ภาพ  JPaing / The Irrawaddy
ภาพ JPaing / The Irrawaddy

กลุ่มอดีตนักโทษการเมือง เรียกร้องปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองก่อนเลือกตั้ง

กลุ่มอดีตนักโทษทางการพม่าได้ออกมาเรียกร้องให้ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองทั้งหมด รวมถึงผู้ที่อยู่ในคุกและกำลังถูกตั้งข้อหา โดยเรียกร้องให้ดำเนินการก่อนเลือกตั้งใหญปลายปีนี้

ทุน จี จากกลุ่มอดีตนักโทษการเมือง Former Political Prisoners Society (FPPS) ในย่างกุ้ง เปิดเผยว่า ในปัจจุบันยังมีนักโทษการเมืองอยู่ 163 คน ขณะที่อีก 500 คน กำลังเผชิญกับการถูกตั้งข้อหาจากรัฐบาล ในจำนวนนี้ 68 คน เป็นนักศึกษาที่ถูกจับจากเหตุปราบปรามที่เหมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค

การออกมาเรียกร้องดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากมีการประชุมใหญ่ที่ย่างกุ้งช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งในการประชุมดังกล่าว มีผู้เข้าร่วมประชุมมากกว่า 160 คน จาก 18 กลุ่มที่เคยเป็นอดีตนักโทษทางการเมืองพม่า นอกจากนี้ ทางกลุ่มอดีตนักโทษทางการเมืองยังเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2551 ตามที่ประชาชนต้องการ รวมถึงเร่งกระบวนสร้างสันติภาพกับชนกลุ่มน้อย ซึ่งทุน จี กล่าวว่า จะขอแรงสนับสนุนจากประชาชนและองค์กรระหว่างประเทศ

ทางด้าน โบจี เลขาธิการสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (AAPP) ให้สัมภาษณ์ว่า เขาต้องการยืนยันว่ายังคงมีนักโทษทางการเมืองอยู่ในพม่า โดยระบุว่าการไร้เสรีภาพทางการเมือง ไร้หลักนิติธรรม และสงครามการเมืองที่ยังดำเนินต่อไป ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ยังมีนักโทษทางการเมืองอยู่ในพม่า และความน่าเชื่อถือการเลือกตั้งในปลายปีนี้จะถูกทำลายลง หากรัฐบาลไม่ปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง

ที่มา Irrawaddy

ภาพจาก เฟซบุ๊ค Rcss/ssa,sspp
ภาพจาก เฟซบุ๊ค Rcss/ssa,sspp

กองทัพรัฐฉานหนุนการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ

ล่า หม่อง ฉ่วย ที่ปรึกษาอาวุโสจากศูนย์สันติภาพพม่าออกมาเปิดเผยว่า เจ้ายอดศึก ผู้นำสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) ได้ออกมาให้คำมั่นสัญญากับทางรัฐบาลพม่าว่า จะช่วยทีมเจรจาสันติภาพพม่าให้บรรลุการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศให้ได้ภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้

โดยเจ้ายอดศึกได้กล่าวระหว่างการหารือกันระหว่างทีมเจรจาสันติภาพพม่า และคณะประสานงานหยุดยิง (์NCCT) ซึ่งเป็นตัวแทนของชนกลุ่มน้อย ที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยทาง RCSS/SSA ได้เข้าร่วมประชุมหารือดังกล่าว แม้จะไม่ได้เป็นสมาชิกของ NCCT ก็ตาม

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง มีกระแสข่าวด้านลบเกี่ยวกับ RCSS/SSA ออกมา เกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารใหม่เข้ากองทัพ ซึ่งขุนทามอง เลขาธิการของกลุ่มด้านวัฒนธรรมปะโอประจำเมืองน้ำจ๋าง ทางใต้ของรัฐฉาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง RCSS/SSA ได้เกณฑ์ทหารใหม่ โดยเฉพาะที่เมืองน้ำจ๋าง โดยใน 6 หมู่บ้านของเมืองน้ำจ๋างได้รับจดหมายให้เกณฑ์ทหารใหม่ โดย RCSS/SSA บอกกับผู้นำหมู่บ้านให้นำชายหนุ่มที่ถูกเกณฑ์ส่งมอบไม่เกินวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยทาง RCSS/SSA จะจับกุมผู้ที่คิดจะหนี อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านจำนวนมากได้หนีออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ขุนทามอง ยังเปิดเผยอีกว่า ทหาร RCSS/SSA ที่มาเกณฑ์ชาวบ้านนั้นได้สวมเครื่องแบบมีสัญลักษณ์หัวเสือสีขาวติดอยู่บนเครื่องแบบ

ทางด้านจายละ โฆษกของ RCSS/SSA ได้ออกมาปฏิเสธเรื่องนี้อีกครั้ง โดยระบุ ทางกองทัพไม่มีนโยบายบังคับชาวบ้าน หากชาวบ้านไม่มีความเต็มใจที่จะมาเป็นทหาร โดยจะปรึกษาหารือกับผู้นำหมู่บ้านทุกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าคนที่อยากเป็นทหารจริงๆ ถึงจะได้ลงชื่อเข้าร่วมกองทัพ พร้อมระบุ ทาง RCSS/SSA ไม่ได้สวมเครื่องแบบที่มีรูปสัญลักษณ์เสือสีขาว

ที่มา DVB

ภาพ Xinhua
ภาพ Xinhua

 

กองทัพจีนใช้กระสุนจริงซ้อมรบใกล้ชายแดนพื้นที่สู้รบกับโกก้าง

มีรายงานว่า วันนี้ (2 มิ.ย.)กองทัพจีนได้ฝึกซ้อมรบโดยใช้อาวุธและกระสุนจริง ใกล้กับชายแดนพม่า ในพื้นที่ซึ่งมีการสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลังโกก้าง(MNDAA) ทางเหนือของรัฐฉาน มีรายงานว่า ทางกองทัพจีนได้มีการซ้อมรบทางภาคพื้นดินและอากาศ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มักมีเหตุการณ์กระสุนปืนตกในฝั่งจีน จากเหตุสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและโกก้าง จนทำให้พลเมืองจีนบาดเจ็บและล้มตาย เช่นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พลเมืองจีนเสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บอีก 5 ราย จากเหตุกระสุนปืนของพม่าที่ตกในฝั่งจีน เหตุการณ์ครั้งนั้น สะเทือนความสัมพันธ์ระหว่างจีนและพม่าในรอบหลายปี

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้ศึกษาการเมืองจีน – พม่า แสดงความคิดเห็นว่า เหตุที่กองทัพจีนฝึกซ้อมรบโดยใช้กระสุนปืนจริงใกล้กับชายแดนพม่านั้น อาจมาจากหลายสาเหตุ เช่น ถูกเรียกร้องจากประชาชนชาวจีนในพื้นที่ หรือมาจากสาเหตุที่กระสุนปืนจากฝั่งพม่ามักตกไปในฝั่งจีน เป็นต้น รวมถึงอาจเกี่ยวกับสาเหตุที่กองทัพพม่าใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในช่วงตอนกลางคืน โดยกองทัพจีนต้องการแสดงศักยภาพปกป้องประเทศ

ที่มา Tai Freedom

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.