Screenshot_2015-05-28-11-54-05_1

 

ห้ามนักข่าวพม่าเข้าห้องประชุมรัฐสภา หลังมีภาพ ส.ส.หญิงแอบหลับถูกแชร์ทั่วอินเตอร์เน็ต

รัฐสภาพม่าห้ามไม่ให้นักข่าวเข้าไปใช้ห้องสื่อมวลชนในรัฐสภาอีกต่อไป หลังมีภาพส.ส.หญิงแอบหลับในสภาขณะที่ยังมีการอภิปรายกันอยู่ ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียล นาย จ่อโซ ผู้อำนวยการรัฐสภาพม่าเปิดเผยว่า นับจากนี้ สื่อมวลชนจะสามารถทำข่าวและติดตามการอภิปรายผ่านหน้าจอทีวีที่ติดตั้งไว้ด้านนอกห้องประชุมเท่านั้น โดยจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในห้องประชุมรัฐสภา

นายจ่อโซระบุว่า การสั่งห้ามเข้าไปในห้องประชุมรัฐสภาไม่เพียงลงโทษสื่อมวลชนที่เผยแพร่ภาพของ ส.ส.หญิงแอบหลับเท่านั้น แต่ยังเป็นการลงโทษในกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพ ส.ส.ที่เป็นทหารกำลังลงคะแนนโหวตด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายอ่องทุระ เลขาธิการจากเครือข่ายนักข่าวพม่า(Myanmar Journalist Network)กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัฐสภาควรที่จะมีการเจรจาพูดคุยกับทางสื่อมวลชนก่อนที่จะมีคำสั่งดังกล่าว “มันเป็นงานของเราที่จะต้องบันทึกภาพไว้ ไม่ว่าส.ส.กำลังหลับหรือทะเลากันในสภาก็ตาม” อ่องทุระ กล่าว

ที่มา DVB

 

ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

ชาวพม่า 300 คนประท้วงนานาชาติกดดันพม่าประเด็นเรื่องโรฮิงญา

ประชาชนชาวพม่าราว 300 คนได้ออกมาเดินประท้วงบนท้องถนนในวันพุธ (27 พ.ค.) โดยผู้ที่ออกมาประท้วงรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอิรวดีว่า ที่ออกมาประท้วงวันนี้ เพราะต้องการแสดงให้ประเทศอื่นหยุดกดดันพม่าเกี่ยวกับประเด็นปัญหาชาวโรฮิงญา และต้องการส่งสารมายังประเทศไทยให้หยุดกล่าวโทษพม่า ผู้ที่ออกมาประท้วงยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ต้องการที่จะประท้วงยูเอ็นและ UNHCR ด้วย เพราะไม่ตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะกล่าวโทษพม่าเช่นเดียวกัน

“ผู้อพยพทางเรือมาจากบังกลาเทศ หยุดสร้างเรื่องเกี่ยวกับโรฮิงญา หยุดโกหกเพื่อโรฮิงญา ไม่มีโรฮิงญาในพม่า” ประชาชนได้ตะโกนระหว่างที่เดินประท้วงไปตามถนน ขณะที่ผู้ร่วมประท้วงซึ่งเป็นพระสงฆ์ชื่อ อู ทุทะ หนั่นด่า จากเมืองโอ้กกาละปาใต้ กล่าวว่า ที่เข้าร่วมประท้วงเพราะต้องการแสดงความกังวลว่า ชาวมุสลิมจากบังกลาเทศจะยึดครองพม่า แม้ขณะนี้ ประชากรชาวมุสลิมในพม่าพบว่ามีอยู่เพียง 3.8 เปอร์เซ็นจากประชากรทั้งหมด โดยพบว่า จำนวนชาวมุสลิมในพม่าจะยังคงที่ไปอีก 15 ปีข้างหน้า

ด้าน UNHCR ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกับองค์กรระหว่างประเทศอื่นๆ เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา เผยว่า ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ มีผู้อพยพและผู้ลี้ภัย 25,000 คน ทั้งจากพม่าและบังกลาเทศได้เดินทางข้ามทะเลอันดามัน โดยเชื่อว่าเกือบ 1,000 คน ต้องเสียชีวิตกลางทะเล นาย Antony Blinken รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ พูดในแถลงการณ์ที่ย่างกุ้งเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างมีข้อมูลแน่น เผยผู้อพยพบนเรือส่วนใหญ่ครึ่งหนึ่งเป็นชาวโรฮิงญาจากรัฐอาระกัน

ที่มา Irrawaddy

 

ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

คณะกรรมการเลือกตั้งระบุ พม่าเดินหน้าจัดเลือกตั้งแม้จะเผชิญความท้าทายหลายด้าน

นายทินเอ ประธานคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าเปิดเผยว่า การเลือกตั้งใหญ่ในพม่าจะยังคงเดินหน้าและจะเกิดขึ้นในเดือน พ.ย.นี้ แม้ประเทศจะเผชิญกับความท้าทายหลายด้าน นายทินเอ ยังระบุว่า การเลือกตั้งปลายปีนี้จะเป็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรมในรอบ 49 ปี นับตั้งแต่รัฐบาลทหารถ่ายโอนอำนาจในปี 2553

นายทินเอ เปิเเผยว่า ทางคณะกรรมการเลือกตั้งจะประกาศวันเลือกตั้งในเดือนสิงหาคมนี้ แต่ยอมรับว่า การรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งรวมถึงผู้ผลัดถิ่นภายในที่อยู่ในพื้นที่สู้รบขัดแย้ง และชาวพม่าที่อยู่ในต่างประเทศอีกนับล้านคนให้แล้วเสร็จถือเป็นงานที่ท้าทาย ขณะที่รายชื่อผู้สมัครและเขตเลือกตั้งจะมีการประกาศในเดือนกันยายนนี้ โดยจะให้ระยะเวลาการหาเสียง 60 วัน

เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ นายทินเอระบุว่า การลงประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญว่าจะมีการแก้ไขหรือไม่นั้น คาดว่าจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น อย่างไรก็ตามระบุ การทำประชามติจะต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากทหาร และจนถึงขณะนี้นักการเมืองก็ยังไม่มีการหารือชัดเจนว่าจะแก้รัฐธรรมนูญข้อไหน ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญพม่าที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นกีดกันนางซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านขึ้นเป็นประธานาธิบดี

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.