ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

พม่าพบผู้อพยพบนเรืออีก 727 คน ที่ชายฝั่งทางใต้ของประเทศ

กระทรวงข่าวสารของพม่าเปิดเผยว่า กองทัพเรือพม่าได้เข้ายึดเรือที่มีผู้อพยพจำนวน 727 คนที่ล่องมายังชายฝั่งทางใต้ของประเทศ เมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์(29 พ.ค.) โดยพบผู้อพยพเป็นชาย 608 คน หญิง 74 คน และเด็กอีก 45 คน จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับสัญชาติผู้อพยพ โดยเปิดเผยเพียงว่าเป็นผู้อพยพชาวเบงกาลี

มีรายงานว่า ผู้อพยพทั้งหมดถูกนำตัวไปไว้ที่เกาะฮายจี ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ก่อนหน้านี้ ทางการพม่าพบผู้อพยพจำนวน 200 คนในน่านน้ำของพม่า ขณะที่ปัญหาผู้อพยพในทะเลกลายเป็นปัญหาระดับภูมิภาค มีผู้อพยพมากกว่า 3,000 คน ที่ได้เดินทางขึ้นบกในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียในเดือนนี้ ด้านหน่วยงานบรรเทาทุกข์เชื่อว่าน่าจะมีผู้อพยพอีก 2,600 บนเรือที่ยังลอยเคว้งอยู่กลางทะเล

ที่มา DVB/Irrawaddy

 

ภาพ William A. Ryan/UNFPA/2013
ภาพ William A. Ryan/UNFPA/2013

พม่าประกาศตัวเลขประชากรล่าสุด 51 ล้านคน

วันที่ 29 พ.ค.พม่าได้ออกมาประกาศผลการสำรวจประชากรครั้งล่าสุดว่ามีประชากร 51,486,253 คน อย่างไรก็ตาม ยังมีตัวเลขประชากรที่อยู่ในพื้นที่สู้รบในรัฐคะฉิ่น รัฐกะเหรี่ยง และชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐอาระกันที่ยังตกหล่นอีกกว่า 1.2 ล้านคน โดยในรัฐคะฉิ่นและรัฐกะเหรี่ยง เจ้าหน้าที่สำรวจไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่สู้รบ

จากข้อมูลการสำรวจยังพบว่า บ้านเรือนในพม่าส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้ไผ่ และมีเพียง 2 % เท่านั้นที่มีส้วมชักโครกใช้ ขณะที่ประชาชนในพม่าเพียง 16 % ที่มีไฟฟ้าใช้ และ 1 ใน 3 มีโทรศัพท์ใช้ มีอินเตอร์เน็ตใช้ที่บ้าน 6 % นอกจากนี้ยังพบว่า ประชาชนหลายล้านคนยังใช้เกวียนเป็นพาหะนะมากกว่ารถยนต์ เป็นต้น

จากข้อมูลยังพบว่า มีประชาชนที่อาศัยอยู่ในย่างกุ้ง 7.36 ล้านคน ตามมาด้วยในเขตอิรวดีมีอยู่ 6.18 ล้านคน และมัณฑะเลย์ 6.16 ล้านคน รัฐที่มีประชากรน้อยที่สุดคือรัฐคะเรนนี มีประชากรเพียง 280,000 คน และรัฐชิน 470,000 คน ซึ่งรัฐที่ยากจนที่สุดและไม่มีการพัฒนาอย่างรัฐชินยังพบมีอัตราการเกิดสูงและการเสียชีวิตของทารกสูงเช่นเดียวกัน โดยอายุเฉลี่ยของชายพม่าอยู่ที่ 63.9 ปีและหญิงพม่าอยู่ที่ 69.9 ปี ทั้งนี้ การสำรวจล่าสุดที่เริ่มมาตั้งปี 2557 ของพม่า เป็นการสำรวจประชากรครั้งแรกในรอบ 30 ปี

ที่มา DVB

 

ภาพ EMG
ภาพ EMG

ส.ส.พม่าเตือน เหมืองทองเมืองมงยวาทำลายแม่น้ำชิน ดวิน

นางซันดา มิน ส.ส.จากพรรค NLD กล่าวเตือนในสภาว่า การทำเหมืองทองที่หมู่บ้านเผ่าซิน เมืองกานี อำเภอมงยวา เขตสกาย กำลังส่งผลกระทบต่อป่าไม้ในพื้นที่และแม่น้ำชิน ดวิน (Chindwin) และชุมชนที่อยู่ใกล้เหมือง โดยระบุ การทำเหมืองทองในพื้นที่นั้นมีทั้งบริษัทที่ได้รับอนุญาตถูกกฎหมายและมีบางบริษัทที่ลักลอบทำอย่างผิดกฎหมาย โดยการทำเหมืองทองในพื้นที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2554

นางซันดา มิน กล่าวว่า การทำเหมืองทองกระทบต่อแม่น้ำชิน ดวินโดยตรง เนื่องจากดินที่ถูกขุดออกมาจากเหมืองได้ไหลลงสู่แม่น้ำและทำให้แม่น้ำเต็มไปด้วยโคลน โดยยังทำให้น้ำตื้นขึ้นและเกิดสันดอนทราย ด้านเจ้าหน้าที่จากทางการรัฐบาลพม่าอ้างเพียงว่า รัฐบาลพม่าไม่ได้อนุญาตให้หาแร่ทองในพื้นที่ดังกล่าว

ที่มา Eleven Media

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.