ภาพ Steve Tickner / The Irrawaddy
ภาพ Steve Tickner / The Irrawaddy

พม่าเตรียมลงดาบเจ้าหน้าป่าไม้ 700 คน ทุจริตและเกี่ยวข้องขบวนการลักลอบค้าไม้

รัฐบาลพม่าเตรียมดำเนินการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้มากกว่า 700 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบค้าไม้ มีรายงานว่า ภายใต้รัฐบาลชุดนี้ มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้มากกว่า 2,000 คนถูกไล่ออก จากข้อมูลมีรายงานว่า การลักลอบค้าไม้เพิ่มขึ้นในแต่ละปี เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง

ทางด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและป่าไม้ของพม่าเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐคนใดที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตและการลักลอบค้าไม้ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามไม่เป็นที่แน่ชัดว่า จะมีการลงโทษอย่างไร แต่ขณะนี้ได้มีการลงโทษเจ้าหน้าที่ป่าไม้ใน อ.กะตา เขตสกาย หลังพบมีความผิด โดยทางการพม่ายังอ้างว่า สามารถยึดไม้จากขบวนการค้าไม้ได้ 160,000 ตัน

ที่มา Eleven Media

ภาพ NLD Chairperson office
ภาพ NLD Chairperson office

 

ซูจี เยือนรัฐคะฉิ่น ร้องต้องการแก้รัฐธรรมนูญภายใต้กฎหมาย

นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน NLD อยู่ระหว่างเยือนเมืองปูเตา รัฐคะฉิ่น ทางเหนือสุดของประเทศ โดยนางซูจีได้พบปะและบอกกับประชาชนในเมืองปูเตาว่า พรรค NLD ต้องการแก้รัฐธรรมนูญภายใต้กฎหมาย และจะดำเนินการตามวิธีการที่ไม่เป็นอันตรายต่อประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดการยั่วยุหรือการประท้วง และคงไว้ซึ่งหลักนิติธรรม โดยระบุ ทางพรรคได้คิดเรื่องนี้ไว้แล้ว แต่จะออกมาพูดเมื่อถึงเวลาเหมาะสม

นางซูจียังกล่าวว่า การหารือเพื่อแก้รัฐธรรมนูญปี 2551 ในรัฐสภานั้น ดูเหมือนว่ามีส.ส.บางส่วนจะไม่เห็นด้วย เช่นเดียวกับการประชุม 6 ฝ่าย ซึ่งประกอบด้วยฝ่ายรัฐบาล กองทัพ รัฐสภา ชนกลุ่มน้อยและพรรค NLD ที่ดูเหมือนว่ารัฐบาลไม่ต้องการจะทำให้การประชุมนี้เกิดขึ้นอีก “ประเทศจะสงบได้ก็ต่อเมื่อประชาชนรู้สึกปลอดภัย และเมื่อมีหลักนิติธรรม” นางซูจีกล่าว

ขณะที่การเยือนเมืองปูเตา ทางเหนือสุดของรัฐคะฉิ่นเป็นการเยือนครั้งแรกของนางซูจี โดยประชาชนที่มาให้การต้อนรับนางซูจีต่างแสดงความยินดีของการมาเยือนผู้นำพรรคฝ่ายค้าน “ฉันดีใจที่ดอว์ซูจีมาที่นี่ เราอยากพบแม่ซูจี เราเชื่อในตัวเธอ” ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าว

ที่มา Eleven Media

ภาพ DVB
ภาพ DVB

 

พม่าจำคุกอาจารย์มหาวิทยาลัย 3 เดือน เหตุนำนักศึกษาประท้วง

นาย ไว ยัน อ่อง อาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีปะเต่ง จากเขตอิรวดี ถูกศาลพม่าสั่งจำคุกเป็นเวลา 3 เดือนและถูกสั่งให้ทำงานในค่ายใช้แรงงานหนัก ในข้อหานำนักศึกษาออกมาประท้วง ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ปราบปรามนักศึกษาที่เมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค นาย ไว ยัน อ่อง และนักศึกษาได้ออกมาประท้วงอย่างสันติ โดยการนั่งประท้วงที่หน้าศาลาว่าการเมืองปะเต่งเมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่เขาถูกตั้งข้อหาประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาต

นาย ไว ยัน อ่อง กล่าวว่า เขาไม่รู้สึกกลัวหลังการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม และเขายืนยันจะต่อสู้ต่อไปภายหลังการได้รับการปล่อยตัว โดยหลังศาลตัดสิน ได้มีนักศึกษากลุ่มหนึ่งออกมาประท้วงแสดงความไม่พอใจและเรียกร้องให้ปล่อยตัวนาย ไว ยัน อ่อง

ที่มา DVB/Eleven media

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.