ภาพ Tai Community Online
ภาพ Tai Community Online

บริษัทออสเตรเลียบังคับชาวบ้านลงชื่อหนุนสร้างเขื่อนเมืองโต๋น

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา บริษัท Australian Snowy Mountains Engineering Corporation (SMEC) ซึ่งเป็นบริษัทสร้างเขื่อนสัญชาติออสเตรเลียและทางการพม่าได้ส่งทีมงาน 45 คน ลงพื้นที่หลายหมู่บ้านของเมืองโต๋น ภาคตะวันออกของรัฐฉาน โดยอ้างว่าศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและด้านสังคม ขณะที่คณะของบริษัท SMEC ได้พบกับชาวบ้านและนำของมาแจกให้กับชาวบ้าน พร้อมบังคับให้ชาวบ้านลงชื่อสนับสนุนโครงการเขื่อนเมืองโต๋น

จายจาย ชาวบ้านจากหมู่บ้านห้วยอ้อ เปิดเผยว่า ทางคณะของบริษัท SMEC ได้บังคับให้ชาวบ้านลงชื่อหนุนโครงการเขื่อน โดยไม่ลงชื่อไม่ได้ ชาวบ้านบางส่วนที่ไม่รู้ก็ได้ลงชื่อไป โดยทางคณะของบริษัทไม่ได้อธิบายถึงผลดีและผลเสียให้กับชาวบ้านรับทราบ แม้จะมีชาวบ้านบางส่วนในพื้นที่ตั้งข้อซักถามก็ตาม โดยทางคณะของบริษัทยังบอกกับชาวบ้านว่า ที่มาลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อมาตรวจสอบเสาไฟฟ้าที่จะลัดผ่านตามหมู่บ้าน แต่ทางคณะของบริษัท SMEC ก็ไม่ได้รับปากว่า ชาวบ้านจะได้ใช้ไฟฟ้าจากเขื่อนหรือไม่

มีรายงานว่า ทางคณะของ SMEC จะเดินทางลงพื้นที่ต่อไปยังเมืองเป็งและเมืองกุ๋นเหง ทั้งนี้ เขื่อนเมืองโต๋น เป็นโครงการเขื่อนขนาดใหญ่สุดในภูมิภาคที่กั้นแม่น้ำสาละวิน มีกำลังผลิตไฟฟ้า 7,000 เมกกะวัตต์ ตั้งอยู่ที่รัฐฉานตอนใต้ ซึ่งหากก่อสร้างจะทำให้เกิดน้ำท่วมเกือบตลอดลำน้ำสาละวินในรัฐฉาน โดยบริษัทที่ร่วมลงทุนได้แก่ China Three Gorges Corporation, China Southern Power Grid, Sinohydro, International Group of Entrepreneurs Co. (Myanmar) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Panglong

 

11293023_967448933285719_1438029882_n

พรรครัฐบาล USDP เตรียมเลือกผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปลายเดือนนี้ 

นายล่าฉ่วย ส.ส.จากวุฒิสภาพม่าและเป็นคณะกรรมการกลางพรรค USDP (Union Solidarity and Development Party)ของรัฐบาลพม่า เปิดเผยว่า ทางพรรค USDP จะจัดประชุมวันที่ 28 – 30 พ.ค. โดยเชื่อว่า ปลายเดือนนี้ ทางพรรคจะสามารถตัดสินใจที่จะเลือกผู้ที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีพม่าคนใหม่ได้ นอกจากนี้ยังแสดงความคิดเห็นว่า ทางพรรค USDP อาจจะไม่ชนะการเลือกตั้งถล่มทลาย เหมือนที่เกิดขึ้นในปี 2553

นายล่าฉ่วยกล่าวว่า การแข่งขันเลือกตั้งจะเป็นไปอย่างดุเดือด แต่ระบุเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น และเป็นเรื่องที่ไม่ดีนักหากจะมีพรรคการเมืองอยู่พรรคเดียวที่ครองเสียงส่วนใหญ่ ทั้งนี้ นายล่าฉ่วย กล่าวว่า สมาชิกรัฐสภาที่มีอายุเยอะอาจจะถูกขอให้เกษียน ขณะที่นักการเมืองที่มีอายุน้อยอาจจะถูกขอให้เล่นการเมืองอีกสมัย โดยทางพรรค USDP จะเลือกคนหนุ่มที่ได้รับการยอมรับจากสังคมและมีความสามารถ

ทั้งนี้ พรรค USDP เป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่และเป็นพรรคที่มีความมั่นคงทางการเงินมากที่สุด ในการเลือกตั้งปี 2553 ทางพรรค USDP ได้ช่วยเงินสนับสนุนให้ผู้ลงสมัครต่อคนอยู่ที่ 2.5 ล้านจั้ต(ประมาณ 77,000 บาท) ขณะที่คาดว่า การเลือกตั้งใหญ่ปลายปีนี้ อาจพุ่งเป็น 10 ล้านจั้ต(ประมาณ 308,000 บาท)

ที่มา Eleven Media

ภาพ The Irrawaddy
ภาพ The Irrawaddy

พระสงฆ์หัวรุนแรงขู่ประท้วง เหตุพม่าถูกกดดันให้รับผู้อพยพบังกลาเทศ

มีรายงานว่า กลุ่มพระสงฆ์พม่าชาตินิยมประกาศจะออกมาประท้วงในวันพุธ (27 พ.ค.)เพื่อประท้วงนานาชาติที่กดดันให้พม่าต้องรับผู้อพยพ พระอาชิน ปาเม่าก์กา พระสงฆ์นักเคลื่อนไหวเปิดเผยว่า จะประท้วงบางประเทศที่กดดันให้พม่าต้องรับผู้อพยพจากบังกลาเทศ “เราไม่ต้องการใครก็ตามในฐานะผู้ลี้ภัยหรือเบงกาลี ที่มากลืนประเทศและประชาชน พวกเขาจะต้องถูกส่งตัวกลับ” พระอาชิน ปาโมกา กล่าว

จนถึงขณะนี้ มีผู้อพยพจากบังกลาเทศและชาวมุสลิมโรฮิงญาจากพม่าได้เดินทางถึงมาเลเซีย อินโดนีเซียและไทยกว่า 3,500 คนแล้ว ส่วนตัวเลขผู้ลี้ภัยโรฮิงญาที่อยู่ในพม่าคาดว่ามีอยู่ราว 1.3 ล้านคน โดยส่วนใหญ่อยู่ในรัฐอาระกัน ทางตะวันตกของประเทศ ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่ไม่ได้รับการยอมรับเป็นชนพื้นเมืองในพม่า แต่ถูกเรียกเป็นชาวเบงกาลีอพยพมาจากบังกลาเทศ แม้ชาวมุสลิมโรฮิงญาบางส่วนจะอาศัยอยู่ในพม่าเป็นเวลาหลายชั่วอายุคนก็ตาม

อีกด้านหนึ่ง รัฐมนตรีประจำรัฐอาระกันหรือยะไข่ ได้ออกมากล่าวว่า พม่าจะไม่สร้างค่ายเพื่อรองรับผู้อพยพจากบังกลาเทศเพิ่ม หลังประชาชนในรัฐยะไข่แสดงความกังวลเรื่องนี้ ทั้งนี้ รัฐมนตรีประจำรัฐยะไข่ระบุ ผู้อพยพที่ทางการพม่าได้ช่วยเหลือ หากพบเป็นชาวบังกลาเทศก็จะถูกผลักดันกลับประเทศต้นทางทั้งหมด

ที่มา DVB/Eleven Media

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.