เกิดเหตุสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและว้าครั้งแรกในรอบหลายปี

ภาพ Tai freedom
ภาพ Tai freedom

วานนี้ (4 พ.ค.) เกิดเหตุปะทะกันครั้งแรกในรอบหลายปี ระหว่างกองทัพพม่าและกองทัพว้า (UWSA) ที่ดอยอ่าลู ในเมืองโต๋น ภาคตะวันออกของรัฐฉาน ตรงข้าม อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เหตุตึงเครียดระหว่างทั้งสองฝ่ายเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา หลังกองทัพพม่านำกำลังพลเข้าจับกุมคนของกองทัพว้าที่กำลังตัดไม้ในสวนยาง ในเขตของกองทัพว้า ใกล้เมืองหาง

เหตุการณ์ดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับว้า จนมื่อวานนี้ ช่วงเช้าเวลา 08.00 น. ได้นำกำลังพล 150 นายจากเมืองกอด ลัดข้ามหมู่บ้านนากองมู (ตรงข้าม อ.เวียงแหง) มายังเมืองคิด ภายหลังเวลา 13.00 น.ได้ปะทะกันที่ดอยอ่าลู เป็นเวลา 15 นาที มีรายงานว่า กองทัพว้าไม่อนุญาตให้ประชาชนผ่านในพื้นที่ซึ่งมีเหตุปะทะกัน จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย ด้านฝ่ายกองทัพพม่า ได้เพิ่มกำลังทหารจากเมืองสาดมายังพื้นที่เกิดเหตุเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ รัฐบาลพม่าและกองทัพว้าได้ลงนามหยุดยิงและร่วมสร้างสันติภาพมาตั้งแต่ปี 2532 และไม่เคยมีเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างกันมาก่อน ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน พ.ค.ทางว้าได้ออกมาเปิดเผยว่า จะไม่ลงนามหยุดยิงทั่วประเทศกับรัฐบาลพม่าอีก ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นก่อนเลือกตั้ง โดยให้เหตุผลว่า ทั้งสองฝ่ายไม่เคยมีปัญหาขัดแย้ง ก่อนที่จะมาเกิดเหตุปะทะกันเมื่อวานนี้

มีการตั้งคำถามว่า การปะทะกันครั้งล่าสุด อาจเป็นเพราะทางรัฐบาลพม่าตั้งใจให้เกิดขึ้นหรือไม่ เพื่อให้กลุ่มติดอาวุธทุกกลุ่มเข้าร่วมลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ ยกเว้น กองกำลังโกก้าง(MNDAA) กองทัพปลดปล่อยดาระอั้ง (TNLA) และกองทัพอาระกัน (AA) ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มไม่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลและยังทำสงครามกับกองทัพพม่า

อย่างไรก็ตาม ว้าเป็นกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุด คาดว่ามีกำลังพลราว 2 หมื่นนายและมีอาวุธยุทโทปกรณ์ที่ทันสมัย ก่อนหน้านี้ก็เคยมีกระแสข่าวออกมาว่า ว้าได้ซื้อเฮลิคอปเตอร์จากจีน แต่ทางว้าออกมาปฏิเสธ

ที่มา Tai Freedom

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →