ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

เต็งเส่งผ่านกฎหมายควบคุมประชากร

ประธานาธิบดีเต็งเส่ง เซ็นอนุมัติเห็นชอบออกกฎหมายควบคุมประชากร ซึ่งกำหนดให้ผู้หญิงสามารถมีบุตรได้ 1 คน ใน 3 ปี ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ร่างกฎหมายที่ถูกนำเสนอโดยกลุ่มพระสงฆ์หัวรุนแรง “มะบะทะ”(Ma Ba Tha) และถูกนำเข้าสภาโดยประธานาธิบดีเต็งเส่ง

ทั้งนี้ เต็งเส่งได้เซ็นอนุมัติร่างกฎหมายฉบับนี้แม้จะถูกค้านจากสหรัฐและองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนที่ไม่เห็นด้วย โดยระบุว่ากฎหมายฉบับนี้ นอกจากจะเป็นการกดขี่ผู้หญิงแล้ว หากยังใช้เพื่อกดขี่ทางศาสนาและทางเชื้อชาติอีกด้วย โดยเชื่อว่า กฎหมายฉบับนี้ร่างขึ้นเพื่อเล่นงานประชาชนที่เป็นชาวมุสลิม

ทางกลุ่มชาวพุทธหัวรุนแรงได้ออกมาเตือนว่า ชาวมุสลิม ซึ่งมีอัตราการเกิดสูงจะกลายเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ แม้ขณะนี้มีชาวมุสลิมในพม่าคิดเป็น 10 % ก็ตาม ทางด้านนางขิ่นเล ผู้ที่ทำงานด้านสิทธิผู้หญิงได้ออกมาแสดงความผิดหวังที่เต็งเส่งเห็นชอบออกกฎหมายฉบับนี้

ที่มา Irrawaddy

 

ภาพโดย Photo: Facebook / MOI Webportal Myanmar
ภาพโดย Photo: Facebook / MOI Webportal Myanmar


ผู้นำชุมชมชาวมุสลิมวิจารณ์พม่าล้มเหลวจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ในประเทศ

ผู้นำชุมชนมุสลิมในรัฐอาระกัน วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลพม่าว่าล้มเหลวในการดำเนินการเอาผิดกับขบวนการค้ามนุษย์ในประเทศ ในขณะที่เพื่อนบ้านอย่างไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซียกำลังปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์อย่างหนัก ด้านรัฐบาลท้องถิ่นในรัฐอาระกันตอบโต้ว่า ที่ไม่ดำเนินการเอาผิดกับใครเพราะไม่มีใครแจ้งเรื่องร้องเรียนกับทางการ

ล่า หม่อง ผู้นำศาสนาอิสลามในเมืองมงดอว์ รัฐอาระกันเปิดเผยว่า ทางการท้องถิ่นทราบดีว่าใครเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ แต่ขบวนการค้ามนุษย์ก็ยังลอยนวลอยู่ในรัฐอาระกัน โดยเขาเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่รัฐอย่าง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรงชายแดนระหว่างพม่าและบังกลาเทศก็เป็นเครือข่ายของขบวนการค้ามนุษย์และเป็นผู้ที่ช่วยเหลือให้ชาวโรฮิงญาขึ้นเรือเพื่ออพยพไปต่างประเทศ

ทั้งนี้พบว่า ผู้อพยพต่อหัวจะต้องจ่ายเงินราว 50,000 จั้ต(ประมาณ 1,500 บาท) ให้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรงชายแดนเพื่อที่จะเดินทางออกสู่ทะเล และจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 100,000 จั้ต(3,000 บาท) ให้กับนายหน้า

ขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จายหมอกคำ รองประธานาธิบดีของพม่าได้เดินทางไปยังรัฐอาระกันและสั่งการให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทำงานอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์ในน่านน้ำและชายฝั่งของรัฐอาระกัน ด้านพลเอก มิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่ากล่าวว่า ผู้อพยพที่เดินทางถึงมาเลเซียและอินโดนีเซียเมื่อเร็วๆ นี้ ดูเหมือนจะอ้างตัวเป็นชาวมุสลิมโรฮิงญาจากพม่า เพื่อให้ได้รับความช่วยเหลือจากยูเอ็น ทั้งที่ผู้อพยพเหล่านี้เดินทางมาจากบังกลาเทศ มิ้นอ่องหล่ายกล่าว

ที่มา Irrawaddy

ภาพโดย Steve Tickner / The Irrawaddy
ภาพโดย Steve Tickner / The Irrawaddy

องค์กรระหว่างประเทศเกาหลีเตรียมช่วยพัฒนาด้านการศึกษาพม่า

องค์การระหว่างประเทศของเกาหลี The Korea International Cooperation Agency (KOICA) เตรียมช่วยเหลือด้านการศึกษาในพม่า เป็นโครงการระยะเวลา 5 ปี จนถึงปี 2562 นอกจากนี้ ยังจะช่วยเหลือพม่าในด้านการเกษตรกรรม ด้านทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาในเขตพื้นที่ชนบท

ด้านการศึกษานั้น มีรายงานว่า ทาง KOICA จะให้คำแนะนำทั้งการก่อสร้างอาคารเรียน จนไปถึงระบบการเรียนการสอน เช่นเดียวกับสิ่งที่จำเป็นด้านอื่นๆ ขณะที่เกี่ยวกับโครงการด้านทรัพยากรมนุษย์นั้นจะเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนและโครงการทุนการศึกษา รวมไปถึงการออกแบบถนนและสะพานให้ดีขึ้นเป็นต้น

ที่มา Eleven Media

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.