ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

ชาวบ้านหลายร้อยหนีไปเมืองตองจี หวั่นถูกกองกำลังไทใหญ่เกณฑ์ไปเป็นทหาร

ชาวบ้านเกือบ 700 คน จากหลายหมู่บ้านในเมืองน้ำจ๋าง ได้หนีเข้ามายังตัวเมืองน้ำจ๋างและเมืองตองจี เมืองหลวงของรัฐฉาน หลังมีการเกณฑ์ทหารอย่างหนักตามหมู่บ้านนับตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมา มีรายงานว่า ชาวบ้านราว 500 คน ได้มาอาศัยชั่วคราวอยู่ที่ถ้ำทานซาง ห่างจากเมืองตองจีไป 42 กิโลเมตร ขณะที่ชาวบ้าน 100 คน ได้หนีไปอยู่ตามวัดในตัวเมืองน้ำจ๋าง ที่เหลือหนีไปอยู่ที่เมืองโหป่าง

จายทุนเส่ง ซึ่งขณะนี้ช่วยเหลือชาวบ้านที่อพยพหนีการเกณฑ์ทหารอยู่ในเมืองน้ำจ๋างเปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มติดอาวุธได้เกณฑ์ชาวบ้านไปเป็นทหาร 50 – 70 คนต่อหมู่บ้าน จนถึงขณะนี้มีชาวบ้านถูกเกณฑ์ไปแล้ว 120 คน โดยชาวบ้านได้บอกกับจายทุนเส่งและอาสาสมัครคนอื่นๆที่เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านว่า ทหารที่มาเกณฑ์ชาวบ้าน เป็นทหารจากสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) ภายใต้การนำของเจ้ายอดศึก มีรายงานว่า ทหารที่เข้ามายังหมู่บ้านได้ใช้กำลังบังคับและได้ทำร้ายร่างกายชายหนุ่มที่พยายามจะหนี โดยยังบอกกับชาวบ้านว่า หากในหมู่บ้านไม่เหลือผู้ชายแล้ว ก็จะเกณฑ์ผู้หญิงไปเป็นทหาร

เมื่อสอบถามเรื่องนี้ไปยัง จายละ โฆษกของ RCSS/SSA ได้ออกมาปฏิเสธและไม่ทราบมีการบังคับชาวบ้านไปเป็นทหาร อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ดังกล่าวพบมีกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มเคลื่อนไหว เช่น องค์การปลดปลอยประชาชนชาติพันธุ์รัฐฉาน (Shan Nationalities. People’s Liberation Organisation) องค์กรปลดปล่อยแห่งชาติปะโอ(Pa-O National Liberation Organization)และ RCSS/SSA ทั้งนี้ RCSS/SSA เคลื่อนไหวอยู่ทางใต้ของรัฐฉาน เชื่อว่ามีกำลังพลทหาร 8,000 กว่านาย

ที่มา Irrawaddy

ภาพ DVB
ภาพ DVB

นักการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งปี 33 เตรียมฟ้องรัฐบาลทหาร

นักการเมืองที่เคยชนะการเลือกตั้งพม่าเมื่อปี 2533 แต่ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าสภาได้ออกมาเปิดเผยว่า มีแผนจะฟ้องดำเนินคดีกับอดีตรัฐบาลทหาร สภาฟื้นฟูกฎหมายและระเบียบแห่งรัฐ หรือสล็อร์ก (SLORC) ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น สภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ (SPDC)

เอทาอ่อง ซึ่งเป็นคณะกรรมการเลขาธิการของกลุ่ม CRPP (the Committee Representing the People’s Parliament) ซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มนักการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2533 (1990) เปิดเผยว่า มีแผนจะฟ้องอดีตรัฐบาลทหารที่ละเลยและไม่ให้ความเป็นธรรมกับผลการเลือกตั้งในปี 2533 สอดคล้องกับ ดร.ซอมิ้น ส.ส.พรรค NLD ที่ชนะการเลือกตั้งจากเขตอิรวดีในปี 2533 ก็ได้เปิดเผยว่า จะไม่ฟ้องนายทหารคนใดคนหนึ่ง แต่จะดำเนินการฟ้องร้องรัฐบาลทหารทั้งชุดที่บริหารประเทศในขณะนั้น ความผิดที่โกหกสาธารณชน ดร.ซอมิ้นกล่าว

ทั้งนี้ การเลือกตั้งในปี 2533 เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของพม่านับตั้งแต่ปี 2503 การเลือกตั้งในปีนั้น พรรค NLD ซึ่งนำโดยนางอองซาน ซูจี ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย โดยชนะที่นั่งในสภา 392 ที่นั่ง จากทั้งหมด 492 ที่นั่ง อย่างไรก็ตาม นายพล ซอหม่อง ซึ่งเป็นผู้นำ SLORC ขณะนั้นไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง และจับนักการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งเป็นจำนวนมากขังคุก โดยนักการเมืองบางส่วนได้เสียชีวิตในคุก

ที่มา DVB

11287150_968282956535650_163712553_n

ดาราดังเตรียมตบเท้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติในพม่า

เทศกาลมรดกภาพยนตร์นานาชาติ ( MEMORY INTERNATIONAL FILM HERITAGE FESTIVAL) เตรียมจัดขึ้นที่โรงหนังเนปีดอว์ ในย่างกุ้ง ระหว่างวันที่ 29 พ.ค.- 7 มิ.ย. โดยจะมีการนำหนังเก่าคลาสิคกว่า 50 เรื่องจากหลายประเทศมาเข้าฉายในงาน รวมทั้งหนังเก่าจากพม่า โดยหนังที่ฉายทุกเรื่องจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี นอกจากนี้ ในงานจะมีการพูดคุยเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

ทั้งนี้คาดว่า นักแสดงชื่อดังอย่าง มิเชล โหย่ว จากหนังเรื่อง “Tomorrow Never Dies” และหนังเรื่อง “The Lady” ที่มิเชล โหย่ว รับบทเป็นนางซูจีจะมาร่วมงานด้วย นอกจากนี้ ยังมีนักแสดงจากต่างประเทศจากฮ่องกง สิงคโปร์ ฝรั่งเศสและนักแสดงจากพม่าจะเข้าร่วมงานเช่นกัน

ที่มา Eleven Media

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.