รูปโดย Wynn Htoon/The Myanmar Times
รูปโดย Wynn Htoon/The Myanmar Times

พม่ารวบรวมผู้ถือบัตรประจำตัวสีขาวได้เกือบ 4 แสนคน

อู ขิ่น โซ ผู้อำนวยการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ทางการพม่าสามารถรวบรวมบุคคลถือบัตรประจำตัวชั่วคราว หรือบัตรสีขาว (white Card) ได้เกือบ 4 แสนคนในรัฐอาระกัน ทางตะวันตกของประเทศ โดยทางการได้เปิดขยายเวลาให้ผู้ถือบัตรสีขาวนำบัตรมาคืนให้ทางการพม่าจนถึงวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา

นาย อู ขิ่น โซ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เดือน มิ.ย.นี้เป็นต้นไป จะเปิดให้ผู้ถือบัตรสีขาวสามารถยื่นขอสัญชาติเป็นพลเมืองพม่า หากมีคุณสมบัติครบตามที่ทางการพม่ากำหนด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทางการพม่าปฏิเสธที่มีกระแสข่าวว่า ผู้ถือบัตรสีขาว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮิงญาไม่ยอมนำบัตรมาคืนให้กับทางการ โดยอู ขิ่น โซ กล่าวถึงเริื่องนี้ว่า ตัวเลขผู้ถือบัตรสีขาวอาจคลาดเคลื่อน เพราะผู้ถือบัตรบางส่วนได้เสียชีวิตไป หรือทำบัตรหาย และบัตรถูกไฟไหม้เป็นต้น โดยมีรายงานว่า ตัวเลขผู้ถือบัตรสีขาวทั่วประเทศมีอยู่จำนวน 797,504 คน

ก่อนหน้านี้ ทางรัฐสภาพม่าเห็นชอบให้ผู้ถือบัตรสีขาวสามารถลงประชามติได้ แต่ในเวลาต่อมาเกิดกระแสต่อต้านจากชาวพุทธยะไข่และชาวพุทธหัวรุนแรงในประเทศ จนรัฐบาลทนกระแสต่อต้านไม่ไหว ประกาศยกเลิกใช้บัตรสีขาว เรื่องนี้ทำให้ผู้ถือบัตรสีขาว และชาวโรฮิงญาซึ่งไม่ถูกยอมรับอยู่แล้วต้องกลายเป็นคนไร้สถานะและไม่มีเอกสารแสดงตน

ที่มา Myanmar Times

ภาพจาก Facebook Zhengyi Kokang
ภาพจาก Facebook Zhengyi Kokang

กองทัพพม่าโจมตีโกก้างอย่างหนัก ยึดฐานที่มั่นสำคัญได้ 9 แห่ง

ระหว่างวันที่ 10 – 20 พ.ค.ที่ผ่านมา กองทัพพม่าใช้เครื่องบินรบ รถถังและปืนใหญ่ พร้อมกำลังพลทหารพม่า 12,000 นาย โจมตีกองกำลังโกก้าง (MNDAA) อย่างหนัก จนสามารถยึดฐานที่มั่นสำคัญของกองกำลังโกก้างได้ 9 แห่ง โดยพบว่า 1 ในฐานที่มั่นที่ถูกยึดได้ ยังรวมถึงฐานที่มั่นอุโมงค์ใต้ดินชื่อ หน่อป่าเลี่ยว ซึ่งสามารถจุคนได้ถึง 3,000 คน โดยภายในฐานที่มั่นแห่งนี้ยังมีน้ำตกและเขื่อนพลังงานไฟฟ้าที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 24 ชั่วโมง มีรายงานว่า ทหารโกก้างได้ใช้ฐานที่มั่นดังกล่าวเป็นเวลานาน ก่อนจะเสียให้ทหารพม่าที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทหารพม่าได้เข้าประจำอยู่ใน 21 หมู่บ้านในเขตปกครองพิเศษโกก้าง มีรายงานว่า ชาวบ้านใน 21 หมู่บ้านได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมากเนื่องจากโดนลูกหลงจากสงครามระหว่างทหารพม่าและทหารโกก้าง โดยตามหมู่บ้านเหล่านี้ยังพบศพชาวบ้านเสียชีวิตจำนวนมากที่ยังไม่ถูกฝังจนส่งกลิ่นเหม็นเน่า

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง รัฐสภาเห็นชอบให้มีการขยายระยะเวลาใช้กฎอัยการศึกต่อไปอีก 3 เดือน จนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ขณะที่สงครามที่เกิดขึ้นในเขตโกก้างนั้นกินเวลานานเกือบ 4 เดือนแล้ว แต่ก็ยังไม่ยุติ โดยที่ผ่านมา ทางรัฐบาลและกองทัพพม่าก็ไม่มีท่าทียอมเจรจายุติสงครามกับโกก้าง พร้อมระบุ การลงนามหยุดยิงทั่วประเทศที่จะเกิดขึ้นอาจไม่มีโกก้างเข้าร่วมด้วย

ที่มา Tai Freedom

 

ภาพ AP
ภาพ AP

พรรครัฐบาล USDP เตรียมประกาศรายชื่อผู้ลงสมัครเลือกตั้งในอีก 2 สัปดาห์

พรรค USDP (Union Solidarity and Development Party) ของรัฐบาลเตรียมประกาศรายชื่อผู้ลงสมัครเลือกตั้งภายใน 2 สัปดาห์ หลังการประชุมใหญ่ของพรรคที่จัดขึ้นปลายเดือน พ.ค. นายเต็งฉ่วย เลขาธิการคณะกรรมการของพรรค USDP เปิดเผยว่า นายพลจากกองทัพที่เกษียณแล้วอาจเป็นผู้สมัครของพรรคเพื่อลงชิงชัยเลือกตั้งปี 2558 นี้

ขณะที่เมื่อเดือนที่แล้ว มีกระแสข่าวออกมาว่า พลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่าเตรียมเกษียนจากตำแหน่งภายในสองเดือนนี้เพื่อเข้าร่วมทางการเมือง โดยเชื่อว่า พลเอโซวิน จะรับตำแหน่งแทนมิ้นอ่องหล่าย

ที่มา DVB

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.