ภาพ AP Photo/Khin Maung Win
ภาพ AP Photo/Khin Maung Win

ทีมสำรวจกลุ่ม New Crossroads Asia (NCRA) ภายใต้สภาหอการค้าสหภาพพม่า ได้ทำการสำรวจพบว่า ประชาชนในพม่าจะมีมือถือใช้คิดเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ในประชากรทั้งหมด ภายในอีก 6 ปีข้างหน้า โดยก่อนหน้าปี 2557 นั้น พม่ามีประชากรทที่ใช้มือถือน้อยที่สุดในโลก น้อยกว่า 20 %

ปี 2556 บริษัท Telenor บริษัทโทรคมนาคมสัญชาตินอร์เวย์ และ Ooredoo จากกาตาร์ ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม ทำให้ราคาซิมการ์ดโทรศัพท์ในประเทศราคาถูกลงจากในอดีต ขณะที่ปีนี้ ทีมสำรวจพบว่า มีผู้ใช้มือถือเพิ่มขึ้นคิดเป็น 40 % ของประชากรในพม่า และจะมีผู้ใช้มือถือเพิ่มขึ้นเป็น 80 % ภายในปี 2562 และเป็น 100 % ในปี 2064 โดยบริษัท Telenor อ้างว่า มีชาวพม่าใช้ซิมการ์ดโทรศัพท์ของ Telenor ราว 6.4 ล้านหมายเลข ขณะที่ของ Ooredoo มีผู้ใช้ราว 3.3 ล้านหมายเลข

ด้าน Myanmar Post and Telecommunications(MPT) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานของรัฐบาลเปิดเผยว่า เตรียมนำเงินอีก 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อขยายสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์โดยจะร่วมมือกับบริษัท KDDI ของญี่ปุ่นและบริษัท ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น(Sumitomo corporations) โดยทาง MPT เปิดเผยอีกว่า มีผู้ใช้ซิมโทรศัพท์ของ MPT 9.3 ล้านหมายเลข

ทั้งนี้ยังพบว่า บริษัทในพม่าได้สร้างและจดทะเบียน 300 เว็บไซต์และโดเมน ในปี 2556 และในปีถัดมา ได้เพิ่มขึ้นเป็น 900 เว็บไซต์และโดเมน และเพิ่มเป็น 1,000 ในเดือน พ.ย.ปี 2557 อย่างไรก็ตาม พม่ายังเป็นประเทศที่มีประชากรใช้โทรศัพท์มือถือน้อยที่สุดในอาเซียน ตามมาด้วยประเทศลาว มีผู้ใช้โทรศัพท์คิด 50 % ของประชากรทั้งหมดในประเทศ

ที่มา Eleven Media

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.