ภาพจาก DVB
ภาพจาก DVB

 

สมาชิกของพรรครัฐบาล USDP ลาออกจากพรรค เหตุไม่ได้รับการช่วยเหลือเรื่องที่ดิน

เมื่อวันพฤหัสบดี (21 พ.ค.)ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกของพรรครัฐบาล USDP กว่า 150 คนในเมือง นัตตาลิน เขตพะโค ตัดสินใจลาออกจากพรรค เหตุเพราะทางพรรค USDP ล้มเหลวในการช่วยให้ชาวบ้านได้คืนที่ดินที่ถูกทหารพม่ายึดไป มีรายงานว่า ที่ดินในพื้นที่จำนวน 1,000 เอเคอร์ถูกทหารยึดไป โดยที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ที่ดินคืนแล้ว 550 เอเคอร์ ที่เหลือยังไม่ได้คืน โดยปัญหาเรื่องที่ดินดังกล่าวเกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคปี 2535

ทั้งนี้ ชาวบ้านเปิดเผยว่า ตัดสินใจเข้าร่วมพรรค USDP เมื่อปีที่แล้ว โดยหวังว่า ทางพรรค USDP จะสามารถช่วยเหลือช่วยบ้านให้ได้คืนที่ดินที่ถูกทหารยึดไป ด้าน มิ้นหน่าย ผู้เกณฑ์ชาวบ้านเข้าพรรค USDP เปิดเผยว่า เขาตัดสินลาออกเช่นเดียวกัน หลังจากที่ไม่สามารถช่วยบ้านได้ โดย มิ้นหน่าย ยังกล่าวเรียกร้องไปยังพรรค NLD ของนางซูจี รวมถึงพรรคการเมืองอื่นๆ ควรจะลาออกจากตำแหน่งด้วยเช่นกัน หากไม่สามารถช่วยเหลือชาวบ้านได้

ที่มา DVB

ภาพจาก burmaboating.com
ภาพจาก burmaboating.com


นักท่องเที่ยวเยือนเมืองมะริด เยอะสุดในรอบ 17 ปี

คณะกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรมในเมืองมะริด เปิดเผยว่า หมู่เกาะมะริด สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาท่องเที่ยวประมาณ 2 พันคนในปีนี้ โดยส่วนใหญ่ท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการัง โดยนับตั้งแต่ปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมายังเมืองมะริดเยอะสุดในรอบ 17 ปี เมื่อปีที่แล้ว มะริดมีรายได้จากการท่องเที่ยว 57,991 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่พม่ายังมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัญฯ มีนักท่องเที่ยวเยือนพม่า 3.5 ล้านคน เมื่อปีที่แล้ว

เจ้าหน้าที่จากการท่องเที่ยวและโรงแรมในเมืองมะริดเปิดเผยว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวในปีนี้เยอะขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเข้าชมรอบๆ หมู่เกาะมะริดโดยเรือยอชท์และเรือยนต์ และมีแพคเก็จท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการัง

อย่างไรก็ตาม บริษัทท่องเที่ยวในพื้นที่ออกมาเตือนว่า หมู่เกาะมะริด ซึ่งประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ 800 เกาะควรจะได้รับการอนุรักษ์ไว้ การระเบิดปลาในทะเล การตัดไม้ หรือการสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่ๆ ไม่ควรได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตามพบว่า ในพื้นที่ยังขาดแคลนโครงการสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวก การท่องเที่ยวเป็นเวลา 1 สัปดาห์ในเมืองมะริด อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า 3 หมื่นบาท

ที่มา Eleven Media

 

ภาพโดย Yawd Muang Sanloi
ภาพโดย Yawd Muang Sanloi


กองทัพรัฐฉาน RCSS/SSA จัดงานครบรอบวันปฏิวัติครบรอบ 57 ปี

สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA)จัดงานครบรอบ 57 ปี เนื่องในวันปฏิวัติต่อสู้เพื่อทวงคืนรัฐฉาน เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ศูนย์บัญชาการใหญ่ดอยไตแลง ตรงข้าม จ.แม่ฮ่องสอน โดยในปีนี้ มีประชาชนเข้าร่วมมากกว่า 3 พันคน ในงานมีการทำบัุญอุทิศส่วนกุศลและแสดงความเคารพต่อทหารที่เสียสละเลือดเนื้อต่อสู้เพื่อรัฐฉานในช่วง 57 ปีที่ผ่านมา

อีกด้านหนึ่ง ในเมืองบะหม่อ รัฐคะฉิ่น ทางเหนือของประเทศ ได้เกิดเหตุปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างกองทัพพม่าและกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ขณะที่ชนกลุ่มน้อยเตรียมหารือเรื่องการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศอีกครั้งที่เมือง ลอคีหล่า เขตควบคุมของ KNU ในวันที่ 2 มิ.ย.นี้

ทางด้าน พลเอกมิ้นอ่องหล่าย กล่าวระหว่างหารือกับเจ้าหน้าที่ทางการจีนที่กรุงเนปีดอว์ เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า ความไม่มั่นคงในประเทศจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศ ดังนั้นจึงขอให้กลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยวางอาวุธและหยุดเคลื่อนไหว ทางด้าน ซอ เคว ทู วิน เลขาธิการทั่วไปของ NCCT ซึ่งเป็นทีมเจรจาหยุดยิงของชนกลุ่มน้อยตอบโต้ว่า การให้วางอาวุธไม่เคยเป็นทางเลือก หรือประเด็นบนโต๊ะเจรจาระหว่างชนกลุ่มน้อยและรัฐบาล และไม่ได้รวมอยู่ในข้อตกลงที่ NCCT กับทีมเจรจารัฐบาลทำไว้เมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาแต่อย่างใด

ที่มา DVB/Panglong/Tai Freedom

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.