเมืองไม่แล้วเสร็จในยุคของเขานั้น จะทำให้รัฐบาลชุดใหม่ต้องดำเนินการเรื่องทั้งหมดใหม่ตั้งแต่ต้น

อีกด้านหนึ่ง กองทัพพม่ายังคงปะทะกับชนกลุ่มน้อย TNLA หรือกองกำลำปลดปล่อยดาระอั้ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ในขณะเดียวกัน มีการร้องเรียนว่า TNLA นั้นเก็บภาษีจากประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาตามทางหลวงมัณฑะเลย์ -เมืองหมู่แจ้ ทางเหนือของประเทศ โดย TNLA ออกมายอมรับ และกล่าวว่า เงินดังกล่าวจะถูกนำมาช่วยกองทัพ

ที่มา Eleven Media/DVB

ภาพ เฟซบุ๊ก Mingalapar
ภาพ เฟซบุ๊ก Mingalapar

ต่างชาติกว่า 2 ล้านคนเที่ยวพม่า ส่วนใหญ่เดินทางผ่านตามชายแดน

แหล่งข่าวจากกระทรวงการท่องเที่ยวและโรงแรมของพม่าออกมาเปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 2 ล้านคนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพม่าปี 2557-2558 มีรายงานว่า นักท่องเที่ยว 700,000 คน เดินทางผ่านทางสนามบิน และนักท่องเที่ยว 100,000 เดินทางผ่านเส้นทางทะเล ขณะที่นักท่อง 1.3 ล้านคนเดินทางผ่านตามชายแดนของพม่า โดยส่วนใหญ่เดินทางต่อมาจากไทย

ทั้งนี้ ไทยและพม่าต่างอนุญาตให้พลเมืองของตนที่ถือหนังสือเดินทางถูกต้องตามกฎหมายและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางผ่านตามชายแดนระหว่างกัน เช่นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก – แม่สาย เมืองเมียวดี – แม่สอด ด่านทิกิ เมืองทวาย – พุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี และที่ด่านเมืองเกาะสอง – ระนอง ขณะที่รัฐบาลพม่าตั้งเป้าใหม่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนประเทศให้ได้ 5 ล้านคนในปีนี้

ที่มา Eleven Media

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.