ภาพ IMNA
ภาพ IMNA

คณะกรรมการเลือกตั้งประจำรัฐมอญได้ออกมาประกาศว่า มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในรัฐมอญราว 1,400,000 คน โดยจะมีการติดประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งระหว่างวันที่ 8-24 มิ.ย.นี้ ใน 1,286 เขตทั่วรัฐมอญ เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบรายชื่อและข้อมูลของตัวเอง โดยคณะกรรมการเลือกตั้งรัฐมอญยอมรับว่า รายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ประกาศออกมาอาจยังไม่สมบูรณ์

อูเฮ็ง ลินเท็ต รองประธานคณะกรรมการเลือกตั้งในรัฐมอญเปิดเผยว่า รายชื่อที่จะประกาศออกมาให้เรียกว่าเป็นรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเบื้องต้น โดยขั้นตอนต่อไปจะดำเนินการอบรมให้ความรู้เรื่องเลือกตั้งแก่องค์กรภาคประชาสังคมต่างๆ โดยยังระบุว่า รายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจะเสร็จสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อได้รับความช่วยเหลือและร่วมมือจากประชาชนเช่นเดียวกัน ซึ่งประชาชนคนไหนที่ชื่อตกหล่นจะต้องรีบยื่นดำเนินการต่อทางการ ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งปี 2553 พบว่า รัฐมอญมีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 1 ล้านคน และมีรายงานว่า ประชาชนบางส่วนไม่สามารถลงคะแนนเสียงได้ หรือไม่มีชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

ขณะที่การออกมาประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งใน 24 เมืองของย่างกุ้งและในเมืองเนปีดอว์เมื่อเร็วๆ นี้ ถูกพรรค NLD วิพากษ์วิจารณ์ว่า พบข้อมูลผิดพลาดจำนวนมาก เช่นข้อมูลการเกิดที่ไม่ถูกต้อง หรือพบรายชื่อผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วเป็นต้น โดยทางพรรค NLD ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกไปยังคณะกรรมการเลือกตั้งพม่าและเรียกร้องให้ทำงานร่วมกับพรรคการเมืองเพื่อแก้ไขข้อมูลที่ผิดพลาด และทางพรรค NLD ก็ได้พบหารือประเด็นนี้กับนายทินเอ ประธานคณะกรรมการเลือกตั้ง

อีกด้านหนึ่ง พรรค NLD ยังร้องเรียนเกี่ยวพฤติกรรมของสมาชิกพรรค USDP ของรัฐบาล ในเมืองมุดง รัฐมอญ ว่าอาจเข้าข่ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง เนื่องจากได้เผยแพร่ภาพหลอกลวงเกี่ยวกับนางอองซาน ซูจี ระหว่างเยือนรัฐมอญเมื่อเดือนที่แล้ว โดยทางพรรค NLD กล่าวหาสมาชิกของพรรค USDP ต้องการทำให้ภาพพจน์ของนางอองซาน ซูจีเสียหาย

ที่มา Independent Mon News Agency/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.